Chút tâm t́nh trong mùa dâng hiến.

                                                                                        www.caimon.org mến chào bạn

                                                                                                            

            Nhân dịp được tin các Sr. Tuyên khấn, và các Phó Tế của Giáo phận Vĩnh long chuẩn bị được thụ phong linh mục, không có quà tặng, không thể dự lễ, bài viết nầy như lời chúc mừng và lời động viên nhau trên đường thánh hiến.

« Con không hối hận v́ đă hiến ḿnh cho t́nh yêu. »

        Đó là một lời xác tín xuất phát từ tâm hồn quảng đại của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, hôm nay ḿnh muốn dùng lời xác quyết ấy để làm mốc điểm cho nh́n lại một chút về đời dâng hiến của chính ḿnh và xin gởi đến bạn, mong được chia sẻ, mong được cảm thông và để xin cầu nguyện cho tất cả những ai đang sống trong đời dâng hiến để mỗi ngày chúng ḿnh được trở nên tốt hơn như Giáo Phận, Hội Ḍng, gia đ́nh và tất cả người thân mong ước, như t́nh yêu Chúa Kitô mời gọi và chờ đợi : Thuộc trọn về Chúa, sống gắn bó với Giáo Hội, hiệp thông với Hội Ḍng và tất cả anh chị em trong tinh thần của Đời Dâng Hiến.

Ở Việt Nam, các Giáo Phận và Hội Ḍng thường tổ chức các đợt cấm pḥng vào tháng 6, thật dễ hiểu, v́ thường đa số các Chủng Viện và các Hội Ḍng thường kết thúc năm học tháng 6, sau đó các Thầy th́ đi về các xứ đạo, các nữ tu th́ trở lại các Cộng Đoàn, hoặc chuẩn bị tiếp tục các chương tŕnh đào tạo mới. Tháng Thánh Tâm là tháng thích hợp  cho việc bồi dưỡng tâm linh. Ḿnh cũng có kỷ niệm thật đẹp trong tháng 6 này, một kỷ niệm  của những năm về trước khi ḿnh được công khai tuyên khấn. Năm ấy lớp ḿnh tuyên khấn 14 chị, tất cả mọi thứ được Hội Ḍng chuẩn bị từ xa, tụi ḿnh chỉ lo những cái lặc vặt, thậm chí c̣n có những thứ không cần thiết.

Những ngày tĩnh tâm, linh thao làm cho bầu khí đang nhộn nhịp bỗng nhiên lặng dần lại. Tâm hồn lắng đọng trong b́nh an. Những ngày thinh lặng để cảm nghiệm được về sức Chúa và sức người. Con người th́ mỏng ḍn, yếu đuối, hay thay đổi bất trung, c̣n Chúa th́ một mực trung thành, thành tín và đầy khoan dung, yêu thương và tha thứ. Lắng đọng để nh́n lại đâu là đích điểm của đời tu mà bạn thấy ḿnh phải cố gắng vươn tới ? Song trong thời buổi phát triển của khoa học kỷ thuật và công nghệ thông tin hiện nay th́ liệu đời sống tu tŕ có c̣n thích hợp nữa không ? Tại sao ḿnh lại chọn đời sống tru tŕ này ?

Lắng đọng để nh́n về cánh đồng truyền giáo bao la của giáo hội, ḿnh phải làm ǵ cho Giáo Hội là Mẹ thân yêu của ḿnh đặc biệt là nơi ḿnh đang sống và làm việc ? ḿnh phải làm ǵ để đời tu của ḿnh có một ư nghĩa thật sự ? Truyền giáo là một trong những sứ mạng của tất cả mọi người đă chịu Bí Tích Thánh Tẩy, nhưng đặc biệt hơn nữa là của những người Dấn Thân Phục Vụ Chúa và Giáo Hội. Tại sao Chúa lại cần ḿnh trong sứ mạng này dù ḿnh không xứng đáng.......Nhiều vấn đề để cho ḿnh nh́n lại quá !

Những ngày tĩnh tâm qua đi, thánh lễ ra pḥng diễn ra thật sốt sắng trong niềm hân hoan cảm tạ. Hôm ấy có Đức Giám Mục và có thật đông các Linh mục đến cùng đồng tế với Đức Giám Mục và hiệp dâng lời cầu nguyện cho các tân khấn sinh. Lần lượt từng người lên đọc lời tuyên khấn. Thật cảm động, kể từ giây phút ấy chúng ḿnh thật sự là những người mang họ Mến, mầu nhiệm quá ! Niềm vui nào rồi cũng sẽ qua đi, nhưng bây giờ là thời điểm ḿnh phải sống thế nào trong vai tṛ và sứ mạng mới ?? Lạy Chúa, con phải bắt đầu như thế nào đây ?

Với một thời gian ngắn ngủi sống trong bậc Khấn của đời sống tu tŕ th́ chẳng có là  ǵ để hănh diện. Nhưng đôi lúc cũng cần nh́n lại, trước hết là để cảm tạ Hồng ân của Thiên Chúa đă  thương ǵn giữ ḿnh trong bậc sống tu tŕ đến ngày hôm nay, trong khi có những người bạn đă cùng ḿnh một thời sống chung, cùng học hành, cùng đùa giỡn, bây giờ họ đă chọn những hướng đi khác, người th́ lập gia đ́nh, người th́ theo gia đ́nh sống trên đất khách, đa số các thành viên trong lớp ḿnh đă khấn trọn đời rồi, c̣n ḿnh th́ vẫn lang thang với kiếp sinh viên nơi xứ người....., sau đó nh́n lại là để ḿnh trở về với chính ḿnh, với ‘cái thuở ban đầu lưu luyến ấy’của hành tŕnh gió bụi của đời Hiến Dâng. Lư tưởng ban đầu bao giờ cũng đẹp. Cần nh́n lại để biết vị trí, dáng đứng của ḿnh, không biết đă tiến lên được chút nào hay là.....đang thụt lui ? Lư tưởng ban đầu của đời dâng hiến không biết đă và đang được vun trồng hay là đă mai một dần dần theo biến chuyển của thời gian ? Nh́n lại để sám hối v́ biết bao lỗi lầm, biết bao yếu đuối, và biết bao thiếu sót với Chúa, với tha nhân, thiếu sót trong bổn phận.....Mới đó đă khấn 8 năm rồi. Mau quá !

Mỗi người một bổn phận, nhưng điều đáng mừng là Chúa vẫn thương và ǵn giữ chúng ḿnh c̣n sống đến ngày hôm nay mặc dù ở những vị trí khác nhau. Đó chẳng phải là Hồng Ân Chúa ban cho từng người đó sao ? Mặc dù trong những năm qua chúng ta có rất nhiều thiếu sót, nhưng ḿnh tin và xác tín  rằng, trên  tất cả là : Hồng ân của Chúa và sự yêu thương nâng đỡ của những người cùng chung chí hướng. Nếu không có ơn Chúa và sự nâng đỡ của những người chung quanh, không biết bây giờ ḿnh sẽ như thế nào nhỉ ?

Xác tín t́nh yêu bao la và ḷng tín trung của Chúa, nh́n lại thân phận yếu đuối của ḿnh, một người đang sống trong đời sống tu tŕ, không phải là dễ thất vọng, chán nản và ù ĺ trong vỏ ốc tự ti và mặc cảm, nhưng để ḿnh biết tập sống khiêm tốn hơn, cậy trông phó thác vào Chúa hơn,để ḿnh cảm thấy cần sự nâng đỡ của những người xung quanh hơn, để ḿnh cảm thấy đời sống cộng đoàn có ư nghĩa hơn, để ḿnh không nh́n đời sống cộng đoàn như là ‘phải sống’ và nhất là để ḿnh cảm thông, tha thứ và yêu thương hơn. Điều quan trọng hơn hết là để ḿnh cảm thấy cần CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ HƠN.

Khi mới vào thỉnh sinh, ḿnh có một thói quen rất tốt là thấy các bạn cùng lớp vào nhà thờ th́ ḿnh cũng vào, ḿnh vào viếng Chúa Thánh Thể rất đúng giờ theo chương tŕnh của Hội Ḍng viết ra, nhưng bây giờ ḿnh sống một ḿnh nơi đất khách, không bạn bè, không lời nhắc nhỡ, không chương tŕnh vạch ra sẵn,không nghe  tiếng chuông quen thuộc của Hội Ḍng, nên những giờ viếng Thánh Thể của ḿnh cũng thưa dần,... thưa dần ...., v́ không có tiếng chuông để nhắc nhở ḿnh, không bạn bè để ḿnh đi cùng, không sợ người khác nḥm ngó.... ! Nhiều lần ḿnh quyết tâm nhưng rồi đâu lại vào đấy hay là em vẫn như xưa, đời sống cầu nguyện của ḿnh đôi khi chỉ là việc bổn phận, đời sống nguyện cầu của ḿnh giờ đây chỉ là một RôBô biết nói, hoặc là nói để đón nhận những lời cầu nguyện của những người khác cho bản thân ḿnh, nhiều lúc ḿnh có những lư do thật chính đáng ‘con bận rộn lo việc của Chúa, con học cho Chúa, con phục vụ Chúa......nhưng nói như Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận th́ ‘con chọn Chúa hay là việc của Chúa ?’ Mẹ Têrêsa Calcuta cũng đă nhấn mạnh đời sống với Chúa Giêsu thánh thể cho tất cả các nữ tu của Mẹ, đời sống phục vụ của các nữ tu của Mẹ chỉ có thể có được khi mọi nữ tu biết kết hiệp với Chúa Thánh Thể. Trong bài giảng đầu tiên khi mới lên Ngôi Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Bênêđictô đương kim đă nhấn mạnh : ‘Thánh Thể là trung tâm đời sống Kitô hữu và là nguồn mạch sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Giáo Hội’. Bí Tích Thánh Thể quan trọng quá !

Đến với Thánh Thể là đến với chính Chúa Giêsu, đến với đối tượng duy nhất của ḷng trí, vậy mà nhiều lúc ḿnh quên mất. Mỗi ngày ḿnh lặp đi lặp lại không biết mấy lần ‘Đức Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của ḷng trí’ nhưng có lẽ Chúa Giêsu Thánh Thể và Đức Kitô chịu đóng đinh là hai, nên nhiều lúc ḿnh quên mất giờ viếng Thánh Thể. Giờ Chầu Thánh Thể là  giờ hẹn với Ngài nhiều khi ḿnh quên đến hay là ḿnh có thật nhiều lư do để tự bào chửa, hoặc đến với ngài mà ḿnh mang đầy những mối ưu tư, nặng trĩu . Bí Tích Thánh Thể phải là tâm điểm quan trọng nhất trong ngày sống mà nhiều lúc ḿnh lại lơ là, siêng năng đến với Chúa Giêsu để được nâng đở và ủi an th́ nhiều lúc ḿnh lại t́m sự cảm thông nơi người khác, hay nhiều lúc ḿnh lại than trách Chúa. Chúa Giêsu kiên nhẫn quá !!

Trong bài chia sẻ của Đức ông Đạo trong tuần tu Đức ở Roma 5.2006 vừa qua về dụ ngôn cây vả không sinh trái(Mc 11,12-14. 20-24). Phúc Âm thuật lại : Chúa Giêsu đang đói, Ngài và các môn đệ đến t́m trái vả để ăn, nhưng không t́m được trái nào v́ không phải là mùa vả, Chúa liền quở trách cây vả, ngay hôm sau cây vả đă chết khô. Đó là một lời quở trách xem ra vô lư ? Nhưng cuối cùng Đức Ông kết luận : ‘là môn đệ của Chúa Kitô th́ luôn sẵn sàng, mùa nào cũng theo Chúa hết,  không ngoại trừ mùa đông hay mùa hè, mùa xuân hay mùa thu. Chúng ta không thể nói : Hôm nay con theo Chúa rồi ngày mai con nghĩ xả hơi. Theo Chúa trên từng cây số, trên mọi nẻo đường, trong sẵn sàng và tỉnh thức. Muốn có được đời sống sẵn sàng theo Chúa như vậy, chắc chắn không có con đường nào khác ngoài việc gắn bó mật thiết với Chúa Thánh Thể. Ước mong sao ḿnh ư thức rằng : ‘ Ngoài Chúa ra đâu là hạnh Phúc’ để ḿnh đến với Chúa với một tâm t́nh khác hơn, và ḿnh cảm thấy cần Chúa Giêsu Thánh Thể hơn.

Muốn  gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu th́ chắc chắn chúng ta phải nhớ lời ‘nói giúp’ của Mẹ Maria, v́ Mẹ là người luôn ở bên cạnh Chúa Giêsu luôn mà !!

‘Con không hỏi han v́ đă hiến ḿnh cho t́nh yêu’ Lời xác quyết này của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng cũng là lời xác quyết của chúng ḿnh, những người đang sống trong ơn gọi Tận Hiến. Trong đời dâng hiến , đâu biết rằng ḿnh c̣n nhiều thiếu sót và khuyết điểm, nhưng ḿnh không hối tiếc v́ ḿnh đă ‘lỡ đi tu’. Với ơn Chúa ḿnh không muốn bỏ cuộc, ḿnh ước ao luôn được với cộng đoàn ḿnh tiến về phía trước trong sự quan pḥng của Chúa. Mặc dù đường dài phía trước ḿnh không biết sẽ ra sao ? Ngày mai ḿnh không biết nó như thế nào ? có thể là ḿnh sẽ vấp ngă nhiều hơn, thất tín nhiều hơn, phản bội Chúa nhiều hơn, lỗi phạm với anh chị em ḿnh nhiều hơn, yêu Chúa ít hơn......Nhưng ḿnh chỉ biết chắc rằng : Chúa luôn yêu thương ḿnh và mời gọi ḿnh vác  thập giá ḿnh hàng ngày theo Chúa, Giáo Hội luôn đồng hành với ḿnh, Hội Ḍng và Cộng Đoàn luôn trợ lực cho ḿnh, gia đ́nh ḿnh luôn cầu nguyện cho ḿnh. Xác tín điều đó, một lần nữa ḿnh xin muợn lời của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu để thay lời kết ‘Con không hối hận v́ đă hiến ḿnh cho t́nh yêu’

Áo Quốc, tháng 6 năm 2007

Ter.MTGTT

                                                              Xem h́nh ===>