VÀI THÔNG TIN VUI VỀ NGÀY TẾT Ở CÁI MƠN

 

 

 

       ==> Xem h́nh Cái Mơn chuẩn bị bán Tết

 

                                                      ♣ www.caimon.org mến chào bạn 

 

   *   Trong nhiều năm qua dịp Tết các thầy và dự tu múa Lân gây quỹ làm việc xă hội, dư âm c̣n lại đó là những cây Cầu Lân. Năm nay băi trường đă mấy ngày mà không nghe ai nói ǵ đến chuyện tập Lân nên qua câu chuyện buổi sáng sau lót ḷng thầy Trí đánh bạo hỏi cha sở:

- Thưa cha năm nay có múa lân không?

- Thầy tính múa Lân suốt đời sao? Chúng ta cố gắng nghĩ ra những sinh hoạt Tết phong phú hơn. Tôi đang tính thế nầy, các thầy cho ư kiến xem sao.  Năm nay không múa Lân. Đầu Lân tôi đă cho trường Trung Học Cơ Sở mượn rồi. Mấy đầu Lân khác nhường cho các cha phó ai muốn th́ đem ra các giáo họ tập cho trẻ vui. Lư do không múa Lân v́ chúng ta đă làm nhiều năm rồi, không múa Lân cũng là cách thay đổi sinh hoạt. Lư do khác đây là năm chót hai phó Tế của chúng ta ăn Tết với gia đ́nh, năm tới đây sẻ là linh mục phải ở lại giáo xứ để tổ chức cho người khác ăn Tết, chu toàn nghi lễ đủ ba ngày Xuân cho giáo dân. Nhưng bù lại chúng ta chia ra 4 đoàn mỗi đoàn bốn thầy thay mặt cha sở đi thăm giáo dân trong một ngày, nhân dịp thăm bà con và hiểu biết họ đạo quê hương.

 

      *  Đây là một thay đổi; thay đổi khác là việc tặng quà cho người nghèo. Nhà thờ đă tặng cho 100 cụ già mỗi phần 15 kí gạo để yên tâm về cái ăn trong những ngày Tết. Đó chưa phải là quà Tết. Nhà thờ đă đặt 100 phần quà Tết cho những gia đ́nh bị bỏ quên trong ngày Xuân. Phần quà nầy được gói cẩn thận như quà người nhà giàu đem biếu cho nhau. Có bà đă đề nghị cách thực tế là cho quà vào túi nilon, khỏi tốn tiền mua giỏ và giấy gói, như vậy thêm được gói bánh. Đúng là thực tế nhưng ở đây tôi muốn nói đến cách cho quan trọng hơn món quà. Những gia đ́nh chúng ta sắp thăm đây có lẽ trong đời  chưa bao giờ nhận được món quà trang trọng như vậy. Điều nầy làm họ thêm mát ḷng. Cái mát ḷng nầy nguyên nó đă là một món quà, thứ đến mới là bánh kẹo bên trong. Chưa xong. Nếu thông báo cho gia đ́nh đến nhận th́ họ là người ăn xin ngày Tết, chúng ta là kẻ thi ân. Phải trân trọng người nghèo, vậy tôi muốn ngày Mồng Một sau khi chúc tuổi cha sở và các cha tại nhà xứ, mỗi biện sở nhận một phần quà mang về, thay mặt cha sở và giáo xứ, tặng cho một gia đ́nh xấu số nhất trong sở. Ông biện phải tự ḿnh, nghĩa là không giao cho con cháu đem đi như đồ ai đó gởi. Đây có thể là lần đầu tiên ông biện thăm Tết gia đ́nh nghèo trong xóm, điều nầy sẽ để lại dấu ấn  tốt cho cả đôi bên.

 

        *     Giờ nầy trong giáo xứ có ba thầy Phó Tế: hai triều và một ḍng Đaminh. Các vị đă hỏi ư cha sở:

-  Mấy ngày Tết anh em chúng con có giăng không?

-  Điều nầy chắc các cha thích lắm, nhưng ngày Mồng Một cha sở không  khai pháo th́ cũng  thiếu sót ǵ đó, để suy nghĩ và bàn với các cha phó xem sao.

Trả lời cho người anh em như vậy nhưng có vẽ như quỷ làm biếng sắp thắng rồi. Cha sở không giăng ngày đầu năm có vẽ thiếu sót ǵ đây, nhưng không trầm trọng lắm đâu. Nhường cho quí Phó Tế giăng mỗi người một ngày trong ba ngày Xuân cũng gây cho giáo dân căm nghĩ tốt, nhất là dịp có đông người từ xa về quê, nhiều người trong họ có hay biết ǵ về ơn gọi của giáo xứ, luôn dịp cổ động ơn thiên triệu ngay ngày đầu năm. Như vậy các cha có nhiều giờ chạy lo tổ chức sinh hoạt ngày Xuân cho thiếu nhi, nhất là khỏi thức đêm lên mạng, lật sách t́m chuyện con trâu rồi gắn nó vào đời sống đạo: không dễ chút nào! Thôi th́ các vị giăng vậy!

 

          *  Đến ông Trùm nhà ḿnh, chiều nào cũng lao Honda ra cha sở xin ư kiến và đề nghị, và đây là đề nghị mới nhất:

- Thưa cha năm nay chúng ta thay đổi chút như thế nầy có được không: mừng tuổi Chúa thay v́ sau bài giăng th́ để đến sau Thánh Lễ; Cha đọc bài Mừng Tuổi Chúa; một thanh nữ đọc bài Mừng Đức Mẹ ; một thanh niên đọc bài mừng Thánh Giuse và các thánh; chọn hai mươi Thiếu Nhi Thánh Thể mặc đồng phục ; mỗi đoàn thể chọn mười người mặc đồng phục cho đoàn rước…

Cha sở mời ông trùm ra hành lang ngồi cho mát rồi trả lời từng mục:

- Mừng tuổi Chúa sau liền bài giăng xem ra có lư hơn v́ sau bài chúc chúng ta có dâng hương, tiếp theo là dâng của lễ, để đến sau Thánh Lễ th́ hai việc chẳng ăn thua ǵ với nhau. Hơn thế, khi lễ xong một số người sẽ ra về sớm làm mất sự tôn nghiêm và có khi bỏ không tham dự nghi thức nầy.

Về việc đọc bài  Mừng Tuổi Chúa, Đức Mẹ và các thánh th́ cha sở phải đọc mới đúng nghi thức. Ông không nhớ khi tế Nam Giao chính nhà vua phải chủ sự và c̣n phải trai giới nữa là…Cha sở là người thứ nhất trong giáo xứ, ngài thay mặt cộng đoàn thi hành phận sự của ḿnh, không ai thay thế được

Việc Mừng tuổi cha sở và các cha th́ ông là Ông Trùm, chính ông đứng ra đại diện đọc, không  nhường cho bất cứ ai. Cũng thế, các bài đọc trong ngày hôm nay theo tôi nghĩ cũng nên dành cho các câu trùm, hơn là người khác. Đây là lễ nghi không phải là dịp cho thanh niên hay trẻ con tập sự!

Vấn đề mặc đồng phục hội đoàn trong ngày lễ truyền thống xem ra không thuyết phục lắm. Khuyên mọi người ăn mặc đẹp và sang đi dự lễ như ư kiến của ông th́ tốt lắm, nhưng quới chức phải khăn đóng áo dài…Ông cứ tưởng tượng các bà ḍng Ba Cát Minh mặc áo ḍng nâu sầm trong ngày Tết th́ giống con giáp nào? !

Hoa kiểng dâng nhà thờ. Đến thời điểm nầy nhà xứ chưa có cây mai nào, chẳng bù những năm trước giờ nầy phải có cả chục cây rồi, nhiều năm không biết chưng chổ nào cho hết: lư do mai năm nay không nở v́ thời tiết lạnh. Có anh thanh niên đă vui vẻ khoe với cha sở:

- Con chở đi 200 cây mai và vừa chở về đúng 100 cập; về sớm cho rồi, càng  chần chừ càng hao tốn.

- Hoa nở th́ các năm có chừng 200 đến 300 cập: vạn thọ, cúc măng đ́nh hồng, bông giấy, xương rồng…và kiểng lá nhiều loại. Năm nay sau khi đi gom, mấy anh thanh niên cho biết chỉ mới được  100 cập thôi. Lư do ít người dâng là v́ hoa nở có giá, đàng khác tiết kiệm gỡ lại vụ mai, mà chưa biết có được không. Cây tắc th́ trúng mùa nên tại nhà xứ đă thấy có vài mưoi cập rồi..

Thế nầy th́ năm nay không thể tạo thảm hoa trên sân nhà thờ làm cảnh cho khách chụp h́nh. Nhà thờ th́ nhất định sẽ không có vẻ huy hoàng như các năm v́ thiếu những gốc mai to…

Chẳng có ǵ quan trọng chỉ mong sao giờ chót giáo dân ḿnh bán được khá tiền nhờ mai nở muộn…

 

                                                          Biện Jos. Châu ghi vội