HOA HỒNG TẶNG EM

 

Kỷ niệm Ngân Khánh Hôn Phối

19/3. 2009

 

 

25 năm, một quăng đời người không dài cũng không ngắn. Nhưng để được tham dự Lễ Ngân Khánh cũng có rất nhiều người không thể và không bao giờ có thể! V́ rất nhiều lư do khác nhau.

 

Là một gia đ́nh giáo dân của họ đạo Cái Mơn, chúng tôi có thói quen vâng phục Bề trên không điều kiện. Nhà thờ tổ chức việc ǵ th́ nhất tề tham gia, đó như là truyền thống người Công Giáo xứ đạo Cái Mơn.

 

Thấy có tên trong danh sách kỷ niệm Ngân Khánh lần này, th́ cứ đăng kư tham gia chứ tôi chưa có cảm nghĩ ǵ nhiều. Nhưng sau một hai bài giảng đầu tiên của Cha sở, th́ riêng tôi đă phát hiện là ḿnh đă thiếu sót, đă quên rất nhiều… Phải, quên những lời nói dịu dàng, những câu ủi an, thường xuyên mà ai đó rất muốn nghe nhưng ít được nghe. Tưởng chừng như điều này không quan trọng mấy nhưng lại rất quan trọng đối với t́nh cảm vợ chồng. Cha dẫn dụ rất nhiều mẩu chuyện lí thú có thật hết sức thấm thía. Thật vậy, chuyện lớn có xảy ra cũng đều bắt đầu từ chuyện nhỏ; nên đừng bao giờ xem thường chuyện nhỏ. Cha diễn giải chỉ cần một que diêm, một tàn thuốc ném vô ư thức, không đúng chổ, mới đầu là một chuyện nhỏ, nhưng cuối cùng là một thảm họa khủng khiếp, thiêu rụi hằng ngàn hécta rừng, nhà cửa, sinh mạng hàng trăm người như ở Autralia. Từ đó ta có thề suy ra nhiều vấn đề khác cũng xuất phát từ chuyện nhỏ, gia đ́nh mà không kịp thời kiềm chế, chấn chỉnh sẽ dẫn đến ly tán, tan nát, con cái hư hỏng, xă hội thêm gánh nặng, Giáo hội nhọc ḷng lo âu. Có thể chỉ cần một lời khuyên, một sự khoan dung sẽ hóa giải được những điều tưởng chừng như nan giải. Gia đ́nh rơ ràng là tế bào của xă hội, của Giáo hội, nên sức ảnh hưởng rất lớn, v́ thế, các Cha tổ chức Ngày Lễ Gia Đ́nh trọng đại là điều rất cần thiết.

 

Một điều hết sức thú vị là các Cha, ai cũng biết là không hề có kinh nghiệm ǵ về gia đ́nh, lại tỏ ra thông hiểu về gia đ́nh một cách sâu sắc, thấu đáo, cặn kẽ và tâm lư đến như vậy? nói theo kiểu nghèo đời th́ đúng là những người đàn ông lịch lăm.

 

Có phải nói th́ dễ mà làm rất khó chăng?. Chắc không phải vậy đâu, v́ các Cha thường nghe lời than văn của giáo dân khi có điều bức xúc đến tâm sự mà đúc kết được như vậy.

 

Tuy nhiên cũng cần nói một chút để cánh đàn ông đừng có phân b́. Con gái thời xưa có một tiêu chí hết sức rơ ràng để khẳng định là thiếu nữ khuê các bao gồm 8 chữ:  Cầm- Kỳ-Thi –Họa-Tam Ṭng-Tứ Đức.

Thời nay đàn bà con gái chỉ thuộc có 4 chữ: Nam-Nữ B́nh Quyền, điều này đă trở thành luật nên đàn ông phải khốn đốn, chỉ hy vọng các bà các cô c̣n giữ được một hai chữ trong tứ đức là mừng lắm rồi. Anh em Việt kiều ở các nước Phương Tây c̣n than trời như bọng, là các ông chồng ở Việt Nam vậy là sung sướng quá rồi, chứ chúng tôi c̣n tệ hơn nhiều lắm.

 

Vậy th́ nói chung, các anh các chị, các ông,các bà muốn có gia đ́nh yên ấm hạnh phúc th́ mọi người phải tự nhủ rằng: Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi đó như là một bí quyết. Ai luôn luôn cho ḿnh đúng, th́ người đó mới thật là không đúng nhất.  Tôi là người đàn ông như vậy! bởi thế khi nh́n lại 25 năm qua tôi tự nhủ rằng, 25 năm tới sẽ sống đẹp hơn, hay hơn, galăng hơn. Thật ra bây giờ tôi mới thấy ông bà ḿnh nói trúng phốc câu này: “ Lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi”. Nhân dịp Ngân Khánh 19-3-2009 này, tôi đă dám nói ra điều chưa hề dám nói, và đó là đóa hoa hồng tặng em!

 

 Bài viết nầy thuộc loại “Ngẫu hứng lư qua cầu” nên có nhiều sơ suất kính mong được lượng thứ.

 

Lê Quang Nhậm