Mùa Cây Trái Cái Mơn 2009 Có Dấu Hiệu Tốt.

 

Cây cảnh và cây giống ngày nay bán không đợi mùa, trong năm ngày nào cũng thấy có xe tải đến chở hàng. Không phải nhà nào cũng ương và tháp cây như xưa v́ đất không c̣n rộng, làm ít không đủ sống, nhiều gia đ́nh bỏ nghề làm cây truyền thống. Những người thiếu phương tiện th́ hoặc bỏ xứ đi khẩn đất hoang, nhà có lao động trẻ th́ đi thành phố t́m việc. Cây giống được chọn lựa loại ngon và cao sản.  Đây là điểm hơn thua của nhà vườn chuyên môn: có giống mới, có mai mối sẳn để không phải thua thiệt. Những năm gần đây nhà vườn hạng nầy phất lên nhanh. Cây giống giá trung b́nh, không may rủi như thuở nào và thường xuất ra miền cao nguyên, mỗi chuyến nhiều ngàn cây. Như vậy cây con và cây giống đang đi trên đường cao tốc trong đêm trăng mơ!

Loại cây công tŕnh cũng đang phất nhưng người có tầm cở mới bắt mối được. Phải giao thiệp rộng, có nhiều bè bạn làm các công tŕnh th́ bán ngon hơn. Cây công tŕnh phải trồng lâu năm nên chắc chắn là cầu cao hơn cung, không sợ ế ẩm. Điều nầy đ̣i hỏi phải có vốn sống qua ngày nên cũng chỉ có các nhà tư bản vườn mới làm nên chuyện. Tương lai của họ đang rực sáng v́ ngày càng có nhiều khu công nghiệp, chung cư, công viên được mở thêm. Công tŕnh nào cũng cần có cây xanh, bóng mát. Điều đáng ngại nhất là loại nầy khó chuyên chở, đ̣i hỏi xe có trọng tải lớn nhưng các cây cầu vùng Cái Mơn đang được thi công dở dang chưa biết bao giờ mới xong.

Cũng không nên bỏ qua cây “kim phát tài”, một loại lá không đẹp đẽ ǵ nhưng do tên gọi phát tài nên có nhiều người chưng trong ngày lễ, dịp Tết. Bỗng dưng cách nay vài năm Đại Hàn cử người người đến vườn đặt hàng nhiều triệu cây. Những người “có gan làm giàu” th́ phá vườn cây để giâm kim phát tài, cũng ăn được một năm ngon lành nhưng năm tiếp theo gặp trở ngại, không thấy người đến nhận hàng, nhiều vườn đành phá làm cây khác, nay th́ đă ổn định. Nhiều nhà vườn vẫn kỳ vọng nơi kim phát tài, và họ có lư. Tất nhiên loại nầy cần vườn rộng nên không phải ai cũng làm được. Giá từng đơn vị rẻ nhưng nhờ số nhiều.

 Về trái cây xin nói ngay đến chủng loại mà xưa nay không được nhắc đến: trái tắc. Không biết v́ lư do nào năm nay tắc có lúc lên đến hai mưoi ngàn một kilô, những năm trước đây có cao lắm vào mùa nầy cũng chỉ  bốn năm ngàn thôi. Nhiều người bỗng dưng trúng tắc trái. Chanh th́ khỏi nói đến. Thời điểm nầy ra quán phở chỉ có tắc nhưng trái nhỏ tí, vắt không ra nước, chanh đừng t́m mất công, và nếu có giá cũng trên trời dưới đất.

Các loại trái đặc sản của Cái Mơn như sầu riêng, măng cụt, ḅn bon có dấu hiệu tốt nếu mưa sớm th́ trúng to. Nhiều nơi mưa ngập nhưng Cái Mơn tới giờ nầy chưa mưa, hầu như năm nào cũng thế. Nhiều thanh niên nói giởn: các nơi khác mưa cho tôm chết, lúa sập, muối tan, đường ngập, xe chết máy…Cái Mơn mưa th́ trái cây trúng. Trời hay làm nghịch ư dân… Những năm gần đây sầu riêng có suốt năm, đó là sầu riêng nghịch mùa, cũng ngon không kém loại đúng thời vụ.  Cách chung biết chịu khó áp dụng khoa học kỹ thuật th́ được việc nhưng nhiều người không làm v́ tốn thời giờ và theo thuốc sâu rầy, dưỡng cây, dưỡng trái sợ bị ngộ độc. Do suy tính như vậy nên người Cái Mơn ít làm trái nghịch mùa, đàng khác họ cũng có nhiều việc để làm. Những vùng lân cân cận có nhiều quả nghịch mùa v́ họ chỉ có mấy công vườn làm cả năm. Người Cái Mơn c̣n nhận định dù có đủ phân và thuốc nhưng bắt ra quả suốt năm cây sẻ không thọ.

Người Cái Mơn từ lâu biết lấy ngắn nuôi dài nên khi lập vườn mới hay qui hoạch lại vườn xưa thường trồng đủ chủng loại cho kịp th́ nhưng cây chiến lược bao giờ cũng là cây măng cụt. Từ sau năm 1975 măng cụt bị đốn gần hết v́ nhiều lư do, sau đó nhà vườn bắt đầu trồng lại như cha ông. Cây măng cụt từ bảy tám năm mới cho trái và phải vài mươi năm mơi có kinh tế. Tiếp thu đến nay hơn ba mưoi năm, cây măng nay đúng tuổi cho trái. Măng nhiều hơn xưa dù vậy không bao giờ rớt giá, lư do măng có thể để lâu ngày và có giá trị xuất khẩu. Người thành phố ăn nhiều măng v́ các sách báo cho biết trái măng có dinh dưỡng cao và là phương dược trị nhiều căn bệnh. Người Cái Mơn không biết thuốc men ǵ chỉ để ư thấy rằng người ta trúng thực trái cây nầy, trái cây khác khi bội thực hoặc dùng trong lúc đang bệnh, nhưng tuyệt nhiên không bao giờ trúng thực trái măng cụt. ( mắc quá có tiền đâu ăn nhiều đến trúng thực!). Nhà vườn thích trồng măng cụt v́ khỏi giữ trộm bởi trái nằm trong lá, ban đêm trộm không tài nào hái được. Điều ngại về cây măng cụt là té măng th́ chết, không lạ ǵ v́ cây măng lăo sai trái bao giờ cũng cao hơn chục mét. Hoa lợi từ cây măng như vậy trung b́nh cũng thu được vài triệu đồng.

Giống như cây “măng cụt hụt ăn” th́ cây “ḅn bon con ăn” cũng vào loại cây chiến lược. Nhưng đến độ tuổi vài mươi năm th́ ḅn bon mới “ngon ăn”.

Những vườn ḅn bon ngon ăn, nghĩa là mỗi năm thu hoạch năm mười đến vài mươi tấn ngày nay chỉ c̣n một vài chủ. Ḅn bon Cái Mơn ngon có tiếng như sầu riêng Cái Mơn nhưng khách mua phải đề pḥng. Nhà vườn thường thu hoạch bán mùng 5 tháng 5 đôi khi chưa đủ độ chín, chua lắm! Ḅn bon mà chua th́ trên đời không có ǵ đáng ghét hơn, nhưng nếu gặp ḅn bon ngọt th́ không trái cây ǵ sánh bằng!

          C̣n nhiều loại cây ăn quả và cây công tŕnh nhà vườn vừa sưu tầm và đang gây giống, có khi c̣n trong ṿng bí mật nghề nghiệp tôi ngại không viết ra đây sợ mang tiếng phá đám đàng khác cũng chưa biết thực hư thế nào, xin tạm chờ dịp khác.

Xin thành thật khai báo với bạn rằng kẻ viết bài nầy “không có cục đất chọi chim” nên những ǵ viết ra đây toàn là chuyện nghe lơm thiên hạ, nhưng cũng chân thành nhận tội là chuyện thưởng thức quả ngon th́ nhất định  có kinh nghiệm!

 

                                                                      Bần nông Vô Gia Cư