LỜI DẪN TRƯỚC THÁNH LỄ AN TÁNG

Thay cho lời cám ơn sau Thánh lễ an táng cụ cố Lucianô Quới và ái nữ là D́ Têrêsa Nguyệt Hồng Hội ḍng Mến Thánh Giá có mấy lời cùng cộng đoàn.

 

                                 

Xem h́nh đám tang

Trọng kính Đức Cha

Kính quư cha, quư tu sĩ và Cộng đoàn.

Hai cỗ quan tài nằm giữa ḷng nhà thờ trước mặt chúng ta, chính là ông Lucianô Nguyễn Văn Qưới chức vụ Qưới chức họ đạo Cái Mơn và nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Nguyệt Hồng là con gái của ông. Chúa gọi hai cha con trước sau chỉ có một ngày.

D́ Têrêsa Nguyệt Hồng là con gái thứ 4 của ông, cách đây 50 năm gia đ́nh ông đă hy sinh dâng con ḿnh vào nhà Chúa trong Hội Ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn. Chính ông đă tham dự các nghi lễ: Tiên khấn, Vĩnh khấn và Ngân Khánh của con ḿnh, và ngày hôm nay cũng chính ông nắm tay con. Hai cha con cùng nắm tay nhau “Đi về nhà Chúa”. Chính hai cha con ông Lucianô và nữ tu Têrêsa sẽ là của lễ do tay Đức Cha chủ tế dâng trên bàn thờ cùng với lễ vật vô giá là Đức Kitô.

Kính thưa cộng đoàn!

Ông  Lucianô Nguyễn Văn Qưới sinh năm 1915 tại họ đạo Cái Mơn. Hoa trái của Chúa ban cho gia đ́nh ông là 10 người con. Trong số đó gia đ́nh đă hiến dâng cho Chúa 3 người con thân yêu: 1 linh mục và 2 nữ tu.

D́ Têrêsa Nguyễn Thị Nguyệt Hồng sinh năm 1944 tại họ đạo Cái Mơn, D́ đáp lại tiếng Chúa gọi mời năm 15 tuổi và khấn ḍng được 42 năm. D́ đă được sai đi phục vụ các nơi: Họ đạo Vinh Kim, Băi Xan, Rạch Dầu, Tam B́nh, Trường Nữ họ Cái Mơn  và một thời gian dài phục vụ nhà xứ cho qúi cha của họ đạo và Qưới Sơn là họ đạo cuối cùng.

Dù không cao tuổi nhưng nhiều năm qua D́ Têrêsa được thông phần chén đắng với Chúa qua nhiều chứng bệnh, nhưng d́ vẫn cố gắng phục vụ theo khả năng của ḿnh. Cách đây gần một năm, khi sức yếu, d́ được rước về an dưỡng nơi nhà Mẹ và đă nghĩ an trong Chúa lúc 8 giờ 10 phút ngày 5-2-2009, hưởng thọ 65 tuổi.

Trong Thánh lễ này, chúng con kính xin Đức Cha, quí cha, quí Tu Sĩ và cộng đoàn cầu nguyện cho hai linh hồn Lucianô và Têrêsa sớm hưởng niềm hoan lạc cùng triều thần thánh trong nước trời.

Hội ḍng chúng con xin chân thành ghi ơn Đức Cha, quí cha đă đến cùng dâng lễ cầu nguyện cho hai linh hồn, xin thành thật cám ơn quí Tu Sĩ và ông bà cô bác các họ đạo xa gần đến hiệp thông Thánh Lễ để triển biệt hai cha con ông Lucianô và xin Chúa tha thứ những ǵ hai linh hồn.c̣n vướng mắc. Nguyện xin Thiên Chúa ban đầy ơn phúc trên Đức Cha, quí cha, quí Tu Sĩ và tất cả cộng đoàn.

Giờ đây, kính mời cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ tiển biệt ông Lucianô và D́ Têrêsa.

                            Ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn