CÁI  MƠN, Việt Nam (UCAN) 

Các thành viên trong gia đ́nh làm hoà với nhau sau Thánh lễ kính nhớ tổ tiên

 Ngay sau Thánh lễ, Bênêđictô Nguyễn Ngọc Vũ, 26 tuổi, liền xin lỗi bố mẹ ḿnh. “Con sẽ không làm cha mẹ buồn ḷng nữa”, anh hứa trong khi rươm rướm nước mắt.

Sau đó anh thanh niên này nói trong năm vừa qua anh hiếm khi về thăm hay nói chuyện với bố mẹ. Anh giải thích họ đă căi nhau dữ dội v́ bố mẹ anh không chấp nhận bạn gái anh, và nói cô ấy thiếu tôn trọng người lớn và không biết làm công việc nội trợ.

“Thánh lễ đă đánh động tôi và giúp tôi nhận ra không có cha mẹ nào mà không thương con và không có hạnh phúc nào sánh bằng hạnh phúc có cha có mẹ bên cạnh ḿnh”, anh Vũ nói.

Thánh lễ hôm 27-1 tại nhà thờ giáo xứ Cái Mơn thuộc tỉnh Bến Tre, là Thánh lễ thứ hai trong ba Thánh lễ đầu năm mới. Thánh lễ thứ nhất cầu cho quốc thái dân an, Thánh lễ thứ hai cầu cho ông bà tổ tiên và Thánh lễ thứ ba thánh hóa công ăn việc làm.

Mẹ anh Vũ là bà Anna Phan Thị Thu Nguyệt nói sau Thánh lễ hôm 27-1 rằng bà hạnh phúc v́ con trai bà đă làm hoà với bà. “Từ nay gia đ́nh tôi sẽ sống vui vẻ và thương yêu nhau hơn”.

Một người mẹ khác là bà Maria Nguyễn Thị Mầu, 72 tuổi, nói một người con trai của bà đă giận bà và luôn tránh mặt bà, v́ cho rằng bà phân chia tài sản không đồng đều giữa sáu người con. “Thật bất ngờ khi vừa ra khỏi nhà thờ đứa con trai của tôi chào hỏi và mời tôi đến nhà nó chơi”, bà kể lại. “Đây là dấu hiệu đáng mừng, tuy nó chưa xin lỗi tôi nhưng tôi hy vọng qua Thánh lễ này mối quan hệ của chúng tôi sẽ được cải thiện”.

Thánh lễ c̣n giúp bà Maria Nguyễn Thị Sơn và cô con dâu Clara Vơ Thị Kim Phượng làm ḥa với nhau.

Bà Sơn kể sau khi con trai bà chết, để lại chị Phượng và hai người con, họ đă căi nhau và bà đă đuổi chị ra khỏi nhà. Bà Sơn nói bà rất vui khi chị Phượng và hai đứa cháu đến thăm bà hôm 27-1.

Chị Phượng, tham dự lễ này lần đầu tiên sau nhiều năm, nói Thánh lễ nhắc nhở chị kính trọng bố mẹ, để khỏi phải hối hận sau khi họ qua đời. Chị c̣n muốn nêu gương hiếu thảo cho con cái.

Linh mục Giuse Huỳnh Mộng Hùng, phó xứ và là người dâng Thánh lễ hôm đó, phát biểu với 1.000 giáo dân tham dự rằng Thánh lễ là dịp để họ nhớ về công ơn sinh thành của cha mẹ và ông bà tổ tiên. Vị linh mục 38 tuổi nói: “Những ai c̣n đủ cha mẹ là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban cho họ và hăy cảm tạ Chúa về điều này. Những ai đă mất cha mẹ hăy cầu nguyện cho các ngài và xin lỗi các ngài về những lỗi lầm mà chúng ta xúc phạm khi các ngài c̣n sống”.

Sau bài giảng lễ, 60 tu sĩ và giáo dân dâng hương và đọc lời nguyện trước bàn thờ tổ tiên trong nhà thờ. Ca đoàn hát các bài Thánh ca nói về công ơn cha mẹ.

Bà Annê Nguyễn Thị Tươi, có bố mẹ đă qua đời, hứa khi dâng hương: “Tôi đă hứa với ba mẹ tôi là sẽ sống hoà thuận, yêu thương anh chị em tôi để ông bà được yên ḷng”.

Anh Giuse Nguyễn Văn Chi, 45 tuổi, đă mất bố, hứa sẽ làm ḥa với anh trai để người mẹ c̣n sống được vui ḷng.

Sau Thánh lễ, nhiều người đến thắp hương và cầu nguyện trước bàn thờ tổ tiên.

Giáo xứ Cái Mơn, được thành lập năm 1872, hiện có khoảng 25.000 giáo dân và năm linh mục coi sóc.