KHẮC CỐT GHI XƯƠNG

(Lễ tang thân mẫu cha sở Cái Mơn)

 

 ==>Xem h́nh

 

Bà cố Maria, mẹ của Cha sở Cái mơn Giuse Nguyễn Ngọc Thích đă về với Chúa sau 93 năm đồng hành với anh chị em của ḿnh trên trần gian này. Bà đă trở về với Chúa trong tuổi già thanh thản và b́nh an. Cha Giuse (mới 70 tuổi đă bắt đầu mồ côi mẹ!), tuy rất đau buồn, nhưng Cha đă thể hiện ḷng tin vững vàng vào Chúa là Cha nhân từ trong việc đón nhận con cái ḿnh trở về, nên cha không tỏ ra bên ngoài những cử chỉ không cần thiết. Chúng ta nhận có thể dễ dàng nhận thấy được rằng: ngày lễ an táng của bà cố Maria đă trở thành ngày hội “hiệp thông t́nh thương”. Cha sở đă nói lên tất cả tâm t́nh của ngài với cộng đoàn Dân Chúa trong bài cám ơn sau Thánh lễ an táng. Con xin phép ghi lại vắn tắt một vài tâm t́nh trong bài cám ơn đó. Cha sở nói, lẽ ra ngài phải viết bài cám ơn này để gửi đến những thân bằng quyến thuộc, nhưng v́ sức khoẻ của cha trong những ngày qua không được tốt nên con xin mạn phép ghi lại đôi chút tâm t́nh cảm tạ thay cho ngài qua biến cố đau buồn này.

 

Trước hết, cha sở Giuse xin được khắc cốt ghi xương ḷng biết ơn đối với Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân, Giám mục Vĩnh Long. Dù trong thời gian này, Đức Cha bận trăm công ngh́n việc, nhiều nơi mời Đức Cha đi dự lễ này lễ nọ lắm. Nhưng Đức Cha vẫn quyết định chọn Rạch Vồn để tới. Tới để chia sẻ nởi buồn với một người anh em linh mục, tới để hiệp thông t́nh thương. Đức Cha Vĩnh Long là như thế đó. Có nhiều linh mục ở ngoài Địa phận tới dự lễ thỏ thẻ với nhau: “Đức Cha chịu khó đi ghế chứ!”. Quả thật, nét đặc biệt của Đức Cha Tôma là hầu như ngài có mặt đầy đủ trong các dịp tang chế của những gia đ́nh tu sỹ và linh mục để chia buồn với các vị này khi cha mẹ của họ qua đời và dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho những người quá cố. Quí mến là thế! Thân thương đến thế! Đức Cha Tôma là thế đó!

 

Lời chân thành cảm tạ của cha sở xin được đặc biệt gửi đến Đức ông Phương và Đức ông Tài. Cám ơn quí Đức ông đă từng ghé thăm gia đ́nh, gọi điện thăm hỏi mỗi khi có dịp. Rồi hôm nay, quí Đức ông đă gọi điện chia buồn trong dịp tang chế này. Đặc biệt, Đức ông Tài nhân dịp về Việt Nam khi nghe tin bà cố qua đời đă xuống tận nơi, hiệp thông và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Bà cố Maria đêm tối hôm trước ngày an táng. Thật là ưu ái và ấm áp t́nh người biết bao.

 

Cha Giuse cũng xin được đậm t́nh tri ân quí cha trong ngoài Giáo phận đă tới đồng tế trong thánh lễ an táng dù trời mưa to, đường xá xôi, khó đi. Có nhiều Cha đă gọi điện đến báo rằng: “trời mưa quá Cha Giuse ơi, con không đi được. Con ở nhà cầu nguyện cho Bà cố nhe cha. Vậy mà tới giờ lễ, các cha cũng trùm áo mưa, xắn quần để đi tới. Động lực nào khiến các cha không thể ngồi nhà? Tất cả là v́ t́nh thương, là sự hiệp thông huynh đệ. Xin được cám ơn cách riêng cha sở Rạch Vồn đă bỏ nhiều công sức để lo lắng cho gia đ́nh cha Giuse trong thời gian qua, nhất là trong Thánh lễ an táng bà cố Maria hôm nay. Linh mục đoàn của Vĩnh Long là thế đó!

 

Nhà thờ Rạch vồn hôm ngày lễ an táng bà cố Maria được trang điểm bởi những sắc màu tu phục của những nữ tu Ḍng Mến thánh giá Cái Mơn, Ḍng Mến thánh giá Cái Nhum, Ḍng Bác ái Vinh Sơn, các thầy ḍng Kitô Vua. . . xin được hết ḷng tri ân quí D́, quí thầy đă v́ t́nh nghĩa cao dày đă vượt qua tất cả những ngăn trở đường xá, thời tiết mưa gió thất thường để có mặt hiệp dâng thánh lễ. Sự có mặt của quí vị đă khiến cho một người giáo dân dám phát biểu rằng: “đám tang thấy ham ghê!”.

 

Biết nói lời ǵ chân t́nh hơn tiếng cám ơn để gửi đến bà con giáo dân các Họ đạo: Rạch Vồn, Cái Mơn, Cái Nhum, Mai Phốp, Mặc Bắc, Cái Tắc, Vĩnh B́nh, Vĩnh Chính, Quảng Ngăi, Bà Dung. Chính sự hiện diện đông đảo của quí bà con ḿnh mà cha Giuse cảm thấy được an ủi, khích lệ và nâng đỡ rất nhiều. T́nh thương và ḷng biết ơn đă được biểu lộ khi gặp chuyện buồn, chuyện tang thương. Tạ ơn Chúa, cám ơn người đă tiếp cho Cha Giuse có thêm sức mạnh tinh thần để tiếp tục đi và chu toàn những trọng trách đă được trao phó cho ngài.

 

Cha sở Giuse cũng muốn nói lên t́nh cảm thân thương của ngài đối với hai gia đ́nh thân hữu và láng giềng gần gũi ở Rạch Vồn. Đó là gia đ́nh của cha Ant. Phương và cha Dom. Trung (hai cha phó Cái Mơn). Ngay từ giờ phút bà cố Maria tắt thở, cha của cha Phương và Cha Trung đă tận t́nh, tận lực và trút trực suốt thời gian để phụ giúp cho gia đ́nh tang quyến. Kiếm đâu được được t́nh thân nào quí mến hơn thế nữa. Xin cám ơn t́nh người của những người con cái Thiên Chúa.

Cha Giuse xúc động trước t́nh trời và t́nh người sâu nặng đă thốt lên rằng: “Biết lấy ǵ cảm mến, biết lấy chi báo đền”. Xin Chúa thương ban cho Đức Cha, quí Cha, quí tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa mọi phúc lành thiêng liêng trên trời, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

 

                                                                                                              Lm. PX. Lê văn Liêm

                                                                                                                        (ghi nhanh)