THÊM SỨC CÁI MƠN

19/8. 2007

www.caimon.org mến chào

Theo thông lệ giáo xứ Cái Mơn xin Đức Giám Mục đến ban phép Thêm Sức  vào dịp hè. Trước đây số thiếu nhi Thêm Sức lên đến hơn 500 em, sau đó xuống c̣n 300 rồi 250 và năm nay chỉ c̣n 200. Nếu căn cứ vào số các đôi tân hôn th́ con số thiếu nhi nầy phải cao hơn: kế hoạch hóa gia đ́nh!

Giáo lư hè chung cho các lớp tuổi thường là khoảng 1500 em. Năm nay chưa đến 1000. Các giáo lư viên giải thích sự mất mát nầy với nhiều lư do: nhiều cha mẹ không sốt sắng cho con đi học các lớp dự bị : Bao Đồng, Thêm Sức và Rước Lễ, chờ năm nào đến tuổi mới đi học. Thay v́ cho con đi học giáo lư th́ cho chúng đi nghỉ hè nơi xa với bà con bạn bè, nhiều khi bà con  không có đạo, thế là bỏ lễ Chúa Nhật..! Số khác lo cho con học đàn, học sinh ngữ trong dịp hè nhưng sợ học giáo lư th́ hại sức khỏe!

Tuổi được Rước Lần Đầu là 7 hoặc 8 tuổi, nghĩa là lớp Hai hoặc lớp Ba. Sau đó là học dự bị Thêm Sức 3 năm, hoặc nhiều hay ít hơn tùy vào sự siêng năng của các em, thường là phải bước vào cấp II. Sau đó các em theo các lớp Dự Bị Bao Đồng.

Thi Giáo Lư:

Đây là một sinh họat có tính khích lệ và là dịp để các linh mục gặp phụ huynh nhắc họ vài điều về bổn phận dạy đạo cho con cái. Chính phụ huynh đưa con em đến để cha hỏi bài trước cộng đoàn, con cái đọc không xong th́ xin cha mẹ trợ giúp. Đây hẳn là dịp cha mẹ có được giây phút căng thẳng đầy lư thú nếu con đọc bài tốt. Con đọc bài không thuộc th́ cha mẹ thường là chịu chết theo, vậy muốn ổn th́ lo kiểm tra việc học giáo lư của con thường xuyên. Thường th́ không có em nào rớt, những em có vấn đề được thông báo trước để cha mẹ khỏi quê.

Rước Đức Giám Mục:

Tại Cái Mơn việc đón Đức Giám Mục là một lễ nghi trang nghiêm được nhắc nhỡ cẩn thận. Giáo xứ là của Đức Giám Mục và cha chánh xứ chỉ là người được ngài trao cho trách nhiệm thay mặt người điều hành mục vụ. Trong năm có nhiều dịp Đức Giám Mục đến thăm nhất là tại cái Mơn. Hôm nay, dịp Thêm Sức thường được xem như ngài đi kinh lư, cha xứ phải tŕnh kư tất cả các sổ của giáo xứ. Thời gian dài các giáo xứ không có lễ nghi dành cho Giám Mục v́ đến được giáo xứ đă là quí lắm rồi c̣n giờ đâu đón rước. Thế là người ta quen đi, có khi không c̣n biết nghi lễ của Giáo Hội.! Đón tiếp Giám Mục không phải v́ cá nhân ngài nhưng là đón Đấng kế vị các Tông Đồ, Thầy dạy Đức Tin. Người giáo dân trong dịp nầy tỏ t́nh con thảo đối với Giáo Hội, và công khai hóa niềm tin của ḿnh. Cái Mơn vài năm nay đón Đức Giám Mục trang nghiêm với lư do như vậy. Đàng khác cha sở phải là người nêu gương lịch sự đối với Bề Trên cho giáo dân.

Đối với người công giáo cha mẹ đở đầu có tầm quan trọng, khuyên cha mẹ không nên chọn bè bạn làm ăn, người giàu có, nhất là bạn nhậu làm cha đỡ đầu cho con ḿnh. Bỏ,Vú phải là người giữ đạo tương đối tốt để một mai nếu cần, có thể thay cha mẹ cho con đỡ đầu những lời khuyên hữu ích đạo đời. Mỗi cha mẹ thiêng liêng phải trực tiếp đỡ đầu cho con ḿnh v́ nguyên chỉ có việc đặt tay lên vai trẻ mà không làm được th́ sao xứng đáng được gọi là vú bỏ? Đỡ đầu thay v́ vậy không  được chấp nhận.

Trẻ con là tài sản quí nhất của gia đ́nh nên dịp Rước Lễ lần đầu, Thêm Sức, Bao Đồng, theo người Công giáo là những dịp quan trọng của chúng, cha mẹ phải dành ưu tiên hơn bất cứ công việc nào. Giáo xứ có thông lệ mời cha mẹ và người đỡ đầu cùng đi xưng tội với con trẻ. Chính cha mẹ xin cha sở và đưa chúng đến giếng rửa tội, th́ nay cũng chính cha mẹ phải đưa con đến bàn thờ rước Chúa lần đầu tiên.

Trong đời người, chúng ta nhiều lần được cha mẹ đưa đón: đưa đi dự lễ, đi học văn hóa, giáo lư, đưa đi Thêm Sức, Bao Đồng, dự các sinh hoạt của giáo xứ, lớn lên được đưa đến nhà xứ đăng kư Hôn Nhân, đưa lên cung thánh trong lễ thành hôn… và cũng có thể đưa vào chủng viện, vào nhà ḍng…Đưa đón như vậy không phải là việc mệt nhọc nhưng là một sự hănh diện, cứ xem các ông bà nội, ngoại tranh nhau đi đón cháu ở nhà trẻ th́ biết. Nếu muốn có ngày được phước đưa con lên cung thánh chịu chức linh mục, để khấn ḍng, để chịu phép hôn phối th́ phải lưu ư đến những buổi đưa rước khi con c̣n bé thơ. Tội nghiệp biết bao, nhiều cha mẹ chỉ mong được  ăn miếng trầu héo, uống ly rượu nhạt c̣n không được, nói ǵ đến việc đưa con lên cung thánh, lên bàn thờ. Tất cả tại đă không đưa con đến nhà thờ từ thời c̣n bé.

Với tinh thần và cách tổ chức như trên, năm nay dầu chỉ có 200 em được Thêm Sức nhưng nhà thờ vẫn không đủ chổ, số đông đứng bên ngoài chịu nắng. Một chi tiết cần nói là Cái Mơn luôn tổ chức các lễ trọng do Đức Giám Mục chủ lễ vào ban sáng, và luôn là vào ngày thường trong tuần, để nhà thờ được thoáng mát. Năm nay vào thời điểm nầy học sinh đă bắt đầu đi học, tổ chức vào ngày Chúa Nhật cho các trẻ khỏi phân tâm.

 

  

Xem h́nh =====>