Kính gởi linh mục Phaolô Nguyễn thái hợp

Câu lạc bộ Nguyễn văn B́nh

Cha hợp thân mến!

Đọc bài xin chỉ cho của luật sư Bích, tôi thấy thoáng qua có một kinh nghiệm cần phải học hỏi. Nhờ Câu lạc bộ Nguyễn văn B́nh (CLB.NVB) nghiên cứu và đề xuất bài học chính xác và toàn vẹn.

  1. Năm 1954, trước CĐ Vat II Giáo hội Công giáo phía bắc có thái độ cứng rắn, bất hợp tác với nhà nước Cộng sản, gia đ́nh Công giáo không gởi con em đến trường nhà nước.
  2. Năm 1975, sau CĐ Vat II Giáo hội Công giáo phía nam có thái độ hợp tác, nhường quyền sử dụng trường, cô nhi viện, dưỡng lăo viện và bệnh viện Công giáo cho nhà nước đó, gia đ́nh Công giáo gởi con em đến trường nhà nước, mọi người đến bệnh viện nhà nước chữa bệnh.
  3. Sau 30 năm, tôi thấy báo chí thông tin kết quả của một cuộc điều tra xă hội: 30- 40% học sinh tiểu học nhiễm thói gian lận xen lẫn lừa dối, 40- 50% học sinh trung học nhiễm thói đó, lên đại học th́ tỷ lệ là 50- 60%. Trong một lần sinh hoạt với giáo chức Công giáo, tôi hỏi tỷ lệ mà báo chí đưa ra có đúng không? Một giáo viên trả lời rằng: thực tế th́ c̣n hơn thế. Vậy trong trường đời ngày nay tỷ lệ ăn gian nói dối, hàng giả, thuốc giả, “học giả”… là bao nhiêu?
  4. Trong tinh thần hợp tác, 16 Ḍng tu theo lời tôi kêu gọi gởi gần 100 thành viên t́nh nguyện đi phục vụ bệnh nhân SIDA tại trung tâm trọng điểm mấy năm nay. Các vị lănh đạo thành phố cho tôi biết lúc đầu chỉ có lối 20% trong số hơn 30 nghàn bạn trẻ cai nghiện trong lối 20 trung tâm là nhgiễm HIV, sau những năm cai nghiện th́ tỷ lệ nhiễm HIV là trên 60%, có vị nói là trên 80%.
  5. Báo chí cũng thông tin những nghành liên hệ với y tế th́ toa rập nhau trấn lột bệnh nhân. H́nh như các nghành, thay v́ biến giai cấp vô sản thành người đầy tớ phục vụ nhân dân theo như lời Bác dạy, th́ thực tế cho thấy là giai cấp vô sản biến nhân dân thành vô sản, và tự biến ḿnh thành một giai cấp mới mà tôi nghe nhiều người gọi là tư sản đỏ. Ngày nay khi mà một viên chức nhà nước phải chia một nghàn tỷ đồng cho người vợ ly dị, th́ không c̣n là tư sản nữa mà phải gọi là tư bản hay đại gia đỏ. Lâu lâu rồi, tôi thấy báo chí tường thuật lời ông tổng bí thư tuyên bố tham nhũng là quốc nạn. Có lẽ là quốc nạn cho người dân, chớ c̣n đối với nhiều đầy tớ của nhân dân, đó là cơ hội tốt để trở thành đại gia đỏ.
  6. Hợp tác với cách quản lư giáo dục và y tế xem là bệnh hoạn như thế th́ được ǵ, mất ǵ? Sự hợp tác đó có góp phần làm mạnh hóa nền giáo dục và y tế hay tạo điều kiện cho cơn bệnh thêm trầm trọng?
  7. CLB.NVB nghiên cứu xem coi thái độ bất hợp tác và thái độ hợp tác của Giáo hội trong lịch sử 50 năm qua mỗi thái độ có những lợi và hại nào, đối chiếu cái lợi và cái hại của hai thái độ và đề xuất bài học thực hành cho mọi thành phần tôn giáo và xă hội biết cách nào góp phần vừa xây dựng đất nước, vừa lành mạnh hóa đời sống dân tộc. Có được thế th́ sự phát triển đất nước và con người mới vững bền.

Chân thành cám ơn cha hợp và các thành viên CLB.NVB.

TP.HCM, 22.07.2007

Gioan B. Phạm Minh Mẫn

Hồng Y Tổng Giám Mục