LỄ KHẤN D̉NG.

                                                                    

 

22/6 .2007. Mến Thánh Giá Cái Mơn.

 Nghi thức lễ khấn ḍng cho đến ngày hôm nay chưa có ǵ thay đổi, chúng tôi chỉ xin ghi lại đây những nét đặt biệt trong dịp nầy.

Thường những năm trước đây Đức Giám Mục đến huấn đức vào ngày chót và chủ tọa nghi lễ, nhưng năm nay ngài đến từ đầu tuần tĩnh tâm để giảng dạy. Mỗi ngày một linh mục từ Vĩnh Long đến chia phần với ngài về một đề tài chuyên môn. Lư do của Đức Giám Mục là để chị em bớt căng thẳng về chiều sâu của đề tài. Tham dự tĩnh tâm gồm có 300 nữ tu từ nhà tập đến các chị khấn trọn và khấn tạm. Điều hành cũng như giảng dạy một cộng đoàn đông như thế đ̣i hỏi các Bề Trên phải đầu tư nhiều trí tuệ và công sức.

  Bài giảng trong Thánh lễ, ngoài đề tài đời sống thánh hiến, Đức Giám Mục lưu ư đến ơn gọi đặt biệt của một chị gốc người Hoa, cha mẹ chưa vào đạo Chúa. Đây là ơn gọi không lạ lẩm ǵ trong Giáo Hội, bởi chúng ta vốn biết do t́nh thương Thiên Chúa gọi bất cứ ai Người muốn gọi. T́nh thương là mầu nhiệm. Chị nầy  quê ở giáo xứ Rạch Vồn, ông bà vốn là người Hoa giàu sang một thời, nay th́ sống đơn giản như giáo dân trong xứ.

Trường hợp thứ hai là kỷ niệm Lễ Kim Cương của Bà Anê Lê thị Của, mà người Cái Mơn quen gọi là Bà Sáu Của. Bà khấn ḍng 70 năm, th́ cũng từng ấy năm bà dạy học ở Trường Nam giáo xứ nầy. Kỷ niệm lễ khấn ḍng 70 năm là hồi tưởng và hảnh diện về văn hóa Cái Mơn mà Bà sáu là một mắt xích. Người Công Giáo trước khi xây nhà thờ là mở trường. Cái Mơn 300 năm truyền giáo là ngần ấy năm người Cái Mơn biết chử, biết tính, biết sống văn minh. Một trong những ơn mà Giáo Hội đem lại cho người dân là văn hóa. Chúng tôi nói người dân bởi v́ cả người không công giáo và người công giáo thời đó muốn biết chử đều phải đến trường nhà thờ, nhất là tại vùng quê. Chắc là không ai dám chối bỏ điều nầy.

Quí chử nghĩa th́ cũng thân thiết với con người cho ḿnh chử nghĩa và gắn bó với ngôi trường nơi ḿnh nhận được chử nghĩa. Ngôi trường củ giống như lũy tre làng, cây da, bến nước …là những kỷ niệm mà khách tha hương mong nh́n lại một lần trước khi nhắm mắt. Đối với những cụ già, ngôi trường củ là kỷ niệm của thời ấu thơ kể không bao giờ hết. Cựu học sinh trường đă vậy, các thầy cô từng dạy  ở một ngôi trường th́ kỷ niệm c̣n sâu đậm đến độ nào nữa. Tôi nghe nhiều thầy cô giải bày tâm sự là t́m thăm lại ngôi trường củ như là thực thi một di chúc.

Với Bà Sáu, người vừa dạy học vừa xây trường th́ sự quyến luyến đó chắc là ở độ cao không với tới. Có lần bà đă tâm sự với một cựu học sinh rằng phải chi có thể đi được th́ qua thăm trường Nam trước khi chết. Học sinh đề nghị đẩy xe cho Bà đi th́ bà xua tay, miệng cười méo xệch “thôi đi”. Nay dầu ở tuổi 92, ngồi xe lăn nhưng vẫn với thói quen là lo cho học sinh chứ không để học sinh khổ v́ bà. Tôi đoán ṃ thôi bởi thấy có nhiều cựu học sinh, trong đó có những linh mục ĺ x́ bao thơ, bà không nhận: “già rồi không cần”!

Hôm nay dự lễ của bà Sáu Của có rất đông người Cái Mơn với phù hiệu  “học tṛ Bà Sáu Của” do chính học sinh tự mang đi dự lễ, dầu chẳng đặng mời, sẵn sàng đứng ngoài sân dự lễ  hiệp thông với Bà Sáu.

“Bà Sáu ơi! Chúng con thương bà Sáu bao nhiêu th́ cũng quí gia tài của Bà Sáu để lại bấy nhiêu! Cầu xin cho Bà Sáu được an vui với tuổi già. Cầu xin cho ngôi nhà Trường Nam luôn là kỷ niệm êm đềm của ba thế hệ người cái Mơn. Chúng con sẽ khóc khi vĩnh biệt bà Sáu và chúng con c̣n hờn tủi nhiều hơn nữa khi gia tài Bà sáu để lại cho giáo xứ là Trường Nam vĩnh biệt chúng con!

Thánh lễ xong có linh mục nhận xét: “năm nay lễ đông, trang nghiêm, hát hay, âm thanh đạt chuẩn”…  Khi nghe phát biểu câu nầy, chúng tôi nh́n qua một lượt th́ nhận được sự tán đồng của 80 vị đồng tế. Riêng Đức Giám Mục th́ nói vui : “Ai cũng thành công hết, chỉ riêng Giám Mục th́ nói lung tung v́ nhiều vấn đề quá ”…!! Cha Hạt Trưởng th́ phấn khởi nói nhỏ cho mọi người cùng nghe: “Bài giăng hôm nay đạt lắm, đề tài thật sát với thực tế địa phương mà giáo dân đang háo hức muốn nghe! Cám ơn Đức Cha lắm lắm!..

 

 

                                                Xem h́nh ====>