Nhà Nước Trả Lại

    GIÁO XỨ CÁI MƠN 3 TRƯỜNG HỌC.

                                                                                

  www.caimon.org mến chào bạn

 

Anh chị em Cái Mơn hải ngoại cũng như những người quen biết nơi đây thường có thư điện tử, hoặc hỏi thăm bà con về tin tức quê nhà, t́nh trạng kinh tế của họ đạo, đặt biệt là những ngôi trường xưa đầy kỷ niệm.  Chúng tôi xin lỗi đă không trả lời v́ không biết phải nói thế nào cho vẹn cả đôi đường! Hôm nay qua trang tin nầy xin trả lời cho tất cả về  một trong những vấn đề anh chị em quan tâm: các trường học của họ đạo. Không thể viết dài trong một trang tin, chỉ xin tóm lượt và hẹn dịp khác.

13/9. 2007.

Trước năm 1975 thống kê cho biết miền Nam có 40/o trường Tư Thục và 60/o trường Công Lập. Trong số 40/o trường Tư Thục th́ trường Công Giáo là 80/o c̣n lại là thuộc các tôn giáo khác và tư nhân.

 Riêng tại Cái Mơn, về phía họ đạo có: Trường Trung Học Tư Thục Đệ I và Đệ II cấp Phan Văn Minh mở đến lớp 12, với ngôi nhà một tầng lầu; các trường Tiểu Học Philipphê Minh, dành cho học sinh nam với hai dăy nhà, một có tầng và một không tầng, quen gọi là trường Nam; Trường Thanh Minh, dành cho học sinh Nữ với với hai dăy nhà một tầng và một không có tầng, tên thường gọi là Trường Nữ.

Ngoài ra tại các họ lẻ Quảng Ngăi, Vĩnh B́nh, Bà Dung, Vĩnh Chính  đều có trường sơ cấp với lớp Một và lớp Hai.

Tại các trường Tiểu Học và Sơ cấp trên đây đều có lớp Mẫu Giáo.

Về phía hội dỏng Mến Thánh Giá Cái Mơn có trường Nữ Trung Học Tư Thục Đệ Nhất Cấp Fatima với chế độ nội trú dành cho các nữ sinh ở các nơi xa với hai ngôi nhà, một có tầng và một không tầng (đă bị phá đi). Ngoài ra Hội Ḍng c̣n điều khiển một trường Tiểu Học dành cho nam nữ học sinh, đó là Trường Thiên Vương với ba dăy nhà gồm một có tầng và hai không tầng. Trường có 500 học sinh.

 Sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, do giáo yêu cầu của những giáo viên công giáo lúc bấy giờ, linh mục đặt trách trường và các d́ đi tập huấn để tiếp tục dạy hai năm, đến khi Sở Giáo Dục cho nghĩ. Sau đó có văn bản thỏa thuận để Nhà Nươc tiếp tục sử dụng các ngôi nhà vào mục đích giáo dục, khi không cần vào mục đích giáo dục nữa th́ nhường lại cho nhà thờ để sử dụng vào các mục đích khác.

 Giữa Chính quyền từ Tĩnh, Huyện, Xă và Họ đạo Cái Mơn, cách riêng các linh mục luôn quan hệ tốt với nhau. Đôi bên luôn tôn trọng nhau phải lẽ. Riêng về phía giáo dục cũng không có ǵ phải nói cho dầu tất cả các ngôi trường đều nằm trong khu vực nhà thờ, thí dụ như trường Phan Văn Minh và nhà thờ chỉ cách nhau có 8m. Nhiều lúc nhà trường sinh hoạt làm át tiếng cầu kinh trong nhà thờ và đôi khi nhà thờ mở ampli tập hát chuẩn bị lễ trọng, các giáo viên  phải đến điều đ́nh xin giảm âm thanh v́ học sinh đang thi .Trường Fatima th́ nằm trong nội vi nhà ḍng mới ngặt, nhưng cũng được thôi: nhà ḍng xây vách ngăn!. Vui vẻ thôi chẳng có sao cả, các cha phó thường ngày vẫn đánh vũ cầu, bóng chuyền với các giáo viên…Giờ nghỉ, học sinh qua sân nhà thờ chơi và phá quá chừng! nhưng cũng chẳng sao cả, cả nhà xứ đều quí mên học sinh, lương cũng như giáo,  đa số học sinh là con em của giáo xứ.

Tỉnh hỉnh bằng an vui vẻ nầy kéo dài đến năm 2006 th́ được Huyện cho biết sẽ  phá trường Nam v́ nằm trong khu quy hoạch cho chương tŕnh “khu nông nghiệp kỷ thuật cao”. Nhà thờ có ư kiến không thuận v́ nhà trường nầy vốn là di tích văn hóa của họ đạo có  từ 300 năm. Đàng khác văn bản bàn giao chỉ thỏa thuận dùng vào việc giáo dục. Chương tŕnh nầy đang dừng lại đây.

Cũng trong năm nầy, bắt đầu mùa khai giảng lại nghe thông tin xă gọi đấu thầu phá trường Nữ, lư do là trường xuống cấp, không an toàn cho học sinh. Hiệu Trưởng trường xin nhà thờ cho phần gỗ để bán xây nhà tiền chế. V́ thông tin quá khẩn, giáo dân hoang mang nên nhà thờ viết ngay văn bản xin xét lại vấn đề. Học sinh di dời đến trường khác nhưng ban giám hiệu vẫn làm việc tại đây suốt năm qua.

Ban Tôn Giáo tỉnh Bến Tre đă lưu tâm t́m hiểu ngọn nguồn vấn đề cũng như nhu cầu hiện tại của họ đạo và có đề nghị với với các Ban Ngành từ Tỉnh, Huyện và xă xin giải quyết dứt diểm vấn đề. Kết quả là ngày 13/9. 2007 đă có buổi họp giữa Đại Diện giáo xứ, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Chợ Lách, Ban Tôn Giáo tỉnh Bến Tre và Chợ Lách, Sở Giáo Dục Bến Tre Sở Tài Nguyên Môi Trường, Ủy Ban Nhân Dân xă Vĩnh Thành…

Ông Nguyễn Huy Cường, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Huyện Chợ Lách cho biết chủ trương: trên nguyên tắc “những cơ sở  Nhà Nước đang sử dụng th́ tiếp tục sử dụng”. Tiếp theo là ư kiến của cha sở đại diện họ Cái Mơn:

“Trên nguyên tắc th́ tài sản của Giáo Hội, chúng tôi xin lại”. Tài sản nầy rất lớn: 5 trường học gồm 9 dăy nhà. Chúng tôi vui vẻ nhường cho Nhà Nước sử dụng 32 năm qua và nhiều lần vào những dịp khai giảng chúng tôi đều nghe thông báo chương tŕnh xây trường mới để giao trường cũ lại cho nhà thờ. Ngoài ra trong những lần gặp gở, nhiều anh em cũng nói cố gắng xây trường mới để sớm trả lại cơ sở cho nhà thờ sử dụng. Vậy là ư kiến của chúng tôi không xa lạ ǵ với suy nghĩ của nhiều anh em cán bộ, bởi không có văn bản nào hiến trường cũng không có văn bản tịch thu!

Ngày 27/9.2007

 Căn cứ vào biên bản buổi họp trên đây, nay họ đạo đă có trong tay văn bản như sau:

           Trường Vĩnh Thành A tức trường Nữ: Trả lại ngay trong tháng 9 để nhà thờ mở rộng trường Mầm Non Cái Mơn đang thiếu pḥng lớp.

Trường Fatima: giao cho Pḥng Giáo Dục và Ủy Ban Nhân Dân xă Vĩnh Thành xem xét  liệu có thu xếp được th́ trả ngay, bằng không th́ phần nào đang sử dụng không hợp lư trả trước.

Trường Phan Văn Minh: chờ xây xong trường Trung Học Phổ Thông sẽ giao lại. Đang gọi thầu và phải một hai năm  mới xong v́ đây là trường đạt chuẩn quấc gia.

Trường NamTrường Thiên Vương: nhà nước tiếp tục sử dụng vào công tác giáo dục.

Chúng tôi cám ơn  Ban Tôn Giáo tỉnh Bến Tre đă mất nhiều thời giờ bàn bạc xem xét nhu cầu của giáo xứ, nghe ư kiến các ban ngành có liên quan và xin chỉ đạo của Ủy Ban  để có hướng giải quyết thuận lợi nhầm quyền được học hành của trẻ em là chính. Cũng cám ơn Ông Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Huyện Chợ Lách đă có những phát biểu đầy t́nh lư trong việc nầy.

     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                   Xem h́nh   ==>