Dư âm ngày Ngân Khánh Hôn Phối

Tại Cái Mơn 19/3 2009

 

 Có nuôi con mới biết công ơn cha mẹ

  

   Trước ngày 19-03-2009 mừng Lễ “Tôn Vinh Gia Đ́nh” 25 năm, 30 năm, 40 năm và 50 năm, tôi liên tục  nhận những email, tin nhắn, điện thoại từ hai con đang ở xa gọi về chúc mừng, chia sẻ niềm vui chung với Ba-Mẹ, với gia đ́nh.

 

   Làm một người mẹ khi nh́n thấy những đứa con của ḿnh lớn lên theo đường lối giáo dục của cha mẹ không ai không thầm tạ ơn Chúa.

 

   V́ chưa trăi qua đọan đường dài nên có người dám khẳng định rằng một gia đ́nh chỉ cần có hai quả tim vàng với một túp lều tranh. Thật ra đâu phải, v́ không thể nh́n nhau mà sống và nh́n con mà đủ ấm no là xong chuyện. C̣n phải tảo tần, tính toán, lo hôm nay có bửa cơm no, ngày mai có áo đẹp mặc. Khi con lớn không phải chỉ cho đến trường, gởi gấm thầy cô dạy dỗ là xong. Trách nhiệm chưa dừng lại ở đây. Đồng hành với con qua từng giai đoạn, con lớn tới đâu th́ ḿnh lớn theo con tới đó. Bước chân đầu tiên đến trường với con, con thi mẹ cũng thi, thậm chí mỗi lần con thi th́ mẹ cũng thấp thỏm mong con về để nh́n nét mặt, đoán t́nh h́nh thi cử, làm bài bài vở ra sao.

  

   Ai bảo nuôi con dễ và dạy con c̣n dễ hơn, tôi th́ nghĩ thế nầy.

 

   Nuôi con khó, mà dạy con nên người lại c̣n khó hơn.

   Vậy nên tiêu chí dạy con của chúng tôi là: ngoài việc lo ăn mặc cha mẹ c̣n phải truyền cho con những tư duy tốt ngày nầy qua tháng khác., Gia tài cha mẹ để lại cho con không chỉ là vườn đất, nhà cửa mà c̣n cộng thêm một kho tàng quư giá khác là cái đầu và khối óc biết luôn vươn lên- học hỏi- và kiên cường.

  

 Ngày hôm nay, sau chặng đường 25 năm nh́n lại tô,nh́n gia đ́nh, nh́n con cái bổng dưng tôi da diết nhớ dến cha mẹ. Ai đó đă nói” có nuôi con rồi mới biết công ơn cha mẹ” Thật chí lư thay. .. Từ bé các con tôi đă được giáo dục gắn liền nhà thờ và trường học v́ đạo có tốt th́ đời mới tốt theo. Do vậy việc học của con tôi được phân bố sao cho thích nghi với Lễ Chúa Nhật không v́ môn học mà bỏ trôi giờ lễ. Tôi thường nói với con rằng: “Chúng con có học nhiều mà Chúa không soi sáng trí thông minh th́ ḿnh cũng đành chịu thua thôi”.

 

   Bây giờ khi con tôi đi học xa nhà. Vấn đề giữ Lễ Chúa Nhật tôi thật an tâm và tự hào khi nghe hai con nói với mẹ rằng: “Ba mẹ an tâm, v́ anh em con không bao giờ bỏ Lễ Chúa Nhật. Dù trường có học trong ngày ấy, th́ con cũng thu xếp để dự Lễ cho trọn, nhờ nếp sống của gia đ́nh mà tụi con luôn khắc ghi trong ḷng”.

 

   Tôi an tâm và vui sướng v́ đă truyền đạt hết tâm t́nh người mẹ suốt chặng đường nuôi dạy con, mà ngày hôm nay con ḿnh được vẹn toàn hai mặt: đạo và đời.

 

   Ít ra tới giờ này tôi thật sự hài ḷng công vung trồng chăm sóc ba đứa con trai, mà phải nói không phải dễ nếu không khéo nuôi nấng và dạy dỗ.

 

   Kính ba má!

 

   Con xin thấp nén hương ḷng để tôn vinh ba má của con.

 

   Con và các cháu có được công đức vẹn toàn ngày hôm nay là nhờ bao công lao dưỡng dục của ba má. Con chỉ có công đồ lại những ǵ ba má đă làm cho chúng con. Mệt biết bao, khổ dường nào, bây giờ con mới biết được công  sức của ba má!

 

   Ba má nơi suối vàng chắc măn nguyện nở nụ cười tươi khi con và cháu sống bằng mẫu gương của ba má và làm được những ǵ ba má từng ước mơ.

 

 Buồn nhớ ba má.

       Nguyễn Kim Ánh