CÁI MƠN DƯỚI MẮT NGƯỜI THÀNH PHỐ


         Lưu lại Cái Mơn ít ngày, tại hạ có vài lưu kư nho nhỏ về đời sống tôn giáo, muốn rù ŕ thủ thỉ cùng bà con.
         May mắn cho tại hạ tá túc nhà xứ vào dịp giáng sinh. Những ngày này tại hạ biết rất rơ: bà con loay hoay vào chậu những giỏ kiểng qua ṿng sơ tuyển của chủ buôn dịp tết. Thế mà, công chuyện nhà xứ vẫn tấp nập nào là nhóm làm hang đá, làm cây noel, dọn cỏ và quét nhà thờ. Quê tại hạ ở tỉnh Sài G̣n, mọi việc nhà xứ phải có cha sở châm ng̣i. C̣n ở đây, tinh thần giáo dân rất đoàn kết, ḿnh nh́n mà mừng. Đồng ḷng giúp cha sở những việc trong tầm tay. Xứ nhà đă đông, nhiều việc mục vụ. Do vậy nếu như các cha mục vụ việc ǵ cũng động tay, trước là tội nghiệp các ngài, sau là làm tŕ trệ đà phát triển của họ đạo. Bỏ nhỏ một chuyện: số là cách đây dăm ba ngày, ḿnh có dịp ghé nhà biện Phi. Tới nhà, thấy sân trước, sân sau trống không, may mà kịp nh́n thấy bà biện lui cui nhà bếp. Hỏi ra mới rơ: ông nhà đi làm hang đá ở nhà xứ. Cứ nghĩ quới chức có danh, có phận là an nhàn thư thái, ai ngờ,... Đời sống tôn giáo qua lưu kư đầu tiên: nét đẹp nơi tinh thần đồng ḷng trong việc chung.
       Ghi nhận thứ hai: ngày Chúa nhật, nhà xứ có tổng cộng bảy lễ (kể cả lễ chiều thứ bảy), đó là chưa kể các Thánh Lễ ở họ nhỏ, vậy mà lễ nào cũng đông nghẹt người. Tại hạ cứ tưởng chỉ có nhà thờ Đức Bà, Tân Định, Chợ Quán, Huyện Sĩ,... ở Sài G̣n mới nhiều lễ, nhiều giáo dân. Ai dè ở đây cũng không kém. Chưa đề cập đến ḷng đạo đức chân phương, chỉ nh́n sơ khởi về việc tham dự thánh lễ Chúa nhật, cũng đủ để nhận xét về tinh thần “giữ ngày Chúa nhật” nơi điều răn thứ ba. Cầu chúc họ đạo không những giữ đạo bề ngoài nhưng c̣n sống đạo trong chính đời ḿnh.
      Nếu như một linh mục vào ngày lễ mở tay được rất nhiều lời chúc mừng, được phong tặng nhiều vinh dự; ngày hôm nay, bà con đến Cái Mơn sẽ thấy các linh mục ở đây có một vinh dự rất lớn lao. Nếu như bài hát “Anh chàng đẹp trai” – dân tuổi teen rất rơ: “sáng sáng uống cà phê, tối tối uống cà phê”, th́ ở Cái Mơn, vinh dự của vị linh mục là: “sáng sáng ngồi ṭa cáo giải, chiều chiều ngồi ṭa cáo giải, tối tối ngồi ṭa cáo giải”. Nh́n thấy mà.... ham?! Tội nghiệp các cha thật, nhưng ít ra giáo dân c̣n biết sợ tội. Họ biết t́m nhu cầu chính đáng: khao khát ḷng nhân từ của Thiên Chúa. Tại hạ cầu chúc các cha ngày càng gỡ nhiều mối rối tơ ḷng!!
      Điểm ghi nhận cuối cùng: nét phong phú nơi các ca đoàn phục vụ. Về việc hát, tại hạ biết chút chút, đàn cũng biết tí tí, c̣n việc tập hát th́ cũng biết ít ít, gọi là tạm dùng được. Đến tá túc nơi đây, cha sở nhờ tiếp tay với một ca trưởng. Qua trao đổi, qua các thánh lễ, tại hạ phục sát đất các anh chị ca trưởng. Đa số các ca viên chưa biết được nốt nhạc cắn đôi. Thế mà họ hát rất nhịp nhàng. Chắc chắn về chuyên môn, họ c̣n hạn chế, nhưng với tŕnh độ nhạc lư con số không, họ đă nỗ lực để chuyển tải thành lời những tâm t́nh tận đáy ḷng. Chính nỗ lực đó đă giúp anh chị ca viên tập luyện theo ca trưởng từng tí một. Nhờ vậy các thánh lễ được góp phần thêm tươi trẻ, thêm sốt sắng. Riêng các nhạc công, các ca đoàn không thụ động trong việc “xài chung” người đánh đàn lẫn cây đàn. Một số ca đoàn không chỉ một, mà là “một đống” nhạc công thay phiên đánh đàn. Trong khi nhiều họ đạo, nhạc công là cả một vấn đề mất ăn mất ngủ, c̣n Cái Mơn “chuyện nhỏ như không có”. Quả thật ḷng đạo phải đạt một mức độ “tầm cỡ”, th́ việc đầu tư từ phía gia đ́nh -đầu tư con học đàn để đàn nhà thờ- mới được xem là một vinh dự.
      Tại hạ muốn nói thêm nữa v́ ở đây có quá nhiều điều thấy mà ham, mà mừng, mà muốn nói, nhưng có tí chuyện cần giải quyết. Xin phép bỏ lửng câu chuyện ở đây. Cầu chúc mọi người phát huy mạnh mẽ ḷng đạo đức không chỉ bên ngoài, mà c̣n bên trong từng cá nhân một. Một lời nhắn nho nhỏ: xin đừng bao giờ tước mất vinh dự “sáng sáng ngồi ṭa cáo giải, chiều chiều ngồi ṭa cáo giải, tối tối ngồi ṭa cáo giải” của các cha. Hi hi...
                                                                                                                       Tại hạ: FLJ.

 

                                                                                             H́nh ảnh ==>