Ông Trùm chào mừng ngày Ngân Khánh và Kim Khánh

                                       Ngày gia đ́nh tại Cái Mơn

                                               19/3. 2009

                          

 

Kính Cha sở, quí cha phó, quí cha đồng tế.

Là một gia đ́nh trong những gia đ́nh mừng lễ hôm nay, con xin có ít tâm sự cùng quí gia đ́nh đồng cảnh, dự lễ và mừng lễ Thánh Cả Giuse và tôn vinh Bí Tích Hôn Phối.

Kính quí vị mừng Ngân Khánh và Kim Khánh hai bên nam nữ:  20 năm, 30 năm biết là bao; 40 năm, 50 năm biết dường nào .Biết bao hạnh phúc và dường nào khổ đau. Ôn lại dĩ văng, khi cầm tay nhau lần đầu, là hạnh phúc vô biên, tâm tư mang nhiều ước vọng và cũng để chuẩn bị cho cuộc sống mai sau đầy hứa hẹn. Đă nói lên những lời thề hứa sắc đá hết sức chân thành tŕu mến:anh chọn em, em chọn anh là chồng là vợ và hứa sẽ giữ ḷng chung thủy với nhau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe để yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời. Thế cũng c̣n chưa đủ. Anh, em hăy nhận chiếc nhẫn vàng này để làm bằng chứng t́nh yêu và ḷng trung thành của nhau. “Yêu nhau nhẫn cỏ cũng thành, nhẫn vàng trao tặng sao đành bỏ nhau”. Nhưng cuộc sống t́nh yêu đâu như ta nghĩ, ta muốn  “Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”. Qua mấy mươi năm, cũng có những gia đ́nh đạt cuộc sống 70% ( ô nhiễm ít): hai ngày ấm áp, một ngày lạnh lẽo, lẽo đẽo bên nhau qua đoạn đường dài. Xem là hạnh phúc lắm rồi. Cũng có những gia đ́nh có cuộc sống 50/50 (ô nhiễm khá): đang vui lại buồn, mới buồn lại vui, một ngày có nắng, một ngày có mưa, điều ḥa âm dương, cuộc sống thật là hay, thế cũng  gọi là được hạnh phúc. Lại cũng có những gia đ́nh có cuộc sống dưới 50% (ô nhiễm nhiều): một ngày có nắng ấm, ba bốn ngày mưa dầm, đôi khi mưa băo cả tuần, có những ngày quí vị thấy đất trời quay cuồng, chén dĩa không cánh lại bay, tủ bàn không ai đập mà loang lổ. Tinh thần sụp đổ, tưởng đâu là bán đồ nhi phế. Nhưng tất cả quí vị đă khéo cân bằng, điều tiết âm dương cho cuộc sống đến sáng hôm nay. Hay nói đúng hơn là: ổn định Hồn Xác theo sự quan pḥng của Thiên Chúa trong tinh thần Kitô giáo. Thiên Chúa đă giúp quí vị qua những ảm đạm, vắng lặng, bơ vơ đó. “Ba vạn sáu ngàn ngày là mấy, cảnh phù du trong thấy cũng nực cười”.” Trăm năm một lớp con người, khổ đau khoái lạc suốt đời bên nhau”. “Vui là vui gượng kẻo là. Yêu nhau th́ lại những là phụ nhau”. Khi thịnh vượng lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe luôn văng lai lai văng pha trộn trong một kíp người. Nhưng hôm nay, dưới ánh nến lung linh, được sự chúc lành của Thiên Chúa và chứng kiến của quí cha, cùng sự hiệp thông của cộng đoàn dân Chúa họ nhà, quyết tâm khẳng định lại lời thề hứa năm xưa một lần nữa để  sưởi ấm lại tâm hồn, một tâm đạo đức, một hồn khỏe mạnh. Hôm nay, một thành lễ hết sức đặc biệt cầu nguyện cho gia đ́nh. Chắc rằng mỗi người trong chúng ta hết sức hài ḷng. Con cháu rất vui mừng, tặng hoa, tặng quà đến ông bà cha mẹ để biểu lộ ḷng kính trọng sâu xa và quí mến. Quí vị thật xứng đáng là cha là mẹ, là ông là bà của con cháu. Nếu có ông bà ở tuổi thất thập cổ lai hy hay tuổi bảo b́nh, hiện diện nơi đây để t́nh yêu được hấp lại, hầu tiếp tục đoạn đường c̣n lại để đoạt ṿng hoa bất tử trên Thiên Quốc. Gừng càng già, gừng càng cay- muối lâu muối vẫn c̣n mặn- xa nhau sao đặng phải không quí ông bà.

Kính cha sở, cha phó Giuse, quí cha đồng tế. Cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện hôm nay- họ x́ xào- bực bội- ho hen- tằng hắng như muốn nhắc nhớ người đại diện, hôm nay ngày 19/3, lễ Thánh Cả Giuse, bổn mạng cha sở, cha phó mà chưa nghe chúc mừng bổn mạng. Thưa không dám đâu! v́ cha cha đă cấm không cho nhắc, cả gan rồi sẽ biết sau! Cha đă dành hết cho bổn đạo v́ mục đích củng cố gia đ́nh. Cho nên tất cả những lời chỉ dạy mấy ngày qua đều tập trung cho các gia đ́nh qua tấm gương của gia đ́nh Thánh Thất để Thánh Lễ hôm nay được hết sức long trọng, sang trọng và thánh thiện. Các gia đ́nh d́u nhau tiến bước trên thảm đỏ, nó lạnh cả đôi chân như lần đầu gặp gỡ, nhưng ḷng thấy lâng lâng rạo rực nóng nải làm sao. Chúng con cám ơn nhiều lắm, nguyện xin Thánh Cả Giuse quan thầy các gia trưởng, bổn mạng số đông anh em trong họ đạo, nói nhỏ mà nghe, trong đó có cha sở, cha phó Giuse nữa. Xin tất cả cùng nguyện cầu thật nhiều  cho hai cha và anh em được mọi sự lành hồn xác.

Kính riêng ông trùm Giuse Hớn, anh em Quới chức cùng cộng đoàn dân Chúa họ nhà xin mừng bổn mạng ông và mừng thọ ông với tuổi 90, đă hơn 50 năm trong hàng Quới chức cộng tác với quư cha qua nhiều cha sở. Một ông trùm hiền ḥa, đạo đức và vui vẻ. Thật xứng đáng với cương vị của ông. Toàn thể họ đạo xin chúc mừng ông và nói lời thương mến.Thay lời kết: Ông Thánh Giuse là Đấng nâng đỡ gia thất chúng con, cầu cho chúng con.

Ông Trùm Marco. Tấn