HỌ ĐẠO CÁI MƠN MỪNG NOEL

 

                                                                                ===> Xem h́nh

 

Không khí mừng Chúa Giáng Sinh tại Họ đạo Cái Mơn năm nay lặng lẽ và êm đềm hơn so với mọi năm. Nguyên nhân chính là do Họ đạo vừa mất Cha sở. Niềm thương nhớ Cha Giuse vẫn c̣n đọng lại rất nhiều trong ḷng người giáo dân, những người rất yêu mến Cha sở của ḿnh. Quả thật, đây là mất mát khó có thể bù đắp lại được. Không ai có thể ngờ rằng Cha sở Giuse lại ra đi quá sớm và quá bất ngờ đến như vậy. Chính Cha cũng không ngờ rằng ḿnh đi trị bệnh mà không có ngày trở lại. Cách đây khoảng 3 tuần, Cha c̣n nhắn lại vời giáo dân rằng: Chắc Lễ Giáng Sinh này, tôi về mừng lễ ở Cái Mơn và thăm giáo dân ít ngày rồi trở lên trị bệnh nữa. Nào ngờ . . .Cha cũng về Cái Mơn trước lễ Giáng sinh nhưng trong thân thể bất động và hôn mê rất sâu. Rồi 30 phút sau, Cha từ giă cơi đời để về với Chúa.

Dù không muốn nhắc lại những chuyện  buồn thương như thế, nhưng mỗi lần đặt bút xuống viết bất cứ điều ǵ về Cái Mơn là tôi lại nghĩ ngay đến Cha Giuse. Thật lạ ghê! Nhưng nghĩ lại, đó cũng là chuyện b́nh thường thôi v́ t́nh cảm tự nhiên con người mà! Đâu thể ngăn cản nó lại được.

Việc chuẩn bị lễ Giáng sinh cho Nhà thờ Cái Mơn cũng được ráo riết chuẩn bị, dù không qui mô như mọi năm. Bốn đèn ngôi sao khổng lồ cũng được làm mới lại tất cả. Màu sắc trông thật hoài hoà và bắt mắt. Ai đến tham quan cũng phải công nhận sự công phu và tính nghệ thuật rất cao của nó. Nói đến Giáng Sinh ở Cái Mơn là phải nói đến các đèn ngôi sao khổng lồ này! Nó như biểu tượng của sự hùng hậu và phong phú của Họ đạo Cái Mơn về đời sống đức tin của người tín hữu Chúa Kitô.

Hang đá trong Nhà thờ được làm gọn gàng và đơn giản hơn mọi năm. Tuy đơn giản, nhưng cũng mang tính nghệ thuật cao và nhất là nó diễn tả ư nghĩa rất thâm sâu bên trong của nó. V́ là Hang đá mang đậm nét truyền thống, nên không trang trí nhiều. . . Nh́n vào Hang đá, ai cũng thấy dễ nâng tâm hồn ḿnh lên, dễ cầu nguyện với Chúa hơn. . .

Bên ngoài Nhà thờ, cờ xí vẫn được giăng nhưng xen lẫn với những tấm liễn c̣n in đậm những ḍng chữ “Vô cùng thương tiếc Cha Giuse”. Trong khuôn viên Nhà thờ, chỉ có một Hang đá nhỏ được thiết kế mang tính hội nhập văn hoá: chồi tranh rất nghèo, Chúa Giêsu nằm vơng. . .Hang đá này cũng thu hút nhiều khách tham quan chụp h́nh lắm. . .

Đúng 17 giờ chiều 24/12/2009, đội diễn nguyện canh thức Mừng Chúa Giáng sinh xếp hàng dài từ Nhà xứ tiến lên Nhà thờ. Các em đều được hoá trang cẩn thận và rất dễ thương, nhất là những em trong vai thiên thần và mục đồng chăn chiên. Đội diễn nguyện trông thật hùng hậu và đầy nhiệt tâm. Sắp xếp cho các em nhịp nhàng đi vào vai diễn là một việc làm không đơn giản chút nào. Tôi thầm khen cho các D́ trong Ban đạo diễn. Có lẽ v́ diễn nguyện hơi sớm nên số người có mặt trong Nhà thờ và trong khuôn viên Nhà thờ ít hơn mọi năm rất nhiều. Các Qưới chức đều nói: “số lượng đi lễ năm nay chỉ bằng một nửa những năm trước!”. Nhưng thôi, chúng ta đành phải chấp nhận thôi, v́ hoàn cảnh đặc biệt mà!

Sau một giờ diễn nguyện canh thức thành công tốt đẹp, thánh lễ Vọng Mừng Chúa Giáng Sinh được hiệp dâng ngay sau đó. Cha phó Đôminicô Huỳnh Văn Trung chủ tế thánh lễ này cùng với hai cha đồng tế (Cha Ant. Phương và Cha Mic. Bảo). Thánh lễ diễn ra trong trật tự, trang nghiêm, không có sự cố ǵ đáng kể xảy ra. Sau Thánh lễ, Nhà thờ tiếp tục mở cửa cho mọi người vào viếng Hang đá đến 20g30 phút. Mọi sự đều tốt đẹp. Tạ ơn Chúa!

Chính ngày 25/12/2009, tại Nhà thờ Cái Mơn có 3 Thánh lễ (5g, 8g30 và 18g). Các Họ đạo nhánh của Cái Mơn đều có thánh lễ trong ngày hôm nay. Trước thánh lễ 18g, Quư D́ Ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn nhiệt thành làm lại diễn nguyện mà Quư D́ đă diễn đêm hôm trước tại Nhà nguyện của Nhà Ḍng. Phải công nhận là Quư D́ đầu tư quá công phu, diễn rất hay và rất nhiệt t́nh. Lực lượng cũng hùng mạnh vô cùng: 70 D́ tham gia diễn nguyện với sự hoá trang công phụ , các vai diễn thật hay, nhịp nhàng và uyển chuyễn . . . Sau diễn nguyện là Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh được cử hành trang trọng và sốt sắng. Giáo dân tham dự Thánh lễ rất đông dù thời gian khá trễ so với ngày Chúa Nhật.

Tạ ơn Chúa v́ những ơn lành Chúa đă rộng ban cho Dân Chúa, cho những tâm hồn thiện tâm. Xin Chúa Hài Đồng thương ǵn giữ tất cả chúng con trong t́nh yêu của Ngài. Xin Chúa hằng phú giúp và che chở chúng con, gia đ́nh chúng con và Họ đạo Cái Mơn của chúng con. Xin Chúa sớm ban lại niềm vui cho Họ đạo chúng con sau những mất mát lớn lao vừa qua.

 

Lm. Phanxicô