Vi hành đầu năm: 01/01. 2009

Thêm Sức Ba Châu

 

 

Ngày đầu năm dương lịch cha sở Cái Mơn xuất hành, quá giang xe Đức Giám Mục giáo phận dự nghi lễ Thêm Sức tại giáo xứ Ba Châu. Cùng chuyến xe có cha Bề Trên  Yacintô Vơ Thành Châu , ḍng Ngôi Lời tháp tùng để t́m hiểu các giáo xứ miền Nam, đặt biệt của đồng bằng sông Cữu Long với mục đích chọn địa điểm  truyền giáo. Cùng đồng tế với Đức Giám Mục hôm nay có 25 cha trong tỉnh bến Tre, và điều tốt nhất là có mặt đủ ba cha Quản Hạt :Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thích , hạt Cái Mơn; cha Đaminh Bùi Văn Đằng, hạt Bến Tre và cha Fx Nguyễn Văn Thạnh hạt B́nh Đại.

Sau bữa cơm thịt béo, rượu ngon đầy nghĩa t́nh, cha sở Cái Bông tha thiết mời Đức Cha và anh em đến viếng giáo xứ, nhất là hai giáo họ Mỹ Nhiên và Mỹ Thạnh vừa mới được tái thiết. Bây giờ là 11g30, có lẽ Đức Cha và anh em đều ngán ngẫm, trừ cha Bề Trên ḍng Ngôi Lời là hứng thú v́ đây là dịp may hiếm có. Cha sở Jac. Nguyễn Huỳnh Tươi, không nói ra nhưng muốn cha ḍng biết qua địa điểm truyền giáo để nếu có ai nhận th́ bằng ḷng và vui ḷng bàn giao ngay v́ cha chỉ có một cha phó với bốn giáo họ. Tại giáo xứ Cái Bông chúng tôi nhận thấy có rất nhiều thay đổi từ sau khi cha đi ngoại quốc về, tiêu biểu nhất là nhà xứ đang được cơi nới rất bề thế. Và bên kia đường đi nhà d́ sắp sập c̣n chơ vơ đó!

Tại giáo họ An Điền mọi người đều bỡ ngỡ và thán phục cha phó trẻ, tài cao, P Lê Thanh Dũng với công tŕnh xây dựng nhà thờ bề thế và tân thời, đúng bài bản, dù công việc tuy mới đạt được ba phần tư. Anh em rất chân t́nh, nếu thấy có khiếm khuyết thường không ngại cho ư kiến. Tại đây tất chỉ có tấm tắc khen với câu nói: kiếm tiền rất hay, t́m được thầy thợ giỏi!

Đến đây anh em căm thấy chuyến đi đầy thú vị nên nôn nóng thăm tiếp theo các giáo họ Mỹ Nhiên và Mỹ Thạnh mà không thấy mệt nữa.. Cả hai giáo họ mỗi nơi chỉ có xuưt xoát 100 giáo dân, nhà thờ nhỏ, gọn, đẹp mới được tái thiết. Nơi nào cũng có nhà d́ phước nhưng không thấy d́ bởi nhà ḍng thiếu nhân sự.Chúng tôi phấn khích ghi h́nh tại mỗi nơi. Đức Giám Mục c̣n vui hơn chúng tôi khi thấy cộng đoàn giáo dân bé nhỏ tựu tập chào và xin phép lành, xin hôn nhẩn. Đức Cha xem hang đá, cầu nguyện cách say mê như chưa từng thấy hang đá..rồi hứng thú, ngài đi luôn qua nhà giáo dân thân t́nh thăm hỏi. Hai nhà thờ đều giống nhau và tôi nhận ra đây là  mô h́nh của nhà thờ Cái Hàng được cha Đaminh Đằng sao lại cho cha Joachim Quang, tuy nhỏ hơn và thấp hơn. Cũng không thể bỏ qua chi tiết nầy, là nhà thờ tuy nhỏ và mới mẻ vậy mà vẫn có chuông, đây là sự khôn khéo và vận may của cha P. Nguyễn Tấn Luật để lại. Nếu phải hoan hô một cái th́ có nhiều danh phải được xướng lên. Thôi th́ hoan hô ba cái cho ba cha.

Trên đường trở ra quốc lộ thấy có nhiều người dân đứng bên những bao được chất cao ngất bên lề đường, một anh hỏi cha Tươi:

- Người ta bán lúa đấy phải không?

- Phân ḅ chớ không phải lúa đâu.

- Để làm ǵ ?

- Bán cho miền Trung bón cà phê ,trà và cao su...

- Có đắt không?

- Không, nhưng được cái hay là không phải bỏ vốn nhiều, ḅ chỉ ăn rơm rạ thôi.

- Ḅ ốm quá.

- Th́ ḅ dùng để lấy phân chứ có làm thịt đâu mà cần mập béo.

- Đặc sản của xứ nầy phải không?

Cả đoàn cùng cười vang. Cha Tươi đáp:

- Đúng đặt sản của Cái Bông đấy!

Một anh trong đoàn chuyển đề tài:

- Trường học ở đây khang trang quá.

- Đúng vậy, người dân ở đây rất hiếu học, con cháu Phan Thanh Giản và Nguyễn Đ́nh Chiểu th́ phải biết.. Sau năm 1975 học sinh Bến Tre chỉ đứng trên Cà Mau nhưng những năm gần đây học sinh Bến Tre đoạt gần hết các phần thưởng của Trung Ương.

Xe vào thị xă Bến Tre nhưng chưa được qua phà để về nhà v́ c̣n phải ghé xông đất cho công tŕnh của cha phó trẻ P. Phạm Long Giang, người Cái Mơn và cha sở Bến Tre cũng từ Cái Mơn đến đây. Nghe nói từ lâu rồi nơi đây rắc rối lắm về nhà đất, thế nhưng khi đến thực địa mới vỡ lẻ khuông viên khá khang trang, nhà d́ làm mới, đẹp, rộng và thông thoáng chẳng những đủ cơ ngơi cho d́ phước mà c̣n có nơi để sinh hoạt mục vụ. Hóa ra cha Giang than vậy mà không phải vậy! Khuông viên nhà thờ ổn rồi khi nào cần th́ xây nhà thờ mới, không phải nơi nào cũng sẳn như vậy. Hoan hô người hiền Bến Tre, cha Đaminh Bùi văn Đằng. Cha hiền ḥa, khiêm tốn lắm vậy mà gặp rắc rối về đất đai cha đều gở được hết. Cha không cậy thân cậy thế, không cửa trước ngă sau..chỉ hiền người ta thương giải quyết cho! Một bài học chăng?

 

 

                                                             H́nh ảnh==>