CÁI MƠN, Việt Nam (UCAN VIỆT NAM) 

Lễ kỷ niệm ngày cưới thúc đẩy t́nh yêu,

ḥa giải giữa các gia đ́nh

 

2009-4-1     |  VT06953.1543  |

 

– Các đôi vợ chồng Công giáo mừng kỷ niệm 20 thành hôn trở lên trong năm nay vừa lặp lại lời hứa hôn và suy nghĩ về ư nghĩa của đời sống hôn nhân trong một Thánh lễ đặc biệt do giáo xứ tổ chức.

 

80 đôi tham dự Thánh lễ đặc biệt hôm 19-3, lễ kính Thánh Giuse, tại nhà thờ Cái Mơn. Họ mang logo có h́nh Thánh gia với các ḍng chữ: “Năm giáo dục Kitô giáo trong gia đ́nh” và “chúng ta hăy cầu nguyện cho mỗi gia đ́nh Kitô có thể trở nên một cộng đoàn thừa sai bé nhỏ và trường đào tạo các nhà truyền giảng Tin mừng”.

 

Trong Thánh lễ có 1.200 người tham dự, từng cặp vợ chồng nhắc lại lời hứa hôn. Sau đó con cái họ lên tặng hoa và ôm hôn họ trong lúc cộng đoàn vỗ tay chúc mừng.

 

“Tôi thật sự hạnh phúc v́ lần đầu tiên tôi hôn con gái tôi trước mặt mọi người. Tôi mong sao gia đ́nh tôi luôn măi hạnh phúc thế này”, ông Phaolô Nguyễn Văn Phú chia sẻ với UCA News sau Thánh lễ.

 

Vợ ông là Isave Nguyễn Thị Tuyết Huệ thừa nhận trong 25 năm chung sống, bà đă nặng lời với ông trước mặt bạn bè và hai người con. Nhưng bà nói giờ đây bà quyết tâm thay đổi cách cư xử như thế.

 

Linh mục chánh xứ Giuse Nguyễn Ngọc Thích cho biết ngài tổ chức Thánh lễ đặc biệt có chín linh mục khác đồng tế, nhằm khích lệ các gia đ́nh noi gương Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse sống khiêm nhường và tôn trọng nhau. Ngoài ra, Thánh lễ c̣n đánh dấu “Năm Giáo dục Gia đ́nh” do các giám mục Việt Nam tuyên bố hồi tháng 10 năm ngoái.

 

Cha Thích, 69 tuổi, nói mục đích chính là thúc đẩy các giá trị trong gia đ́nh. Ngài lưu ư nếu bố mẹ thường xuyên căi nhau, con cái có thể bỏ nhà đi.

 

Vị linh mục, phục vụ 40 năm trong giáo xứ này ở tỉnh Bến Tre, cách thành phố Hồ Chí Minh không xa về phía nam, nói một sự kiện như thế có ảnh hưởng đến giáo dân hơn là các bài giảng. Khó mà khuyến khích bố mẹ hôn con cái trước mặt người khác, v́ bố mẹ hiếm khi thể hiện t́nh thương của ḿnh dành cho con cái đă lớn cách công khai như thế, ngài nói thêm.

 

Chị Isave Nguyễn Thị Bông, 42 tuổi, nói Thánh lễ là cơ hội để các đôi vợ chồng nh́n lại đời sống hôn nhân của ḿnh và tha thứ cho nhau.

 

Chồng chị là anh Phaolô Nguyễn Khắc Quang, đồng ư với chị. Bố của ba người con nói anh lấy làm tiếc đă không làm một người chồng tốt đối với vợ trong 20 năm chung sống, và ít phụ giúp vợ ngay cả trong những lúc chị sinh con.

 

Maria Nguyễn Thị Kiều Thu, sinh viên năm nhất, lưu ư cha Thích đă kêu gọi con cái tặng hoa cho bố mẹ khi bố mẹ c̣n sống để bày tỏ ḷng hiếu thảo.

 

Linh mục chánh xứ cho biết các đôi vợ chồng này c̣n tham dự chương tŕnh tĩnh tâm dài ba ngày trước ngày lễ kỷ niệm, qua đó họ thảo luận về bổn phận đối với nhau và đối với con cái, xin lỗi nhau về những lầm lỗi của ḿnh và xưng tội.

 

Ngài nói thêm trong mùa Chay giáo xứ tổ chức nhiều cuộc tĩnh tâm về các vấn đề gia đ́nh. Giáo xứ miệt vườn Cái Mơn có 23.000 giáo dân do năm linh mục phục vụ.