Phỏng vấn anh Hùng Sơn sinh viên Đại Học Nông Lâm, khoa Công Nghệ Thông Tin, tu sinh Ḍng Phanxicô đang đi thực tế tại Giáo xứ Cái Mơn

- Xin chào bà con cư dân mạng. Hôm nay xin giới thiệu bà con một vị khách của nhà xứ Cái Mơn. Chào anh, xin cho biết tên và đôi nét về bản thân.
¯ Thưa chị, và bà con cư dân mạng, em là Hùng Sơn. Hiện là sinh viên trường đại học Nông Lâm Sài G̣n khoa công nghệ thông tin; em cũng là tu sinh thuộc hội ḍng Anh em hèn mọn Việt Nam, thường gọi là ḍng Phanxicô. Qua sự mai mối duyên nợ giữa cha sở và anh giám sư, em có cơ hội khảo sát thực tế vùng sông nước Cái Mơn.
- Câu hỏi đầu tiên muốn phỏng vấn anh: nghề công nghệ thông tin đáng lẽ phải thực tế ở những công ty nước ngoài, nói cách khác: lên thành phố mà học. C̣n anh, tại sao lại lội ngược vùng quê?
¯ Câu hỏi này đúng là hợp lẽ. Chẳng biết duyên số nào, em lại có một thao thức ngược đời. Sinh ra và lớn lên ở thành phố, em có điều kiện tiếp cận máy vi tính từ khi c̣n nhỏ (khoảng năm 1995 – 1996). Ngày qua tháng lại, tin học đối với em như một dụng cụ học tập rất gần gũi, giống như cây bút, quyển vở vậy. Đến khi chân ướt chân ráo vào nhà ḍng, em bắt gặp nhiều anh em từ nông thôn thấy cái máy vi tính như là thần thánh. Các anh nữa đùa, nữa thật “Nó biết ḿnh, chứ ḿnh biết nó, ḿnh chết liền!”. Từ đó, em mong muốn t́m một cơ sở đào tạo tin học căn bản tại vùng quê, đi thực tế để biết ít ra là vài trở ngại cụ thể khi một nông   học sinh (học sinh nông thôn) tiếp cận với cục sắt máy tính. Sau một thời gian học đại học, nghĩa là trong tay có tương đối một chút kiến thức, em mạnh dạn tŕnh bày thao thức trên với anh giám sư. Trời xui đất khiến thế nào, để bây giờ có mặt ở đây và bị, í lộn, được chị phỏng vấn.
- Sau mấy ngày ở đây, anh đă làm được ǵ và học được ǵ?
¯ Dạ, nói cho thật em thấy ḿnh chưa làm việc ǵ nên chuyện, c̣n học th́ rất nhiều điều. Ba điểm đặc sắc em ghi nhận được:

Thứ nhất: những em nông học sinh thấy được nhu cầu tin học qua việc cầu tiến. Các em mong muốn ḿnh học được một chút kiến thức tin học để chính ḿnh cầm lấy chứng chỉ tin học in tên và h́nh của ḿnh. Việc học, phải t́m cách làm cho học sinh nh́n ra nhu cầu của ḿnh, chứ không phải của cha mẹ, họ hàng, khi đó học sinh sẽ dồn hết tâm huyết và nỗ lực cho chính việc học.

Ghi nhận thứ hai: lịch học trên trường chật kín chi chít nào là học chính thức, học phụ đạo, thể dục, họp nhóm,... Do vậy, công nghệ thông tin chưa phải là nhu cầu cấp thiết để các em đáp ứng. Ghi nhận thứ nhất và ghi nhận thứ hai hoàn toàn trái ngược, nói cho cùng: mặc dù các em muốn biết vi tính, nhưng thời gian trong một ngày sống, học tập không c̣n khe hở để các em dành cho vi tính. Điều này dẫn đến việc các lớp tin học hoạt động thường xuyên nhưng số lượng học viên ở các lớp rất thất thường.

Ghi nhận cuối cùng: chính cái eo hẹp về thời gian của một ngày sống đă làm lộ ra những em ham học hỏi. Các em này tranh thủ mọi ngóc ngách thời gian. Chính điểm này đem đến cho em bài học vượt khó.
- Sau khi có những nhận định riêng tư về các học viên, anh hăy cho biết đôi điều về cơ sở tin học Cái Mơn?
¯ Nếu nói thật ḷng, những chiếc vi tính ở pḥng học Cái Mơn đủ điều kiện để đưa vào viện dưỡng lăo. Thế nhưng, không v́ thế mà cơ sở tin học Cái Mơn trở nên lạc hậu. Ḿnh thôn quê, ḿnh nghèo, ḿnh tận dụng triệt để mọi cơ hội để dễ dàng tiếp thu công nghệ mới. Chính điều đó làm tươi trẻ cơ sở tin học Cái Mơn. Lạc quan trong mọi t́nh huống! Cơ sở tin học Cái Mơn đào tạo theo một phương pháp rất sư phạm về tin học căn bản: Windows, M.O.Word, M.O.Excel, M.O.Access. Về tầm vóc đào tạo chứng chỉ A, B tin học: tŕnh độ thực của giảng viên lẫn học viên không thua kém so với các trung tâm tin học Sài G̣n. Một lời bỏ nhỏ: phải khâm phục người đưa ra ư tưởng và điều hành cơ sở tin học này. Rất hợp thời, rất hiệu quả!
- C̣n với cái nh́n về sinh hoạt tôn giáo, anh thấy thế nào?
¯ Ba ghi nhận nho nhỏ về sinh hoạt tôn giáo. Điểm thú nhất: ở đây, giáo dân dự lễ Misa đông thật. Ghi nhận thứ hai: sự đồng ḷng của giáo dân trong mọi công việc lớn nhỏ. Ghi nhận cuối cùng: mặc dù xứ này có đến 5, 6 cha phó, mỗi cha mỗi việc, nhưng ǵ th́ ǵ, giờ cơm vẫn thể hiện t́nh huynh đệ, hiện diện 80%.
- Sơn dự định ở đây bao lâu? Có lời ǵ nhắn gửi đến Cái Mơn?
¯ Nếu dự định thật sự, th́ em định ở đến khi nào cha sở đuổi đi th́ thôi! Nhưng v́ c̣n tu hành và học tập, nên có lẽ 17/1/2009 con sẽ về lại Sài G̣n. Em cám ơn cha đă tạo điều kiện rất thuận lợi cho thao thức “tầm phào” của em. C̣n về việc nhắn gửi: em chẳng biết phải nhắn ǵ, chỉ mong sao quí phụ huynh và các em học sinh biết tận dụng cơ hội may mắn đang có để tiếp cận công nghệ. Môi trường đào tạo như cơ sở tin học Cái Mơn không dễ ǵ h́nh thành và duy tŕ, do vậy nhanh tay mà chộp thời cơ, mà tận dụng cho triệt để.
- C̣n muốn nhắn gửi ǵ nữa không?
¯ Chắc là hết rồi ạ.
- Có lẽ tạm ngưng ở đây, sau này cần ǵ sẽ phỏng vấn tiếp. Cám ơn Sơn, chào Sơn.
¯ Con cám chị. Chào chị và bà con lướt web.

                                                                         Thị Kim Chi phỏng vấn

                                                                              19/12.02008