THÊM SỨC CÁI NHUM

04/8.2007

                                                                                                   ♣ www.caimon.org mến chào bạn

                                                         

              Về mặt truyền giáo th́ Cái Nhum là giáo xứ có bề dày lịch sử rất đáng lưu tâm. Từ năm 1700 nơi đây đă là trung tâm truyền giáo của các cha ḍng Phanxicô. Chủng viện thời phôi thai ở miền Nam đă có thời gian đặt ở Cái Nhum. Có lẽ v́ nhớ nguồn gốc đó mà năm 1945 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài G̣n đă tản cư về đây, nhưng không được lâu v́ tai ương sau cùng cũng về đến nông thôn. Thánh Philipphê Phan văn Minh sau khi bị trảm quyết, giáo dân cũng đă đem xác ngài về Cái Nhum tẫm liệm và dâng lễ với ư định táng ở đây nhưng v́ có kẻ xấu theo dơi nên đêm đến phải chuyển về quê quán Cái Mơn chôn cất. Và cũng không cần né tránh, chính Bếp Nhẩn người Cái Nhum đă tố  cáo cha  Phêrô Lựu v́ ngài đă không cho anh ta mượn tiền đánh bài. Cha Lựu vừa mới đổi đi, cha  Philipphê Minh đến thay và bị bắt. Người ta thường nói: Bếp Nhẩn bán cha Minh! Nhà ḍng Mến Thánh Giá Cái Nhum  khai sinh năm 1844 sớm hơn Cái Mơn 44 năm. Tại đây c̣n có ḍng thầy giảng Kitô Vua. Từ sau năm 1975 nhà ḍng không c̣n sinh hoạt đặc trưng nên không có ơn gọi;  người cao tuổi  về với Chúa, một số khác không đủ lư tưởng đă hồi tục. Người ta gọi đây là thời kỳ khủng hoảng, nay th́ đă được vực dậy tuy c̣n chậm so với nhiều hội ḍng và chưa tương ứng với nhu cầu của giáo phận.

          Tuy được khai sinh sớm nhưng đến giờ này ḍng Mến Thánh Giá Cái Nhum cũng như giáo xứ không phát triển kịp Cái Mơn và nhiều giáo xứ khác. Lư do là nền kinh tế địa phương không khá. Tuy chỉ cách Cái Mơn có 6 kilômét nhưng đất đai ở đây không màu mở v́ là đất cát pha. Ngày nay người dân đă biết ứng  dụng khoa học kỷ thuật vào nông nghiệp nhưng những thửa vườn vẫn chưa được cải tạo.

          Đến thời điểm hôm nay giáo xứ Cái Nhum đă cống hiến cho Giáo Hội 24 linh mục và một Đức Giám Mục: Đức Cha Raphae Nguyễn Văn Diệp, về hưu và nghỉ tại nhà ḍng Đồng Công Thủ Đức .

          Giáo dân Cái Nhum được 6000, Thêm Sức hằng năm, và số trẻ năm nay 117 em, có giảm hơn những năm trước đây. Đó là t́nh trạng chung của hầu hết các xứ đạo: kế hoạch hóa gia đ́nh. Giáo dân là những người có kiến thức nên nhạy bén trong vấn đề nầy hơn  tại các vùng sâu vùng xa ít học. Hay đấy, nhưng không phải lúc nào cũng tốt!

          Lễ nghi hôm nay thật trang nghiêm và thánh thiện bởi cha xứ Antôn Nguyễn Văn Lệ rất dày công trong việc giáo dục tôn giáo và kỷ luật trong từng sinh hoạt của giáo xứ. Hôm nay là thứ bảy, các linh mục phải chuẩn bị lễ chiều và lễ Chúa Nhật v́ vậy các cha tại  những giáo xứ xa không thể đến tham dự. Tuy thế cũng được 17 cha  của Giáo Hạt Mơn đồng tế cùng Đức Giám Mục.

          Công tác mục vụ của các cha ở  Cái Nhum khá vất vả v́ ngoài  hai họ lẻ c̣n phải dâng lễ hằng ngày và giảng dạy tại nhà ḍng và nhà phước, nhất là từ ngày cha phó Giuse Nguyễn Văn Đẹp bị tai nạn môtô khi đi làm mục vụ ở họ lẻ. Sau cả tháng hôn mê tưởng là không thoát khỏi lưởi hái tử thần, nhưng cha đă thoát được và trở thành phế nhân rất tội nghiệp!

 

                                                              Xem h́nh ===è