Giám Định Nhà Thờ Giồng Keo.

 

14/02. 2009

 

è Xem h́nh

 

Cha Phêrô Trần Thanh Xuân đă khởi công xây dựng nhà thờ Giồng Keo bằng việc làm rào để có thể tập kết vật liệu mà không bị mất trộm. Trước đây có đề xuất nên sữa chửa nhà thờ cũ v́ là công tŕnh có giá trị lịch sử đàng khác cũng tiết kiệm được chi phí. Để yên tâm thi công cha đă mời nhà chuyên môn đến giám định trước khi quyết định và tŕnh lên Đức Giám Mục.

Kết quả giám định cho biết:

-         Vách tường chỉ c̣n chịu được 10 năm.

-         Phần giữa tháp chuông xây bằng vôi nên không có ǵ bảo đảm

-         Nếu để tháp chuông cũ sửa lại th́ không dám treo chuông

-         Tháp chuông có thể trụ vững bao nhiêu năm th́ không dám có ư kiến.

-         Phí tổn giữa việc đại tu nhà thờ và xây mới phí tổn chỉ chênh lệch nhau 8/10.

     Theo ư kiến nhà thầu là người công giáo tốt, anh em các cha và của cha Pet. Xuân th́ xây mới là đúng nhất.

Nh́n khách quan:

·        Vách tường cũ dù được đổ bê tông nhưng những nơi bị bom đạn làm bong ra chịu phơi mưa nắng, gió sương 40 năm nay đă bị rỉ sét. Phần nầy nếu có xây tô lại th́ sắt bên trong vẫn tiếp tục bị oxy hóa.

·        Nền nhà thờ hiện nay thắp hơn mặt quốc lộ 1m; chung quanh nhà thờ c̣n bị úng ngập nặng.

·        Nhà thờ nằm dưới trũng sẽ không sáng sủa, vui tươi. Quan niệm dân gian : nhà cao cửa rộng. Nhà thờ xây cất càng cao càng tốt để phát huy đặc tính “ cửa thiên đàng” porte du paradis, nên nơi nào có thể được người ta xây nhà thờ trên nổng, trên đồi hay trên núi như thường thấy. Nhà thờ Giồng Keo ngoài cái bất lợi là thấp hơn đường đi, tất nhiên cũng thấp hơn nhà dân chúng sẽ xây sau nầy, c̣n cái yếu khác là nằm lọt thỏm giữa vườn dừa, mà dừa mỗi ngày một vươn lên, nhà thờ th́ không mọc lên theo cây. Thế là muốn t́m đến nhà thờ Giồng Keo phải hỏi thăm khách bộ hành v́ từ quốc lộ nh́n vào không thấy.

Với hiện trạng trên đây trong tương lai nền nhà thờ phải cao tối thiểu là 2m50 để khi san lấp mặt bằng c̣n lại 1,50 m bằng quốc lộ. Tưong lai quốc lộ được nới rộng và nâng cao thêm vài tấc th́ nền nhà thờ c̣n cao 1m, đó là lư tưởng.

Nếu theo phương án để nguyên hiện trạng và đại tu th́ sau khi san lấp mặt bằng khu vực, chúng ta sẽ có nhà thờ hầm, sâu hơn mặt đất 1m hoặc 1m50…Trong trường hợp nầy phải chuẩn bị máy bôm rút nước sau cơn mưa! Có thể thi công chống tạt mưa nhưng không an toàn v́ mưa giông từ bốn hướng và mùa mưa kéo dài đến sáu tháng.

Bài viết nầy chỉ với mục đích tặng cha Pet Xuân để kỷ niệm ngày khởi công xây nhà thờ. Thực tế cha đă tŕnh Đức Giám Mục và ngài đồng ư phá ngôi nhà cũ xây nhà mới.

Từ hôm nay nhà thờ Giồng Keo qua trang sử mới. Ṭa Giám Mục, cha Quản Hạt, anh em  linh mục tỉnh Bến Tre và giáo dân thở phào nhẹ nhơm: nhà thờ Giồng Keo được thi công rồi. Có thi công th́ có ngày hoàn thành. Chúng ta có niềm vui, xin đừng quên đôi vai nặng trĩu của linh mục trẻ Pet. Trần Thanh Xuân.

Kính cha Bề Trên Pet. Đỗ Quang Lịnh, nhà thờ Giồng Keo được xây dựng lại để có nơi cho giáo dân thờ phượng, đàng khác là để nhớ đến cha, linh mục anh hùng về cả hai phương diện đạo đời, đấng sáng lập họ đạo và xây nhà thờ. Xin cha cầu cùng Chúa cho  người đàn em: linh mục Trần Thanh Xuân.

 

                                                                                             Người giáo dân