GIÁO XỨ CÁI MƠN VÀ D̉NG BÁC ÁI VINH SƠN NHẬT BẢN

16/12/2008

     Hôm nay cha sở cái Mơn về gia đ́nh tại giáo xứ Rạch Vồn để thăm cháu là sơ Anê Nguyễn Thị Kim Thoa đang học và truyền giáo tại Nhật Bản. Cùng về Việt Nam với sơ Thoa có bốn sơ người Nhật trong đó có sơ Giám Tỉnh. Khách được sơ cựu Giám Tỉnh thành phố Hồ Chí Minh và sơ trưởng cộng đoàn Vĩnh Long hướng dẫn..

    Cha sở Cái Mơn có 2 cháu phục vụ tại ḍng Vinh Sơn là sơ Anê Kim Thoa và sơ Marie Kim Loan, một cháu tuy đă không c̣n ở ḍng nhưng vẫn phục vụ bên cạnh hội ḍng là cháu Anna Anh Thư. Cô Anh Thư năm nay đại diện cho Con Đức Mẹ Vinh Sơn đi Australia dự họp và tham dự ngày Giới Trẻ. Nghe đâu c̣n có dịp đi họp tại Phi Luật Tân và ...Ngoài ra cha c̣n có cháu trai là Phêrô Nguyễn Ngọc Luận đang tu học tại tại Vinh Sơn Nam. (Lazariste.)

     Ngoài các cháu tu ở hội ḍng Vinh Sơn, tại giáo xứ Cái Mơn cha cũng đă cổ động được nhiều ơn gọi cho hội ḍng. Trong số này có chị đang tùng học tại Pháp.

     Cha sở giáo xứ Rạch Vồn, Phêrô Nguyễn Quới Thọ, người Cái Mơn là linh mục có nhiều thiện cảm với đời sống của tu hội Bác Ái Vinh Sơn. Giáo xứ không quá 1000 giáo dân nhưng có 6 người con làm linh mục và 40 tu sĩ, trong số này Bác Ái Vinh Sơn chiếm số đông không thua ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn vốn có tryền thống lâu đời trong giáo xứ.

     V́ có nhiều thiện cảm với hội ḍng nên khi nghe có khách đến giáo xứ cha đă kêu gọi thanh niên sửa đường cho xe hơi có thể đi đến thuận tiện.Con đường này qua mùa mưa, mùa lúa xe tải đă cày xới đến độ đi bộ cũng không xong. Đây là đường liên xă, cha và giáo dân thật sự nóng ḷng chờ đợi, hy vọng tiếp theo hy vọng khi được chánh quyền thông báo sẽ nhựa hóa trong ngày gần đây..Khi biết được sự kiện trên đây các chị ḍng người Nhật hết sức cảm động và biết ơn cha sở Nguyễn Quới Thọ, tuy dù đi xe giống như đi ngựa!

     Không phải riêng Cha Thọ mà cả chị Giám Tỉnh thành phố Hồ Chí Minh cũng nhận định đây là dịp hiếm có. Chị Bề Trên tỉnh ḍng b́nh thường cũng không có dịp đến tận giáo xứ, tận gia đ́nh để thăm một người chị em. Đây là Bề Trên Giám Tỉnh từ Nhật đến Việt Nam, thăm giáo xứ và gia đ́nh của một chị em bé nhỏ hiểu cả về tinh thần lẫn thể lư! Sơ Thoa bên cạnh các sơ người Nhật trông không khác búp bê. Năm mươi năm trước đây chúng ta có thói quen nói lùn như Nhật Bản! Ngày nay kinh tế thịnh vượng, mức sống cao, người Nhật không c̣n như ông bà chúng ta từng nhận định.

     Riêng chị Giám Tỉnh nói rằng chị rất vui và hănh diện được đến Việt Nam, đến gia đ́nh thăm bà nội và ba mẹ, gặp đủ mặt gia đ́nh bé nhỏ và neo đơn của Kim Thoa. Nói là neo đơn v́ con cháu lớn đi tu hết, may mà c̣n được một cháu  trai và  một cháu gái năm và sáu tháng tuổi làm vui cửa nhà...Cũng là dịp ít có ở Nhật là được dùng cơm với đông các linh mục và tu sĩ. Buổi gặp mặt  không tẻ nhạt nhưng thân t́nh và vui vẻ, trao đổi bằng tiếng Nhật, Anh và Pháp. Cha sở Cái Mơn đưa theo một sinh viên Nhật ngữ và cha sở Rạch Vồn cũng đă có sẵn chủng sinh nhà từng sống ở Nhật. Chị Giám Tỉnh Nhật th́ nói được tiếng Anh và tiếng Pháp.

     Nghe đâu người Nhật có thói quen tặng quà. Các chị cẩn thận gói những món quà từ Nhật đem sang biếu từng người trong gia đ́nh, nhưng hai cha sở th́ không có! Để đáp lễ và nói lên sự quí trọng khách, gia đ́nh cũng chuẩn bị các phần quà cho các chị người Nhật. Phải chăng tập quán tốt lành nầy đă biến hóa thành các vụ lót tay trong việc đầu tư, kinh doanh chúng thường nghe thấy? Nói cho vui không dám trả lời...!

                                                                                                H́nh ảnh ==>