CÁI MƠN CHUẨN BỊ GIÁNG SINH

17/12/2008

Quà Giáng Sinh.

Vào lúc 9g hôm nay trưởng Pḥng Viễn Thông huyện Chợ Lách và xă Vĩnh Thành, đại diện cho ông Giám Đốc Sở Viễn Thông tỉnh Bến Tre đang đi công tác ở nước ngoài, đến tặng riêng cha sở màn h́nh vi tính tinh thể lỏng gọi là quà Giáng Sinh.

Tháng trước đây chính ông Giám đốc Sở và các trưởng pḥng của Sở đă đến thăm Cái Mơn v́ xét ra Cái Mơn là khách hàng lớn của ngành Viễn Thông. Và sau khi quan sát pḥng vi tính của học sinh ông đánh giá cao công tác của nhà thờ trong việc phổ biến công nghệ thông tin cho nông thôn. Ngoài ra theo theo anh em thuật lại th́ ông Giám Đốc rất quí mến sự chân t́nh và  tính vui vẻ của cha sở. Đó là lư do tặng quà Giáng Sinh dù ông vắng nhà trong dịp lễ.Cha sở xin thành thật biết ơn ông Giám Đốc Sở Viễn Thông Bến Tre và trân trọng sử dụng quà kỷ niệm này.

 

Cây Giáng Sinh.

Chiều hôm qua sau khi thiết kế xong cây Giáng Sinh anh em phấn khởi mở đèn, giây phút được chờ đợi từ ba ngày qua: cháy sáng ba tầng, tầng thứ ba mạch điện bị chập! Không phải tay mơ, ba chuyên viên điện tử trường lớp đàng hoàng, có anh là kỷ sư đấy! Sau một lúc ngao ngán ngồi nh́n một anh đề nghị: thôi chúng ta về ngày mai tính.

Sáng nay lúc 10g cha sở ra sân nh́n thấy đèn cháy cha vui cười bước ra với anh em vừa chia sẽ:

- Từ sáng cha không dám ra sân nh́n, trông anh em tội nghiệp quá! Thằng xúi không mệt, ba thằng làm khổ công quá!

 - Thưa cha đêm nay có thằng nào ngủ được đâu. Chẳng có ǵ hệ trọng, chập mạch chổ đó thấy rồi nhưng làm sao leo lên, hạ xuống th́ không được. Có cây thang treo nhưng phải phá một tầng mới lên được; phá rồi làm lại mất cả buổi,   trong lúc chưa chưng dọn tượng đài trong xóm, rồi c̣n phải tiếp dọn nhà tiệc, dự liên hoan!..

Tim anh em mới vừa trở lại nhịp b́nh thường th́ ông Trùm t́nh tang từ ngoài đường vào chỉ đạo tỉnh bơ:

-  Sang năm thêm một tầng nữa, 12m cũng khá cao nhưng nhà thờ ḿnh nằm dưới trũng nên từ xa nh́n thấy không tầm cỡ, 18m có lẽ vừa đấy!

Vốn kính nễ ông Trùm nên anh em cười x̣a, bởi biết rằng cha sở luôn khuyên ông Trùm nhà ḿnh nên đề xuất những công việc trên trời dưới đất cho anh em tiến lên,đừng đi dường ṃn.

-  Khỏe thôi ông Trùm, có kinh nghiệm rồi, vật liệu có hư chỉ lắm 20% thôi.

Chúng ta chờ sang năm xem lời hứa được thực hiện thế nào...

 

Chuẩn bị tiếp tân.

Nghe nói trường chỉ được sửa mới, tưởng rằng không mất nhiều ngày và không tốn nhiều tiền, thực tế không phải vậy. Cha sở có vẻ ngán rồi nên quyết định khánh thành cho xong để c̣n làm việc khác. Không c̣n nhiều việc chỉ c̣n nham nhở mỗi khâu một ít, hôm nay quyết liệt phải cho xong và với sức cố gắng tối đa của thầy thợ công việc xong đến 99,90%...

Đây là vấn đề quan trọng nhất, việc dọn nhà tiệc, bàn ghế đối với thanh niên Cái Mơn là chuyện nhỏ, tuy nhiên cũng có vài ông biện trẻ phải dùng cơm hộp để bảo đảm tươm tất mọi sự trong ngoài.

 

Ẩm thực.

Đây cũng là chuyện nhỏ đối với các bà mẹ công giáo Cái Mơn, chọn món ăn vừa ngon miệng vừa rẻ tiền, giúp chị em có dịp đoàn kết v́ được cùng nhau ở lại nhà bếp qua đêm như thời c̣n là Con Đức Mẹ đi ngủ trường để tập hát và dự lễ, mặc sức giởn! Ở nhà chẳng lẽ giởn với cháu, mà không giởn th́ làm sao sống lâu?

 

 Cha và Quới Chức đi đám cưới.

Hôm nay ông biện dọn đám cưới cho con, thiệp xong cả rồi, bổng dưng cha sở định ngày khánh thành trường học, c̣n kèm theo giỗ các cha và các vị đă phục vụ Cái Mơn. Không sao cả, ông biện Cái Mơn nhạy bén lắm: mời các cha và quới chức chiều hôm nay vào lúc 4g Tân gia nhà và dùng tiệc đám cưới. Ban đầu v́ biết ngày hôm nay bận nhiều việc nên cha sở xin kiếu nhưng giờ chót cha đi làm phép nhà và dự tiệc đám. Nhà đám vui và cha sở cũng vui v́ không bỏ qua dịp ủng hộ tinh thần biện sở và cũng là cựu học sinh của cha.

Không phải ngày nào cũng bận rộn như ngày hôm nay, nhưng chắc là từ nay đến Tết nhà xứ luôn có những câu chuyện đột xuất, tuy cha sở có vắng cũng có chợ nhưng có mặt để giải quyết  th́ tốt hơn

                                                                                               H́nh ảnh ==>