Chuyện Thường Ngày Cái Mơn.

 

     Hoa  Đa Lộc.

       Đây là loại hoa mới xuất hiện ở Cái Mơn chỉ vài ba năm. Thân như cây ngăi chuối nên trồng tốn đất hơn giâm cây con. Hoa mọc từ đất lên, có nét giống hoa sen nên người công giáo không thích chưng, đàng khác cũng khó chưng v́ cuống hoa trơ trọi không lá, lại nặng nề. Khi đủ sức ra hoa th́ cây cho hoa nhiều vô kể. Khi mới phát hiện giá một gốc có đến 25.000 ngàn đồng, chỉ có những nhà giàu mới đủ sức đầu tư, người nghèo có ham cũng chỉ biết ngó qua rồi để đó. Thời điểm mới có mỗi hoa giá 8000đ. Thế nầy th́ bỏ vốn ra đầu tư là mau giàu và giàu to!

          Nhưng “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Có thể v́ những lư do như nêu trên mà hoa không tiêu thụ được, mỗi tuần nhà vườn đem dâng cho nhà thờ và nhà ḍng hằng đống, muốn chưng nơi nào đó th́ chưng. Trong lúc đó vườn lan của các d́ đẹp  và sang quá, làm chơi ăn thiệt, Chúa ban ơn! Hơn thế ngày nay hoa Đà Lạt tràn ngập ở các chợ tỉnh thành và nếu ở làng quê muốn chưng  th́ chỉ cần một cú điện thoại với mối lái là có ngay, không mắc lắm, tội  ǵ chưng hoa  nhà chùa ( đa lộc). Tên th́ nghe hay đấy nhưng ngày nay người ta đâu mê tín, nhất là người công giáo. Thôi th́ chờ ngày rầm đem bán cúng chùa, nhưng ở Cái Mơn làm ǵ có chùa?!

         

Cây Giống Cái Mơn đại thắng !

Làm cây giống là nghề đặc trưng của cái Mơn từ hơn 100 năm. Người ta hay nói trái cây Cái Mơn nhưng thật ra Cái Mơn nổi danh và giàu nhờ cây giống chứ không phải nhờ bán trái cây.Trái cây Cái Mơn có hương vị ngon hơn các nơi khác nhờ vào địa thế trời cho là nước ngọt quanh năm và được phù sa bồi đấp. Đó là chuyện cho đến giờ nầy mọi người đều công nhận. Rơ nét nhất là  hương vị sầu riêng và ḅn bon, nhưng ngay cả lôm chôm Cái Mơn cũng tróc, ḍn và dày cơm  hơn những thứ có xuất xứ khác. Nhưng ngày nay do ô nhiễm môi sinh không biết vài mươi năm nữa  trái cây Cái Mơn có c̣n được như ngày nay không.  Chắc chắn những người Cái Mơn chân chính đều băn khoăn lo ngại  về điểm nầy.

Trở lại vấn đề cây giống; nhiều năm liên tiếp cây giống không bán được, người ta bảo rằng cây giống đă băo ḥa.Nhiều người lẹ tay bỏ nghề đi phương khác t́m nghề thích hợp, người c̣n ở lại th́ sống bằng tiền tiết kiệm lâu năm, một số người sống vất vă. Nghề cây giống của Cái Mơn chắc là tới ngày tận số! Tuy nhiên cũng c̣n một số người làm cầu may v́ chưa biết phải làm ǵ, người khác th́ tính toán thế nào đó nhưng vẫn triệt để khai thác.Trước mắt thiên hạ họ là những người đáng tội nghiệp. Nhưng trên đời nầy mấy ai học được chữ ngờ?

Bỗng dưng cây giống năm nay tiêu thụ thật mạnh và đắt giá: những loại cây tầm thường như chôm chôm, mít, xoài, mận … những năm rồi cho không ai nhận, chỉ c̣n biết đem độn mương nhưng năm nay giá từ 15.000đ đến 20.000đ một cây. Loại cây quí như sầu riêng có thương hiệu ( Chín Hóa, RI 6), bưởi da xanh.. th́ những chủ vườn có vài mươi ngàn cây vẫn không đủ bán và giá th́ ngất ngưỡng cao. Thật đáng mừng v́ những anh em có thu nhập từ vài trăm triệu trong vụ mùa nầy không phải dễ đếm! Phải chăng v́ vậy mà ở thời điểm nầy tại Cái Mơn có nhiều hiệu buôn điện thoại di động, nhiều quán càphê Internet.. Nghe lén được câu chuyện giữa thanh niên với nhau :”cây giống năm nay đại thắng”!

 

     Khai Giảng Lớp  Giáo Lư Hè.

    04/6. 2007. Theo thông lệ th́ cứ vào đầu mùa hè giáo xứ lại tổ chức các lớp       giáo lư:    

                  - Dự bị rước lễ lần đầu

                  - Rước Lễ Lần Đầu

                  - Dự bị Thêm Sức

                  - Thêm Sức

                  - Lớp giáo lư nâng cao

Ngày xưa gọi là giáo lư Bao Đồng và thói quen là Bao Đồng xong th́ không phải học giáo lư nữa. Để xóa tan thành kiến sai lầm nầy giáo xứ thay đổi tên gọi lớp giáo lư sau Thêm Sức là “Giáo Lư Nâng Cao” dành cho học sinh sau Thêm Sức đến hết lớp 9. Ngoài các lớp giáo lư trên đây, những trẻ nam nữ ngoan, hằng tuần theo lớp giáo lư dành cho Huynh Trưởng từ năm nầy qua năm khác đến hết lớp 12..  Đây là môi trường thuận lợi đào tạo các dự tu.

          Theo nhận định của Ông Trùm và các giáo lư viên cũng như quan sát riêng tư th́ mỗi năm học sinh có vẻ ngoan hơn do giáo lư viên có thêm kinh nghiệm và nhiệt t́nh trong công tác. Dầu vậy để giúp trẻ  căm thấy ḿnh được quan tâm, dự lễ sốt sắng, kỷ luật khắp nơi, Ban Giáo Lư đề nghị xin các bà mẹ gia đ́nh và các bà ḍng Ba Cát Minh có mặt để hổ trợ vấn đề trật tự. Ban đầu có vẻ ngại nhưng sau cùng nhiều bà nhiệt t́nh và rất được các trẻ quí mến vâng lời. Giờ đây lớp học, nhất là giờ lễ có phần trang nghiêm hơn. Các em được nhắc nhở nhưng chính các bà hiểu được ḿnh cần cộng tác dạy đạo đức cho con cháu như thế nào, điều mà xưa nay gia đ́nh khoáng trắng cho nhà thờ.

          Một nhận định khác là số học sinh dự lớp giáo lư mỗi năm một giảm. Đúng thôi! Có thời gian mỗi năm rửa tội 450 trẻ nay chỉ c̣n 270 trong đó có cả tân ṭng. Nhưng c̣n lư do khác là nhiều cha mẹ không quan tâm đủ việc cần thiết học giáo lư, đến tháng hè là cho con đi chơi xa, học thêm văn hóa nhưng lại sợ con học giáo lư hại sức khỏe…

           

Giáo Xứ Mỹ Sơn.

 06/6.02007

Cha Đaminh Bùi văn Đằng, nguyên phó xứ Cái Mơn đă được thuyên chuyển về Mỹ Sơn làm chánh sở gần được hai năm. Đối với một giáo xứ ở vùng sâu, nghèo nàn và lâu năm không có linh mục mà với ngần ấy thời  gian cha đă làm được nhiều việc đạo đời như sau đây th́ thật đáng khâm phục.

Trước tiên nhờ sự vận động của cha  mà vùng nầy thay được cầu ván đă xuống cấp   bằng cầu bê tông. Đó là điều ít ai có thể ngờ. Ngoài ra cha c̣n cùng với giáo dân bê tông hóa con đường hẻm dài dẫn vào tận nhà thờ giúp giáo dân mọi ngày giờ, mưa hay nắng  có thể đi honda dự lễ.

          Cha chỉ biết nhạc đủ hát nhà thờ  thế mà cha đă ra công dạy được đội nhạc mandoline, guitare, trống… Với tính khiêm nhượng cố hữu cộng thêm ḷng nhiệt thành nhà Chúa, biết ǵ dạy cái nấy mà các trẻ nơi khỉ ho c̣ gáy nầy biết chơi nhạc. Phải thú thật là thời nầy chưa ai ở nông thôn làm được công tác nầy và đây là điều anh em tâm đắc nhất khi đến thăm giáo xứ Mỹ Sơn.

          Nơi đây xưa là vùng thấp, mùa nước nổi ngập lênh láng vậy mà giờ đây cha đă ra công nâng cao và qui hoạch trồng hoa kiễng và đủ loại cây ăn trái xem rất đẹp mắt. Thửa vườn thật ra chỉ được mấy sào nhưng được cha chịu khó đấp đường đi chung quanh tạo ra cảnh quang tươi mát, công việc ít được nhiều người lưu ư.
          Trong t́nh h́nh tốt đẹp nầy UBND xă đă đề nghị cha tổ chức đón nhận bằng chứng nhận nơi thờ tự Văn Minh. Trong tư thế chẳng đặng đừng, v́ là chương tŕnh  chung của toàn quốc, cha đồng ư tổ chức. Nhân dịp nầy cha mời cha Quản Hạt đến thánh hiến ngôi nhà sinh hoạt của giáo xứ vừa xây cất xong. Tiếc thay vào giờ chót gặp đám tang cụ cố thân sinh Cha sở Cái Bông, cả hai lễ không ai dời được. Cha Quản Hạt, anh em linh mục và một số giáo dân Cái Mơn đến chia vui với cha vào chiều hôm trước. Tưởng rằng chỉ thăm rồi về nào ngờ cha đă tính mọi việc, bàn cổ sẳn sàng và chu đáo.

          Cùng đến vào giờ với chúng tôi là đại diện anh em cán bộ xă, họ cũng ngở ngàng như chúng tôi v́ tưởng rằng chiều nay có liên hoan ǵ đây mà cổ bàn. Hỏi ra mới vỡ lẻ anh em chỉ đến xem linh mục có cần ǵ để hổ trợ và cho ư kiến nhưng mọi sự đă xong cả rồi.

          Một sự kiện khác cũng làm chúng tôi ngạc nhiên không kém đó là sự hiện diện đông đủ của anh em cựu chủng sinh đến  từ thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những anh bạn sống cùng thời điểm gian nan với cha. Cha luôn là người bạn khiêm tốn và chí t́nh mà anh em không bao giờ quên trong bất cứ biến cố nào. Cha Đaminh là linh mục luôn có nhiều bạn và không kẻ thù!

          Trước khi chúc cha sống lâu sức khỏe để phục vụ, chúng ta cần nhớ lại cha là người không có sức khỏe tốt, hằng chục năm chống chọi với cơn bệnh trầm trọng tưởng chừng không qua khỏi. Chính nhờ tinh thần quen  hi sinh, cha kiêng cử triệt để mà con ma bệnh phải đầu hàng. Nếu nói “bệnh là do khẩu nhập và họa là do khẩu xuất” th́ với lối sống đạm bạc và tinh thần khiêm tốn cha được hồn an xác khỏe.  

 

Đám tang Cụ cố Giuse Nguyễn Văn Khương

thân sinh cha Giacôbê Nguyễn Huỳnh Tươi

Cha Sở họ Cái Bông

07/6. 2007.

Giáo xứ Cái Mơn là quê hương của nhiều linh mục và tu sĩ các hội ḍng nên việc tổ chức lễ tang cho thân sinh các vị là chuyện không lạ lẫm ǵ.

Giáo xứ không xem đây là việc của riêng linh mục hay tu sỉ nào nhưng là một sinh hoạt  b́nh thường của giáo xứ. Linh mục, tu sĩ thường coi cha mẹ của nhau như cha mẹ ḿnh nên trong mọi hoàn cảnh cùng giúp nhau tổ chức sao cho thánh thiện, tốt đẹp và tiện lợi nhất.

     Giáo Hội  luôn nhớ ơn những bậc phụ huynh đă rộng lượng hi sinh con cái là gia tài lớn nhất của gia đ́nh phục vụ Nước Trời. Ḷng tri ân nầy được thể hiện rơ nét qua việc Đức Giám Mục, 80 linh mục và nhiều tu sỉ dâng lễ tiễn đưa người quá cố.

     Thân sinh cha P. Nguyễn Huỳnh Tươi c̣n là thành viên Hội Đồng Quới Chức của giáo xứ Cái Mơn. Ông phục vụ nhà thờ từ lúc thiếu thời đến ngày bệnh nặng. Cha sở và đại diện quới chức đă đến bên giường bệnh cầu nguyện và trao tặng ông ruban Câu Họ. Nghĩa cử nầy nầy nói lên ḷng tri ân cũng như nhắc nhở bệnh nhân rằng người bệnh không phải vô ích. Xưa nay ông đi lại  giúp cha nay nằm đây ông dùng sự đau đớn cầu nguyện cho cha và cho giáo xứ, một công tác  khác hiệu nghiệm và thật cần thiết.

     Trước và sau Thánh Lễ Các quới chức đă xếp hàng từ cổng đến cửa nhà thờ để đón và đưa người anh em đi trước. Sự hiệp thông không chấm dứt sau giây phút nầy. Giáo xứ cái Mơn có những quới chức đang hăng say hoạt động, những quới chức cộng tác với anh em bằng lời kinh nguyện trên giường bệnh  và những anh em ở trên thiên đàng hay c̣n trong Luyện tội.      

   

                                                       Xem h́nh ==>