THUỐC GIA TRUYỀN

CÂY NHÀ LÁ VƯỜN

 

(Gồm những bài gia truyền đă được sưu tầm và ứng dụng suốt 40 năm qua, đă cứu được vô số người, kể cả các bệnh nan y)

 

L.M James Vũ, CMC và nhóm anh em Đồng Công.

 

 

 

 Thượng Đế hằng quan tâm, săn sóc cho con người,

Ngài c̣n ban kho tàng dược thảo để duy tŕ sức khỏe,

nhưng con người đă nằm trên thuốc mà chết.

 

LỜI NÓI ĐẦU

 

Sức khỏe

 

Kính thưa quư độc giả, nói tới sức khỏe, không ai mà không biết rằng:

·        Không ǵ quư hơn sức khỏe.

·        Sức khỏe quư hơn mọi thứ ngọc ngà châu báu.

·        Ngọc ngà, kim cương chẳng mua được sức khỏe.

·        Có sức khỏe sẽ có kim cương, ngọc ngà.

Vậy bạn hăy lo giữ ǵn sức khỏe.

 

A.

 

1.     Trước hết, bạn cần giữ cho tâm hồn ḿnh luôn được b́nh an, thoải mái; hăy vứt mọi lo âu, buồn phiền, chán nản, v́ đó là căn bệnh nguyên sinh ra nhiều chứng bệnh. Rút kinh nghiệm bản thân, mỗi khi bạn gặp một chuyện buồn bực, lo lắng, mà không làm chủ được ḿnh, bạn sẽ thấy ăn mất ngon, ngủ không yên, rồi sinh choáng váng, nhức đầu, khó tiêu, táo bón, căng thẳng thần kinh…vô số người đang bị bệnh thần kinh trên nước Mỹ này. Bởi vậy, bạn hăy:

 

“Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống” và

“Đặt Hết Niềm Tin Tưởng Vào Thiên Chúa

là Cha Toàn Năng và Mẹ Maria Nhân Hiền”

 

2.     Cố gắng giữ điều độ trong việc ăn uống, ngủ nghỉ, đừng phí sức, nhất là tuổi trẻ sức lực cường tráng mà không biết giữ sẽ mau già, mang nhiều bệnh tật, cũng như b́nh chứa điện, nếu xài đúng mức sẽ xài được rất lâu dài và trái lại…

3.     Bớt ăn thịt và chất béo chừng nào tốt chừng đó, nên ăn cá, rau cải tươi, đậu đũa, đậu hũ…

4.     Nhất là cố gắng tránh lạm dụng bia, rượu, thuốc hút…Nếu lạm dụng các thứ trên, có thể coi là thuốc độc giết người, sẽ làm cho chết dần chết ṃn, già trước tuổi, gây ra nhiều chứng bệnh nan y, làm khổ cả cuộc đời…

5.     Năng đi bộ hằng ngày, mùa Đông nên đạp xe tập thể dục trong nhà thay v́ đi bộ.

 

B.

 

Thứ đến, tục ngữ có câu: “Đói ăn rau- Đau uống thuốc”. Nếu cần phải đi nhà thương, đi bác sĩ cũng không nên tiếc tiền khi có thể.

 

C.

 

Ngoài ra chúng tôi hân hạnh giới thiệu một số bài thuốc gia truyền đă được thực nghiệm, suốt 40 năm qua, ở trong tu viện cũng như khi đi truyền giáo tại vùng quê hẻo lánh, xa bệnh viện, thuộc Giáo Phận Qui Nhơn.

 

Chúng tôi đă thu góp vào trong tập sách nhỏ:

Thuốc gia truyền “Cây Nhà Lá Vườn”.

 

Sách bao gồm các bài thuốc được góp nhặt từ các vùng thôn quê hẻo lánh, do các Thầy Gia Truyền và các cụ ông, cụ bà cung cấp, từ khắp miền Trung, Nam, Bắc.

 

Cách điều trị lại rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm “Thầy” chữa cho ḿnh và cứu kẻ khác được. Các vị thuốc, toàn là “Cây  Nhà, Lá Vườn” và các thứ rất dễ t́m kiếm.

 

Tập sách nhỏ này được ra đời, do sự khích lệ của nhiều quư vị trong đạo ngoài đời, nhất là của một số bệnh nhân mắc chứng nan y, nhà thương đă từ chối, sau khi được chữa khỏi, đă yêu cầu, chúng tôi phổ biến rộng răi cho nhiều người được nhờ. Thú thật, chúng tôi không phải là những thầy thuốc chuyên nghiệp, đâu dám “múa ŕu trước mặt thợ”, trong khi biết bao vị danh y đă từng xuất bản những tập sách rất quư giá. Nhưng nhận thấy đây là những bài thuốc gia truyền từ dân gian cung cấp, tác giả là của chung đồng bào khắp miền Trung-Nam-Bắc; chúng tôi chỉ là những người có công đi góp nhặt, hễ biết ai có bài thuốc hay là chúng tôi nhào tới để “ăn xin”.

 

Và nữa, có khá nhiều cách điều trị thu lượm vào trong tập này mà chưa gặp thấy trong các sách khác. Tuy nhiên, cũng có một số bài được phổ biến trên báo chí hoặc trong nhiều sách, trong khi những bài đó chúng tôi cũng học được từ dân gian, nên có sự trùng hợp. Chúng tôi nghĩ rằng ngày nay không c̣n ai muốn ích kỉm khư khư giữ cho ḿnh độc quyền, đồi rồi ôm theo xuống mồ, mà bị thất truyền; trái lại c̣n vui mừng v́ những bài thuốc đó được phổ biến tới nhiều người. Hơn nữa chúng tôi làm công việc này chỉ v́ thiện ích, chứ không v́ tư lợi, nên nếu quư vị thấy có những bài nào trùng hợp, xin cũng vui ḷng cảm thông.

 

 

Chúng tôi ước mong được quư vị cao minh chỉ giáo, và đồng bào góp thêm những bài gia truyền mới, mà chính quư vị được chữa lành hay đă chứng kiến người khác được khỏi, để cho tập sách gia truyền này sẽ c̣n xuất bản tiếp cuốn II và III…

 

Làm việc này, thiết tưởng cũng là cách cứu nhân độ thế, hầu mua đức cho ḿnh và con cháu mai hậu; hơn nữa để lưu lại cho hậu thế những môn thuốc gia truyền quư báu đă có từ ngàn xưa.

 

Hiện nay chúng tôi có khá nhiều sách gia truyền và đă nhận được một số bài thuốc của một số người quen gởi tới, nhưng chưa được thực nghiệm, nên c̣n đợi chờ, sẽ xuất bản vào tập II trong tương lai. Đây là là một công việc rất nhỏ mọn đối với quư vị, nhưng lại là bước đầu của người biên soạn, nên chắc chắn c̣n rất nhiều điều vụng về, cần sừa chữa, xin quư độc giả vui ḷng góp ư và gởi bài thêm để giúp cho tập II và III được hoàn hảo hơn.

 

 Carthage ngày 8.12.2002

Người biên tập

L.M James Vu, CMC.

Và nhóm anh em ĐC.

 

Địa chỉ liên lạc: L.M James Vu, CMC.

1900 Grand Ave. Carthage, MO 64836-

Đt. (417) 358-0058 Fax (417) 358-0058

 

NƯỚC LĂ

(1/2 nấu sôi + ½ lạnh)

(Âm Dương thủy hay sinh thục thủy)

 

CHỦ TRỊ: Đau bụng chảy-Đau bụng khan-Đau bụng hoắc loạn, do ăn phải đồ ăn xấu, hư-Ói mửa-Buồn nôn-Chậm tiêu-Khó tiêu-Chữa táo bón, khó đi cầu-Chữa đau nhức chân tay-Chữa bệnh trĩ.

         

          Nước lă là một nhu cầu thiết yếu cho mọi sinh vật, Không có nước th́ dù con người, hay loài vật cho đến cây cỏ cũng đều phải chết.

 

V́ nước ởđâu cũng có lạidùng thường ngày, quá quen, nên ít ngườiđểư đến sự quan trọng của nước, v́ vậycũng dễ

quên cảm ơn Trời, như Tổ Tiên chúng ta đă vốn có thói quen xưa nay và truyền dạy con cháu:

 

Lạy Trời mưa xuống

Lấy nước tôi uống

Lấy ruộng tôi cầy

Lấy đầy bát cơm

Lấy rơm đun bếp.

 

Đặc biệt, nước lă c̣n có giá trịđểchữa được nhiều chứng bệnh cấp cứu. Mớinghe, có lẽnhiều ngườicho là chúng tôi

quá thần thánh hóa, khó tin, nhưng rủi khi bị“Tào Tháo” đuổi giữa đêm khuya, trong nhà lại không có sẵn thuốc, hoặc

đă uống nhiều thứ thuốcrồi, mà vẫn không cầm đượcchứng thổ tả,một ngày đi mấy chục lần, tưởng chết tới nơi, như:

 

1/ NƯỚC LĂ TRỊ ĐAU BỤNG

 

1) Bà Hoàng Văn Tr. (Texas) bị thổ tả từ trưa hôm trước tới 2 giờ khuya, khi thấy nguy cấp bà đă cho mời tôi tới Xức DầuThánh, theo nghi thức Công Giáo, trước khi đi Bệnh viện. Khi tôi tới nhà thấy bà mệt lử, run rẩy, nói không ra tiếng. Thấy tôi tới, người con trai lớn vội bốc điện thoại kêu xe cấp cứu, tôi chận lạivà bảo nấu cho tôi một ly nước sôi lớn, bỏ vô mấy lát gừng. Đợi nước sôi chừng 5 phút, tôi lấy ly nước vừa nấu pha chung với ly nước lạnh bằng nhau đưa cho bệnh nhân uống ly thứ nhất, rồi ly thứ hai. Trước khi uống tôi cũng nhắc mọi người đọc Kinh Kính Mừng,

xin ĐứcMẹ phù hộ cứu giúp cho. Sau khi uống hết 2 ly nước, chừng 5 phút, bà nói to: ''Con đă khỏi hết bịnh rồi''. Thế là tôi khỏi phải Xức Dầu và bà cũng chẳng phải mất đồng nào cho nhà thương cả.

 

2) Ông VũV.T, và ông Trần H. cùng ởTexas, cả hai cùng bị chứng đau bụng chảy (ngày khác nhau), ông H. đă đi bệnh viện đem về mấythứ thuốc, uống đă mấy lần rồi mà cũng không cầm được, ông sợ chết nên mời tôi tới Xức Dầu Thánh, tôi cũng bảo người nhà nấu nước cho tôi và cho uống như trên, chỉ 5 phút sau, ông T và ông H. hết đi cầu.

 

3) Cô Cao T.L. (Kansas) bị chứng ói khan, cứ mắc ói hoài, mệt lử người, bủn rủn chân tay, người lạnh toát, cả nhà xúm lại cứu cấp, kẻ này xoa dầu, người kia cạo gió, thế mà chứng ói khan vẫn không dứt, gia đ́nh cũng mời tôi tới ban Bí Tích. Khi tớinhà, tôi thấymộtngườiđang chăm chú gọi xe cấp cứu, tôi vộichận lạivà bảo nấu nước sôi cho tôi. Sau khi cho uống nước như trên, cô L cũng trởlại b́nh thường và khỏi phải đi nhà thương.

 

4) Anh Nguyễn Th. cả tuần nay, cứsau khi ăn là phải vào nhà vệ sinh ói nôn rần rần. Hôm đó gia đ́nh có mời tôi dùng bữa tối, tôi thấy anh bị ói như trên, tôi nói dỡn, tôi có thuốc tiên để tôi chữa cho; thế là một ly nước đun sôi được pha cho uống, kể từ hôm đó chớng ói quái lạ trên cũng chạy trốn đâu mất.


5) Linh Mục H. D. c̣n trẻ măng thế mà cứ ăn xong là cảm thấy bụng nặng nề, chậm tiêu, tức chói, tôi nói Ngài thử dùng nước “Âm Dương Thủy” xem sao. Có lẽ dùng th́ dùng, nhưng trong bụng cũng khó tin, nhưng hữu sự thi vái tứ phương. Sau khi dùng ít ngày thấycó hiệu quả chắc chắn, Ngài mớinói: ''Bây giờ th́ mắc ghiền thứ thuốc tiên đó rồi; mỗi lần ăn xong mà cảm thấy bất ổn là phải uống ngay, khỏicần thuốcnào nữa''. Nói tới Âm Dương, có lẽ nhiều người thắc mắc.Theo Đông y th́ trong trờiđấtcó khí âm khi dương và một ngày đêm cũng có khí âm khí dương. Trong con người cũng có âm có dương: Khí là dương, huyết là âm. Lục phủ là dương-Ngũ tạng là âm. Nếu khí âm dương trong người mà bất đồng th́ sẽ sinh ra bệnh, càng chênh lệch nhiềuth́ càng bệnh nặng. Sở dĩ bị “tào tháo” đuổi là v́ khí âm dương bất ḥa, bởivậy, khi uống nước lă có âm có dương điều ḥa sẽ làm cho cơ thể thăng bằng, nên đă chặn lại được bệnh tiêu chảy…

 

2/ NƯỚC LĂ GIÚP NHUẬN TRƯỜNG - CHỮA TÁO BÓN.

 

Ruột già chất chứa đầy những cặn bă của đồ ăn, để tống ra ngoài. Nếu v́ lư do nào đó, chất cặn bă này không tống ra ngoài được, sẽ gây ra rất nhiều chứng bệnh theo đó, bởi v́ trong cặn bă (phân) chứa hằng triệu vi trùng, chúng sẽ nhập vào máu và gây ra chứng nhức đầu, chóng mặt, ngứa ngáy, máu cao...làm cho con người đâm ra bực bội, khó chịu. Rất nhiều người đă mắc chứng táo bón hoặc đi cầu khó khăn, ngồi lâu giờ, nhưng sau khi đă uống nước theo cách hướng dẫn, đều thấy đi cầu được dễ dàng và thoải mái. Ban sáng vừa thức dậy, chưa rửa mặt, đừng súc miệng, hăy uống 2 hoặc 3 ly nước lọc lớn, nếu có pha nửa nóng nửa lạnh lạicàng tốt. Sau khi uống ít phút là cảm thấy đ̣i đi cầu ngay và đi rất dễ dàng.

 

3/ NƯỚC LĂ CHỮA BỊNH MÁU CAO - MÁU MỠ- TIỂU ĐƯỜNG.

 

Ông bà Nguyễn Văn T. tại California bị cả ba chứng bệnh nói trên, uống thuốc tây măi không khỏi, lại phải uống suốt đời, cả hai ông bà quyết định bỏ thuốc tây và mỗi ngày uống l gallon nước âm dương; qua một thời gian cả hai ông bà đều nói là các chứng bệnh trên đă giảm rất nhiều, mặcdầu  đă bỏ thuốc tây. (Theo lời tường thuật của ông bà) Nếu ai mắc các chứng bệnh nói trên, cũng nên thử nghiệm, v́ uống nước nhiều giúp lọc máu, lọc thận sạch cặn bă, nhờ đó tránh được nhiều chứng bệnh, lại khỏi phải uống thuốc tây, là những chất hóa bọc, có khi khỏi bệnh này lại gây ra chứng khác v́ thuốc, nhất là những nguời đă vốn bị yếu tỳ vị, yếu gan thận…Nếu uống 1 lúc mấy ly thấy khó, nhưng uống nhiều lúc trong ngày sẽ dễ hơn. Sau khi uống nên tập thể dục xoa bụng theo ṿng tṛn kim đồng hồ th́ càng kết quả tốt.

 

TRÀ THAN GẠO - GỪNG NƯỚNG

ĐẠO MỄ(GẠO NẾP) NGUYÊN MỄ(GẠO TẺ)

SINH KHƯƠNG (GỪNG SỐNG)

 

CHỦTRỊ:

 

l/ Nôn ói không ngừng

2/ Nấc cục không cầm,

3/ Đau bụng ói mửa không cầm

4/ Bà bầu nôn ói không có thuốc nào cầm.

 

l/ TRÀ GẠO GỪNG TRỊ NÔN ÓI KINH NIÊN NGẤT XỈU:

 

Chú Lê Văn L. có cha bác hưu tại Ḍng Đồng Công, xin tu Ḍng để ở gần bác. Từ nhỏ tới giờ,cứ lâu lâu lại bị  nôn, óikhan rất dữ tợn, rồi ngất xỉu luôn, nhiều lần phải đi bệnh viện cấp cứu, nhưng chẳng ai t́m ra căn bệnh để trị dứt được.Từ Cali trở về Chi Ḍng, gặp đúng lúc Chú L bi nôn ói và xỉu, tôi vộilấy nửa bát gạorang cháy đen ra than, lấy 2, 3 muỗng to, nấu với ly nước 12 oz, thêm 5 lát gừng nướng, nấu sôi chừng 5 phút, rồi gạn cho uống nóng. Chỉ mới uống có 2, 3 ngày, mỗingày 2, 3 lần thế mà chứng bệnh quái ác trên không bao giờ dám quay đầu trở lại nữa.

 

2/TRÀ GẠO GỪNG TRỊ NẤC CỤC KHÔNG CẦM ĐƯỢC

 

*Bố già Lương Ngự, một Giáo sư chuyên nghiệp ở Chủng Viện Thái B́nh, sau đă nhập Ḍng Đồng Công và được nhập phái đoàn đi truyền giáo tại Mỹ Chánh. Bố bị chứng sốt thương hàn, phải chở đi nhà thương Qui Nhơn điều trị, khi đă b́nh phục, lại mắc chứng nấc cục, liên tục đêm ngày, làm mất ăn mất ngủ. Bệnh viện đă trị dứt được chứng thương hàn, c̣n chứng nấc cục trị măi không dứt, đành cho về nhà; về mấy hôm rồi mà vẫn không dứt, đành phải chở đến quân y viện,Trung Đoàn 41, thuốc uống đă nhiều, nhưng vẫn chứng nào tật ấy. Bí kế,chúng tôi đành cho uống thử nước trà Gạo lứt với gừng nướng. Thầy mới chỉ uống lần đầu đă cảm thấy êm dần, rồi uống thêm mấy lần nữa là dứt hẳn.

 

* Cha CốNguyễn Thanh L. hưu tại Chi Ḍng Đồng Công, phải vô nhà thương cấp cứu. Khi c̣n ở nhà, ngài đă bị nấc cục rồi, tưởng cũng thường thôi, nhưng khi vô bệnh viện, chứng nấcvẫn bám sát ngài. Chứng bệnh quan trọng đă được bác sĩ cứu thoát, nhưng chứng nấc cục tầm thường, trị măi mà không dứt, chúng tôi lại phải dùng nước trà gừng cho ngài uống, ngài mới uống được 1/2 ly, thế mà chứng nấccục đă biến đâu mất. Và c̣n nhiều trường hợp khác tương tự, từ xa gọi tới kể bệnh, sau khi được hướng dẫn cách Sử dụng như trên, bất cứ ai dừng cũng đều thấy kết quả mỹ măn.

 

3/ TRÀ GẠO GỪNG: TRỊ CHỨNG ĐAU BỤNG HOẮC LOẠN

 

Có nhiều người bị chứng đau bụng khốn khổ,đau quặn thắt,mệt muốn chết, đă uống nhiều thuốc tây mà vẫn không hết; sau cùng đă uống trà than gạo, gừng nướng, chỉ uống vài lần đă  thấy yên ngay uống thêm một vài lần nữa là khỏi hẳn: LM. Ng. Đ. Th. sắp tới giờ chủ tọa buổi hội thảo khá đông người, nhưng lại đang bị thổ tả, ói, rất mệt, đă uống mấy thứ thuốc tây mà không thấy cầm, sau khi uống trà than gạo 2, 3 lần là dứt bệnh, sau đó cho Ngài ngậm sâm Hoa Kỳ với cam thảo, thế là hết mệt và vẫn tiếp tục chủ tọa buổi hội tới cùng.

 

4/ TRÀ GẠO GỪNG: CHỮA BÀ BẦU BỊ ÓI (không có thuốc nào chữa được)

 

Nhiều bà rất muốn có baby, nhưng lại sợ mang bầu khi bị ói khan, có bà bị ói tới 3 tháng liền, có bà bi ói tới lúc sanh. Ai bị chứng đó xuống sức nhiều, v́ bị mất ăn mất ngủ:Chị Nguyễn Thị H. ở Cali, đă 3 mặt con rồi, cả đứa khi chị có bầu đều bị ói cả, kéo dài tới 3 tháng hay hơn nữa, chị vẫn đi bác chuyên môn, nhưng cũng chẳng khỏi. Tới đứa thứ bốn, cũng lại bi ói. Tôi tới thăm, đúng lúc chị đang bị ói. Sau khi được biết, đứa nào cũng đều bịnh  như vậy. Tôi bảo nấu nước trà gừng như trên cho chị uống. Chị mới uống được 2, 3 ngày, lạ thay, chứng ói đáng ghét đó đă chạy trốn mất.Thế là từ nay chị không c̣n sợ mang bầu nữa. Cũng có người bày: lấy l nắm cây hành mua chợ,cắt đoạn gốc trắng, nấu nước cho uống cũng khỏi.

 

CÁCH BÀO CHẾ TRÀ GỪNG:

 

Nếu được gạo nếp c̣n nguyên cám (gạolứt) là tốt nhất hoặc lấy gạo tẻ (gạo lứt), chợ Mỹ có bán từng gói nhỏ(gọi là brown rice),nên rang sẵn, để  pḥng hờ khi hữu sự. Khi bí không có gạo lứt th́ lấy gạo trắng thường cũng được. Cần phải rang cháy đen ra than cả trong cả ngoài mới kết quả. Mỗi lần nấu chừng 2, 3 muỗng to than gạo *Gừng nướng 5, 7 lát với 1 ly nước 12oz. *Nấu sôi chừng 2, 3 lần. Thường uống hết 1 ly đă thấy kết quả rất nhiều rồi. Nếu chưa thấy dứt th́ uống thêm. Sau đó nên ăn cháo để khỏi bị bại bao tử.

 

CỦ GỪNG

 

Sinh Khương

Càn Khương

 

CHỦ TRỊ:

 

·        Cảm mạo, *ho hen. *Tiêu đờm ră i *Khí nghịch đưa lên cổ làm nghẹt thở *Thông kinh huyệt. *Giúp tiêu hóa. *Trị ói mửa, nôn oẹ *Thổ tả *Bụng lạnh. *Trúng phong, bán thân bất toại.*Chân tay lạnh. *Phong hàn. *Mồ hôi trộm. *Băng bó vế tthương, *Cầm máu khi nhổ răng. *Trị Sán Khí * Viêm xoang có mủ.

 

1/CẢM MẠO: Cảm nóng, cảm lạnh, cảm gió hoặc sốt:

1) Lấy 7 lát gừng sống - 7 củ hành hương, đổ l bát nước nấu sôi kỹ, uống nóng, đắp mền cho ra mồ hôi.

2) Dùng nước gừng sống, pha một chút đồng tiện uống rất hay.

3) Có ngưởi chỉ dùng một nắm gừng tươi giă dập, nấu sôi kỹ rồi uống nóng đắp mền cho ra mồhôi.

4) Cảm và ho nhiều đàm, kḥ khè khó thở: Lấy 7 lát gừng, l muỗng café trà tầu, nấu sôi kỹ, gạn nước, pha với nước chanh tươi 1 quả, l muỗng rượu mạnh, l muỗng ăn mật ong, quấy đều, uống nóng đắp mền cho ra mồ hôi.

5) Bị sốt rét nóng lạnh luôn, ho có đờm: Dùng củ gừng tươi, đốt hoặc nướng thật kỹ, gọt sạch, cắt ra từng miếng mà ngậm, nuốt nước dần dần, bă nhổ đi.

 

2/ NHỒRĂNG MÁU RA NHIỀU KHÔNG CÓ THUỐC CẦM ĐƯỢC

 

Một số nguời khi nhổ răng bị chảy máu, nha sĩ cho thuốc cầm máu cũng không cầm được, cũng có ngườitựnhiên chân răng chảy máu, không cầm được. Chị Cao P. K. ở Florida, sau khi nhổ răng. Nha sĩcho thuốc cầm máu, nhưng về nhà mỗi lúc càng ra nhiều hơn đến đêm khuya cũng vẫn c̣n tiếp tục ra, sợ nguy đến tính mạng, chị phải xe ambulance cấp cứu, nhà thương cũng cho thuốc cầm máu, nhưng về nhà cũng vẫn c̣n ra như trước, chị gọi điện thoại, xin các thầy khấn giúp, tôi bảo chị giă gừng rồi nhét vào chỗ chảy máu, được một lúc th́ chị gọi lại báo tin là máu đă cầm rồi và xin tạ ơn Đức Mẹ đă chỉ đường cho gặp được thuốc.

 

3/ KHÍ NGHỊCH ĐƯA LÊN CỒRẤT DỮLÀM KHÓ THỞ:

 

Gừng sống thát miếng, ngậm rồi nuốt từ từ xuống là khỏi. Bài này đă có kinh nghiệm rất hay. Hoặc khi thấy có đàm vướng cổ, bắt phải tằng hắng khạc cho ra đàm, nhưng đàm dính sát vào  cổ, hoặc thấy bụng lạnh, miệng lạt...cũng ngậm như trên sẽ thấy dễ chịu ngay.

 

4/ HO LÂU NGÀY KHÔNG DỨT:

 

Dùng 200 gr gừng tươi nấu với300 gr kẹo mạch nha, cho chín dừ,ăn hết chỗ ấy là khỏi.

 

5/ HO CÓ ĐÀM: Gừng giă dập chưng với mật ong ngậm.

 

6/ NGƯỜI BỊ CHỨNG ĐỜM NÓNG

Lấy nước gừng hoà với nước trà uống.

 

7/ CON NÍT HO LÂU NGÀY KHÔNG KHỎI

 

Lấychừng 200 gr gừngsống, nấu trong nồilớn thậtkỹ,rồiđem tắm cho nó là khỏi.

 

8/ NGƯỜI BỊ ỤA THỒ RA NƯỚC HOÀI KHÔNG CẦM

 

Lấy gừng tươi l00gr, đổ 2 bát dấm ăn vào nồi đất, nấu c̣n non l bát (Nồi điện hầm thịt: Low cooker), ăn cả nước lẫncái. Rất hay.

 

9/ ĐAU BỤNG HOẮC LOẠN VẬT VĂ MUỐN CHẾT

 

Gừng tươi non 200 gr. nấu với 1 bát nước đồng tiện và 4 bát nước lă, c̣n lại 2 bát. Chia uống 3- 4 lần là khỏi.

 

10/ ĐAU BỤNG HOẮC LOẠN V̀ BỊLẠNH QUÁ LÀM CO RÚT GÂN, MUỐN CHẾT.

 

Gừng sống 100gr, giă nát đổ l bát rượu ngon nấu sôi 2, 3 sấp, cho uống nóng. Bên ngoài giă gừng cho vào chỗ bụng đau.

 

11/ ĐAU BỤNG HOẮC LOẠN, BỤNG ĐẦU TRƯỚNG LÊN, muốn ói, muốn đi cầu mà không được.

 

Gừng sống 40 gr nấu với 7 bát nước, c̣n lại 2 bát. Chia uống 2-3 lần.

 

12/ BỆNH SÁN KHÍ (Do nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, làm cho ngoại thận đau dữ dội)

 

Lấy nước cốt gừng, lọc bỏ bă, chừng l bát. Vô pḥng tắm thật kín gió, tắm làm cho ra mồ hôi khắp ḿnh, rồi ngâm thận nang vào trong bát nước đó, sẽ thấy ở âm nang cắn nhức như kim châm. Tức th́ nó sẽ co rút lại.Để lâu chừng 10 phút nó sẽ sưng như quả bầu. Sau đó sẽ co lại b́nh thường, rồi mồ hôi vàng sẽ theo lỗ chân lông mà ra hết. Bài thuốc chữa bệnh sán khí trên đây, chính CụNguyên Văn Minh tác giả bộ Dược Tính Chỉ Nam, cụ bị chứng sán khí gần chết, nhưng may được người bạn thân chỉ cách chữa như trên mà sống sót. Một số cách trị bệnh bằng gừng trên đây được trích trong bộ Dược Tính Chỉ Nam của cụ NguyễnVăn Minh.

 

13/ MỒ HÔI TRỘM, CHÂN TAY CHẢY NƯỚC

 

30 gr gừng tươi sao vàng, 5 gr cam thảo. Đổ 1 lít nước nấu kỹ. Uống 3-4 lần trong ngày. (Trích trong 100 Cây Thuốc Vạn Linh của Lm. Vũ Đ́nh Trác)

 

14/ BĂNG BÓ VẾT THƯƠNG DO BỊ TÉ, BỊ ĐÁNH SƯNG BẦM

 

 

Theo Tây y, khi bị thương như trên th́ chườm nước đá làm cho bớt đau, nhưng rút kinh nghiệm vết thương vẫn sưng to to và máu bầm tím vẫn không tan được. Trái lại khi bị như trên (như khi chơi banh bị sưng đầu gối, mắtcá chân sưng ù lên, không đi được…) hăy lấy mấy cây hành ăn, cả rễ lá, 1 củ gừng bằng ngón chân cái, l/2 muỗng cà phê muối. Giă tất cả cho nát, bọc vào miếng vải băng rồi bó vào vết thương, lấy băng vải cuốn chặt, mỗi ngày thay một lần, chỉ vài ngày là máu bầm tan biến hết. Khi bó thuốc này làm cho bệnh nhân cảm thấy rất nóng chỗ vết thương, nhưng nhờ vậy mới làm tan máu bầm.

 

15/ VIÊM XOANG CÓ MỦ.

 

Lương Y Hoàng Duy Tân đă chữa cho l cô, thường xuyên bị nhức đầu ở vùng trán và sau gáy. Đi bệnh viện chụp X.quang, được cho biết cô bị viêm xoang trán, có mủ. Sau khi lấy mủ và tiêm trụ sinh được 1 tuần, cô thấy bớt nhiều, nhưng sau đó lại đau trở lại. Lần này bệnh viện đ̣i phải mổ,cô sợ mổvà t́m đến nhờ L.y. chữa giúp. Ông lấy ngó sen 30 gr, gừng sống 6 gr. cả 2 thứ giă nát và đắp vào trán từ chân mày lên trán, ra tới 2 bên giữa nửa trán. Khi mới đắp, cô thấy rất mát; độ 5 phút sau thấy bớt sốt, trán không c̣n nóng nữa. Khoảng 20 phút, cô xin mượn cái chậu, cô gục đầu vào đề ói và ói toàn mủ,độ l chén ăn. Cô cảm thấy nhẹ hẳn và ra về. Đến tối cô lại đắp l lần nữa như trên, mủ cũng ra chừng nửa bát. Sau đó cô tiếp tục đắp nhiều lần nữa, nhưng không c̣n ra mủ. Sau đó ông cho cô uống thêm 2 thứ sau đây, để trừ căn: Ké đầu ngựa 40gr. Tân di 20 gr.. Cả 2 cùng sao thật ḍn, tán nhuyễn. Mỗi lần uống 2 muỗng càphê với nước ấm, ngày 2 lần.

 

16/ BÀ BẦU BỊ NÔN ÓI (Xin coi lại bài Trà Than Gạo)

 

Bài thuốc trên đă cứu được rất nhiều ngưởi rồi, có thể dùng nguyên vỏ củ gừng nấu nước uống cũng giúp cho bà bầu khỏi chứng nôn ói.

 

17/ ĐỀ PH̉NG KHÍ, GIÓ ĐỘC KHI NGOÀI SỚM

 

Có nhiều người phải đi làm từ sáng sớm, đôi khi bị gió độc ngất xỉu. Để đề pḥng bị trúng gió độc, trước khi đi nên uống một hớp rượu tốt hoặc rượu ngâm thuốc, hoặc nhai một miếng gừng nuốt dần, sẽ chống lại được khí độc.

 

CẤM KỊ DÙNG GỪNG:

 

Người có tạng nóng, hay lở miệng, táo bón, hoặc người nào thường ra nhiều mồ hôi hoặc đang  ra mồ hôi th́ không nên dùng. Người ăn nhiều gừng, lại dùng thời gian lâu có thể sinh ra choét mắt, chảy nước mắt sống...

 

ĐU ĐỦ(Papaya)

 

CHỦTRỊ:

*Làm tan sạn thận, sạn mật * Trị số trét, sốt kinh niên (chỉ 1 lần là khỏi) *Trị rắn độc cắn*Trị  bệnh trưởng phong hạ huyết*Giúp nhuận tràng, tiêu tích trệ, lợi trung tiện, lợi tiểu * Trục giun * Lá trị ung thư* Trị di, mộng, hượt tinh *Trị ho gà.

 

l/ ĐU ĐỦ LÀM TAN SẠN THẬN, SẠN MẬT

 

Khá nhiều người bị mắc chứng sạn thận hoặc sạn túi mật, có thứ sạn hạt tṛn trơn, không làm cho đau đớn nhiều, loại sạn này có khi lớn gần bằng quả trứng. Nhưng sạn gai, giống như quả quả ké, gai nhọn đâm vào thịt, làm cho nuớc tiểu thấm vào vết thương sẽ đau khốn khổ. Nhiều người bi sạn thận, phải mổ tới 9-10 lần mà vẫn chưa hết sạn, v́ chất calci ở ngay trong máu, nếu không trừ được tận gốc chất calci trong máu th́ gốc vẫn c̣n, mà gốc c̣n tất sẽ mọc ngọn trở lại nếu có mổ hay bắn tia phóng xạ th́ chỉ là cắt được cái ngọn thôi. Phương pháp trị bệnh sạn theo ngoại khoa, có nhiều cách khác nhau, nhưng cách trị bằng trái đu đủ xanh, rất dễ dàng và có kết quả tốt.Ông Lưu V.H. gần 80 tuổi và bà Nguyễn V. Th. ngoài 70 t. cùng ở Cali, cả 2 người sau khi chụp X quang, đều được bác sĩ quyết định sẽ giải phẫu, vào tuần tới, nhưng sợ chết, nên cả hai người cùng xin đ́nh hoăn và gọivề Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ, xin khấn cho gặp thầy, gặp thuốc khỏi phải mổ.Chắc hẳn v́ ḷng tin tưởng nơi Đức Mẹ nên đă gặp được bài thuốc tiên như sau:Trái đu đủ c̣n xanh, vừa đủ  ăn cho 1 người, cắt đầu đuôi, khoét bỏ hột đi, giữ nguyên vỏ, bỏ chút muối vô trong, nấu cách thủy cho mềm, để nguội ăn hết cả vỏ, nếu là trài lớn có thể ăn ngày hôm sau (Nên t́m trái nhỏ ăn 1 ngày th́ tốt hơn); ăn trong l tuần. Sau khi ăn một thời gian cả 2 nguời đi chụp lại th́ thấy sạn đă tiêu mất rồi. Một số người khác cũng gọi điện thoại hỏi về chứng bệnh sạn, sau khi đă dùng như trên, cũng đều khỏi cả.

 

2/ NHỰA ĐU ĐỦ TRỊ SỐT RÉT RỪNG (1 lần là khỏi dứt)

 

Những người ở miền rừng thiêng nước độc, hoặc bị muỗi độc cắn (muỗi Anophène) thường hay bị chứng sốt rét định kỳ, cứ cách ngày hoặc mấy ngày nhất định, đúng giờ là lên cơn sốt, càng cách lâu (1-2 tháng) lên cơn 1 lần càng khó trị. Trước đây ớ Việt Nam thường uống hoặc chích kư ninh, có ngườ́ bệnh nặng, phải chích hay uống liều cao hơn, làm cho người bốc nóng ù tai hay điếc tai luôn. Tôi không nhớ đă học được bài thuốc trị sốt rét này từ đâu, (chỉ uống nhựa đu đủ có 1 lần là khỏi  dứt.) LM. Nguyễn A.Th. khi mới nhập tu, chừng 20 tuổi, bi sốt rét cách nhật (cách l ngày lên 1 cơn), tôi ra vườn chọc quả đu đủ xanh, hứng 7 giọt mưa, pha vô nước cho uống. (Nữ th́ 9 giọt). Ngài chỉ uống có 1 lần là dứt bệrlh, không bao giờ tái phát nữa. Anh Lê Văn L., mới từ VN. qua Mỹ được hơn tháng (quăng năm 1980), khi c̣n ở VN. Anh thường sống trong rừng,

nên bị sốt rét, cứ 1 tháng lên 1 cơn, vào đúng cữ, không có thuốc nào trị dứt. Khi tới Mỹ định cư ở Texas, đúng thời kỳ, anh bị lên cơn sốt, nóng lạnh rất dữ tợn, tôi vội chở tới nhà thương, đợi khá lâu, họ cũng chỉ làm cho hạ cơn sốt nhưng không có thuốc nào chữa khỏi dứt được. Chở về nhà tôi phóng xe đi 3-4 chợ mới t́m được 1 quả đu đủ c̣n xanh, chọc cho ra nhựa để hứng lấy 7 giọt, nhưng không thấy có nhựa ra, tôi phải bằm nhỏ phía ngoài quả đu đủ ra, rồi ngâm vào bát nước để lấy nhựa, rồi gạn ra cho anh L. uống. Anh chỉ uống được non một nửa. Chỉ uống có một lần, mà chứng sốt rét kinh niên của anh đă phải đầu hàng, không bao giờ trở lại nữa.


3/ NHỰA ĐU ĐỦ TRỊ BỆNH TRƯỞNG PHONG HẠ HUYẾT

 

Trường Phong Hạ Huyết là chứng bệnh do phong độc nhập vào ruột làm cho mướt máu trong ruột, đi cầu xối xả, toàn máu tươi khác với chứng đi cầu toàn máu bầm do dạ đầy bị loét…, nếu không biết cách cầm máu, có thể nguy đến tính mạng. Tôi gặp 2 trường hợp như trên, tôi cũng lấy 7 giọt nhựa đu đủ (cho nam) và 9 giọt (cho nữ),  pha vô nước cho uống, chỉ có thế thôi mà cũng dứt bệnh.

 

4/ LÁ ĐU ĐỦ TRỊ RẮN ĐỘC CẮN

 

Một em học sinh lớp tiểu học tại Nhà Đá Quy Nhơn. bị rắn độc cắn tôi vội bảo lấy ngay lá đu đủ ,bứt lấy 7 khúc đầu nhọn của chót lá đu đủ (dài chừng 1 ngón tay), nhai với muối, nuốt nước, bă đắp vào vết cắn. Sau đó không thấy em trở lại nữa, có lẽ đă trị được nọc độc rồi

 

5/ NGƯỜI KHÓ SANH, SANH DỄ DÀNG. KHÔNG CẦN MỔ

 

Rất nhiều trường hợp tới ngày sanh mà không sanh được hầu hết là phải mổ,sẽ gây hại cho sức khỏe và tốn phí khá nhiều. Ở miền BắcViệt, các bà mụ rất kinh nghiệm trong vụ này. Các bà chỉ lấy quả đu đủ xanh, bổ đôi theo chiều dọc, rồi cột vào gan bàn chân bà đẻ, mỗi bên một nửa. Điều quan trọng là cuống trái đu đủ phải quay về gót chân và sau khi sinh xong phải lấy vải thấm nước chùi sạch gan bàn chân ngay, kẻo ra cả ruột. Lỡ vô ư để ruột ra th́ phải lấy hạt thầu dầu tía (t́ ma tử) tiệm thuốc bắc có bán, giă ra đặp lên đỉnh đầu, th́ ruột sẽ thu lại.

 

6/ ĐU ĐỦCHỮA DI, MỘNG, HƯỢT TINH:

(Kinh nghiệm dân gian vùng An Giang của Vơ Văn Chi)

 

Quả đu đủ xanh bằng bắp tay, khoét cuống, cho vào 2 cục đường phèn, đậy nắp lại, vùi vào trong than, nướng chín, bóc vỏ xanh bên ngoài bỏ đi, ăn lớp thịt bên trong, ăn cả hột. Chỉ cần ăn 1- 2 quả đă thấy kết quả.

 

7/ TRỊ UNG THƯ PHỔI, UNG THƯ VÚ

 

Hái cả lá, cả cuống tươi, đổ nước nấu sôi, để nguội, gạn nước đặc uống, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần l bát to. Có thể cô đặc lại, để dành uống nhiều lần, cần uống liên tục 15 đến20 ngày.

 

8/ TRÁI ĐU ĐỦ ƯỚP XÁC KHỎI THỐI TRƯỚC KHI CHÔN.

 

Đồng bào Nam Việt thường để xác người quá cố lại thời gian hơi lâu, họ dùng quả đu đủ xanh, cắt theo chiều dọc, làm 2 phần, 1 phần nửa lớn đổ đầy muối hột đă rang thật nóng vào trong, rồi úp vào giữa rốn người chết,  lấy vải cuốn chặt lại; dưới gầm giường đốt ngọn đèn dầu. Chỉ có vậy mà họ để cả tuần lễ không bị hơi của xác người chết xông ra.

 

9/ THỊT DAI HÓA MỀM

 

Nếu nấu thịt mà gặp phải thứ dai, chẳng ai thèm ăn. Nấu một nồi thịt lớn, chỉ cần bỏ một nửa quả đu đủ xanh rồi hầm, thịt sẽ rất mềm. Ở miền Bắc, ăn cả da trâu, cũng làm như trên, da sẽ mềm, ăn sẽ rất ngon.

 

CẤM KỴ: Người có thai ăn đu đủ xanh, có thể làm hư thai.

 

 

CÂY ALOE VERA

(Tên khác: Cây dứa Tầu, Nha Đam, HổThiệt, Lô Hội...)

 

TRỊ ĐƯỢC MỌI CHỨNG UNG THƯ  VÀ NHIỀU CHỨNG BỆNH KHÁC

 

 

1/ CÂY ALOEVERA TRỊUNG THƯ

 

Cây Nha Đam hay cây Lô Hội (Aloe Vera), ngườiViệt Nam đă biết Sủ dụng từ xa xưa, người ta thường nấu chè ăn để trị bệnh bao tử và giúp cho bộ phận tiêu hóa được điều ḥa...lại chữa bỏng rất tuyệt hảo. C̣n cách trị bệnh ung thư th́ không thấy nói đến, măi tới khi có phái đoàn VN. sang viếng Đất Thánh, trong đó có Cha Hoàng Minh Thắng. Ngài đă đọc tờ Nguyệt san “Thánh Địa'' tháng 11 và 12, 1993 trong đó Cha Romano Zago, gốc Brazil, thuộc ḍng PhanXiCô, hiện đang coi sóc Vương Cung Thánh Đường Giáng Sinh tại Belem, Ngài đă phổ biến về cây Aloe Vera, có thể chữa được mọi chứng ưng thư mà chính Ngài đă trị đuợc rất nhiêu người, dù nhà thương đă từ chối. Cha Thắng đă đem phương thuốc quư báu này về phổ biến khá rộng răi, để ai mắc bệnh ung thư có thể áp dụng chữa trị. Nhờ bài thuốc trên, tôi (LM.Giacôbê) đă ứng dụng ngay để trị bệnh cho Cha CốJoseph N.D.M., hiện đang hưu tại Chi  Ḍng Đồng Công. Ngài bị ung thư ruột đă tới thời kỳ thứ ba; 7 vị bác sĩ chuyên khoa đă hợp lại để chữa trị cho Ngài, nhưng sau cùng họ đă quyết định phải giải phẫu và cắt đimộ tkhúc ruột. Bác sĩ đă cho thân nhân Ngài biết, vi trùng đăăn ra ngoài ruộtrồi, sau khi giải phẫu mấy tháng, họ sẽ phải làm therapy cho Ngài và chứmg bệnh này chỉ hy vọng sống thêm được 6-7 tháng nữa thôi. Khi biết được điều đó, Ngài đă quyết định về hưu để dọn ḿnh về  với Chúa. Tôi đă nhờngười đi t́m được khá nhiều cây Aloe Vera và làm theo đúng phương pháp cùa Cha Romano. Cha Cố đă dùng nhiều gẩp đôi, gấp ba số lượng chỉ định, nhưng cũng không thấy có phản ứng nào xẩy ra. Sau 8 tháng dùng thuốc, Ngài đă đi thử máu, chụp h́nh theo phương pháp tối tân, tốn phí tới  5-6 ngàn đô la, kết quả là không c̣n thấy dấu vết ǵ của bệnh ung thư trong ruột và các bộ phận khác nữa. Hiện nay ngài rất khỏe, hồng hào và lên kư hơn 10 lbs. Khi trở về thăm thân nhân, ai cũng ngỡ ngàng, thấy ngài mạnh khỏe hơn trước mặc dầu thời gian bệnh tới nay đă gần 2 năm rồi. Trong thời gian trị bệnh cho cha Cố, tôi cũng chỉ cho 4 người mắc bệnh ung thư khác nhau, có người bị xơ gan, cả 4 nguời sau khi uống thuốc Aloe Vera đều thấy kết quả tốt và đă đi làm việc được.

 

2/ CÁCH ĐIỀU CHẾ ĐỂ TRỊ BỆNH UNG THƯ THEO CHA ROMANO

 

Lấy 2 lá lớn hoặc 3 lá nhỏ câyAloe Vera (Để cho dễ làm,tôi đă cân thử.2 lá lớn phóng chừng 2 lbs hay 1 kg) rửa sách, cắt gai bên cạnh lá bỏđi và 1 pound mật ong tốt (bằng 16oz hay ½ kg). Mật tốt phải mua ở farm, hay bàỵ bán cạnh đường hay trong farm, thứ này ong hút nhụy hoa để làm mật, mật ong ở chợ nuôi ở nhà bằng đường không tốt, thêm 3-4 muỗng to rượu mạnh. Lấy máy xay sinh tố xay chung cả 3 thứ thật nhuyễn thành một thứ xirô. Nên cất vào tủ lạnh, đề khỏi bị hư.

 

3/ CÁCH SỬ DỤNG

 

Trước khi sử dụng, lắc đều lên.- Mỗi ngày uống 3 lần - Mỗi lần 1 th́a ăn phở- Uống trước bữa ăn từ15 phút hay nửa giờ.B́nh thường việc chữa bệnh kéo dài 10 ngày. Sau 10 ngày đi khám bác sĩ để biết đă tiến triển tới đâu. Nếu chưa khỏi sẽ uống tiếp tới khi khỏi. Thường thường bệnh nhân cảm thấy khá ngay sau đó, nhưng cần đi khám bác sĩ cho chắc ăn đă khỏi.

 

4/ UỐNG NGỪA BỆNH

 

Những người không bị bệnh ung thư, mỗi năm nên uống 10 ngày để ngừa bệnh. Mật ong là loài thực phẩm cơ thể con người có thể hấp thụ dễ  dàng. Chất rượu mạnh làm giăn nở mạch máu dẫn chất mật ong lẫn với chất Aloe Vera tới mọi tế bào trong cơ thể: vừa nuôi dưỡng vừa chữa lành vết thương,vừa lọc máu. Theo bảng phân chất của LM. bác sĩ (Ḍng Phanxicô) làm việc tại Trung tâm nghiên cứu, Bắc Ư th́ cây Aloe có các chất sau đây: 13 chất khác nhau, chứa các chất trụ sinh chống lại vi khuẩn.

* 8 loại vitamine cần thiếtlàm lớn mạnh các tếbào, nuôi dưỡng cơthểchếtạo ra máu, điềuḥa cơthểvà chữa lành vết

thương. (Vit. A, B1, B2. B6, C, M...)

·        Cây Aleo chứa hơn 20 chất muối đạm cần thiết cho cơ thể (Calco, Fosforo, Postassio...)

 

5/ CÂY ALOE VERA CHỮA CÁC BÊNH KHÁC

 

Theo kinh nghiệm của LM. Vũ Đ́nh Trác trong cuốn “100 Cây thuốc vạn linh bá bệnh'' nhưsau:

Cây Aloe (Nha Đam) ChủTrị:"Trị chứng trẻ em cam tích * Lên kinh * Táo bón *Trị nhức đầu và các chứng xung huyết nội tạng phủ* Trị máu cam * Đặc biệt trị bệnh gan và * Huyết bạch theo công thức:

 

6/ TRỊ HUYẾT BẠCH

 

Dùng 2,3 lá lột vỏ ăn sống với muối hay đường, hoặc nấu chè ăn.

 

7/ TRỊ ĐAU GAN

 

Aloe khô 3 gr. cam thảo5 gr, nấu nửa lít nước sôi kỹ c̣n lá, chia uống 2 lần trong ngày.

 

8/ TRỊ MÁU MỠ (Colesterol), TIỂU ĐƯỜNG MÁU CAO …

 

LM. Đỗ B.C. mới được người giới thiệu cách điều trị các bệnh trên theo như sau: Lá Aloe làm sạch, bỏ gai, 2 bên xay nhuyễn, mỗi lần uống chừng 2 oz pha với1/3 trái chanh vắt nước, trước bữa ăn chừng 5 phút. Ngày 3 lần.

 

9/ TRỊ VỀ BỘ PHẬN TIÊU HÓA

 

          Ăn uống chậm tiêu, khó tiêu, bụng dạ bất ổn v.v. uống thường xuyên lá cây nha đam sẽ thấy kết quả tốt.

 

10/ TRỊ BỎNG, ĐỨT CHÂN TAY TUYỆT VỜI

 

Người bị bỏng dù nặng tớ́ cấp 3 rồi, lấy chất thạch bên trong lá đắp vào vết bỏng sẽ mát dịu ngay, mỗi ngày thay một lần, sẽ mau khỏi mà không có thẹo, Đứt tay chân cũng làm như vậy.

 

11/ GIÚP NHUẬN TRƯỜNG, TRỊ TÁO BÓN

 

Thường xuyên chỉ nên dùng mỗi lần 1-2 gr là đủ. Nếu muốn đi cầu dễ hoặc muốn xổ th́ uống từ 3 gr. trở lên. Đi rất êm nhẹ và thoải mái. Khỏi cần phải uống thuốc tây...

 

12/ TRỊ BỆNH SIDA

 

Có người nói bên Việt Nam đang chữa chứng Sida bằng ăn lá Aloe. Nếu trị được ung thư th́ cũng trị được chứng bệnh này.

 

13/ TRỊ NGỨA NGÁY DA SẦN SÙI

 

Cắt 1 khúc lá lấy chất thạch bên trong bôi các chỗ ngứa, sẽ thấy êm dịu ngay.

 

14/ CÓ THỂC̉N TRỊĐƯỢC NHIỀU BỆNH KHÁC NỮA

 

V́ Aloe có thể nấu chè ăn thường xuyên làm thông tiểu, mát gan, thanh nhiệt, nên nếu ai mắc bất cứ bệnh ǵ mà trị măi không khỏi, cũng nên dùng thử Aloe xem sao.

 

15/ CÁCH SỬ DỤNG

 

Có thể ăn tươi với muối hay đường hoặc nấu chè ăn. Có thể phơi khô, để dành nấu nước uống thay v́ ăn tươi. Thường dùng từ l-2gr. Dùng trên 3 gr sẽ nhuận trường và xổ.

 

16/ CẤM KỴ DÙNG ALOE

 

Vị này kỵ thai. Những em dưới 13 tuổi cũng không nên dùng.

 

CỦ HÀNH

 

(Đại thông-Thông bạch-Thái bá)

 

Hành là đồ gia vị tuyệt hảo trong việc nấu nướng, không có hành món ăn mất ngon, v́ vậy đồng bào đă có câu: ''Trăm thứ canh, không hành không ngon'' nhưng đặc biệt hành c̣n trị được khá nhiều bệnh như sau:

 

CHỦ TRỊ

 

l/ TRI BỊNH CỒTRƯỚNG (Bệnh viện đă bó tay)

 

Bệnh cổ trướng thuộc vào loại “TỨCHỨNG NAN Y” (Phong- Lao-Cổ-Nại), trước đây ai đă mắc vào một trong 4 chứng bệnh này, hầu như vô phương chữa chạy, chỉ c̣n đợi chết. Tuy ngày nay khoa học đă chặn được chứng phong cùi và ho lao, c̣n chứng cổ trướng hầu như các bệnh viện đều bó tay. Bệnh Có Trướng nguyên nhân do t́ vị hư, không vận hóa được các vật thực, nên nó thành nước, tích chứa trong tạng phủ, làm cho bụng căng như cái trống, hay như bụng cóc. Có rút nước ra bao nhiêu, nó lại căng lên ngay. Rất may, chúng tôi đă học được cách chữa trị bệnh này rất đơn giản, do LM. Paul A. B. khi c̣n là các Thầy đi giúp xứ,  đă chứng kiến 1 thầy bị chứng bệnh trên được chữa lành như một ơn lạ.Chúng tôi đă áp dụng cách chữa trị đó cho 2trường hợp sau:

1) LM Phêrô TR. Đ. bị bệnh này, được chở tới Bệnh vện St. Jhon, Joplin, MO. Từ khi vô bệnh viện th́ bụng mỗi ngày mỗi căng hơn, dù đă rút nuớc ra nhiều lần, rồi tới mặt và chân cũng sưng phù. Bệnh viện cho về nhà đợi chết. Tất cả những bà con thân thuộc, tới thăm từ giă lần sau hết, ai cũng nghĩ rằng Ngài chỉ c̣n sống thêm được vài ngày nữa là cùng. Chúng tôi t́m được 1 kư hành  đỏ giă một nắm to, nấu sôi kỹ gạn nước cho Ngài uống, uống đượcmộtlúc Ngài đ̣i đi

tiêu, kểtừđó, Ngài đi tiểurấtnhiều lần, cảđêm cảngày. Sau khi uống được 2, 3 lần, bụng và chân xẹp xuống b́nh thường. Hiện nay  Ngài đă 92 tuổi mà vẫn c̣n tỉnh táo, không lẫn.

 

2) Cách đây gần 2 năm, Anh Nguyễn H. cũng mắc chứng bệnh cổ trưởng, được chở tới bệnh viện cấp cứu, nhưng bệnh viện cũng bó tay, không làm được ǵ cho anh, nhưng lại không cho về nhà; chị H. vợ anh, gọi điện thoại xin nhà Ḍng cầu nguyện, chị kể cho tôi t́nh trạng bệnh của anh, tôi bảo chị nấu hành ta rồi rót vào chai đem vô nhà thương cho anh uống, v́ là đồ ăn không sợ công thuốc tây. Chị cấp tốc làm theo tôi chỉ, anh cũng đi tiểu cả đêm cả ngày vả được khỏi trước sự bỡ ngỡ của mọi người, nhưng chị không dám nói ra.

 

2/ HÀNH HƯƠNG + MẬT ONG LÀM TAN MỤN NHỌT ĐỘC

 

Có loại mụn độc lớn, sưng vù lên mà không làm mủ, không có miệng, rất đau nhức, lấy củ hành hương, cũng là hành ta, nhưng củ nhỏ rất  là hăng nồng, giă nhỏ trộn với  mật ong thứ thiệt (mua ởfarm) và đắp vô mụn nhọt, mụn có thể vọt tia máu tươi ra và xẹp luôn. Nếu đă có mủ th́ làm cho bể mủ ra, rất mau lành, hết nhức.

 

3/CẢM MAO, NGHẸT MŨI, NHỨC ĐẦU NHƯ BÚA BỔ

 

1) Hành trắng độ 300 gr, (cả rễ, lá) gừng độ 40 gr. Sắc kỹ uống cho ra mồ hôi là khỏi.

2) Đồng bào cũng thường ăncháo hành để giải cảm: Hành tươi 3 củ,gừng 3 lát, tía tô: 10 gr, thêm chút muối nấu cháo ăn. Có thể thêm quả trứng đập vào bát cháo ăn.

          3) Hành tươi 30 gr., gừng 10gr. Sắc nước uống, đắp mền cho ra mồ hôi.

 

4/ VIÊM MŨI, NGẸT MŨI.

 

1) Đâm vài cù hành, chế nước sôi vô, lấy bù đài úp lên, rồi hít hơi đó cho thông mũi.

2) Có thể lấy nước cố thành nhỏ mũi, hoặc pha chút nước cho loăng rồi nhỏ sẽ thông liền, chỉ làm vài lần là đủ.

 

5/ CÓ THAI BỊCẢM GIÓ HO THỞ

 

Chứng này nếu không dùng hành và Trần b́ là khó khỏi.

 

6/ CÓ THAI BỊ ĐỘNG RẤT NGUY HIỂM (Có thể chết người).

 

(Có thai mà bị té ngă, bị đánh…. làm cho thai bị động, giẫy giụa, đạp …làm cho bà mẹ khốn khổ)

1/ Dùng hành ta: nắm nấu nước uống luôn, thai sẽ yên. V́ hành có tính cách: hoà trung, làm yên 5 tạng…

2/ Ở miền quê Bắc Việt, thường nhổ cây mạ đơn độc (mọc lẻ1 ḿnh, không chung với cây khác), ở chân đống rơm. 9 cây; sao vàng hạt hổ sắc uống sẽ làm cho thai yên trở lại.Cách này có hiệu quả đặc biệt.

 

7/ Người bịvú sưng to, đỏ: nấu 1 bát nước hành uống, uống luôn th́ khỏi.

 

8/ Người bị té ngă, gẫy chây tay, máu chảy măi: Lấy hành 1 nắm, cả củ lá, giă sao nóng đắp vết thương, hễ nguội thay lớp knác, dần dần hết đau lại không có thẹo.

 

9/Té ngă bể đầu, găy xương: Lấy hành trắng giă nhuyễn, ḥa mật cho đều, đắp đầy chỗ đau, mau khỏi.

 

10/ Người đau nặng mới khỏi hoặc người nằm ngủ bị trúng gió độc, ngất xỉu như chết:

Lấy ngay lá hành nhọn, thọc vào lỗ mũi(Nam bên tả,nữ bên hữu), làm cho máu đổ ra có thể sẽ tỉnh lại. Người thắt cổ chết cũng làm như trên.

 

11/ Người đau bụng quá, răng cắn chặt muốn chết: Lấy 5 củ hành bóc sạch giă nát. lấy ống bơm vô họng rồi bơm dầu mè vô. Hễ nuố được 1 chút sẽ tỉnh, sau sẽ đi giải ra sâu và nước vàng là khỏi.

 

12/Bí tiểu, làm chướng tức khó chịu lắm:

                                                                         

1) Lấy chừng 4 lbs hành, giă nát, sao nóng, chia làm 2 gói, chườm ở bụng dưới, hễ nguội thay gói khác. Hễ thấu vào được sẽ thông tiểu ngay.

 

2) Chứng bí tiểu, tôi đă chữacho nhiều người, chỉ lấy một nắm râu bắp, nấu nước uống là thông ngay.

 

13/ Giun đũa làm nghẽn ruột: Hành củ10 gr, xay nát, pha với30 gr dầu mè, cho uống ngày 2 lần.

 

14/ SƯNG ĐẦU GỐI: hành lấycảlá rễ,củgiă vớicủgừng bằng đâu ngón chân cái vớichút muối, giă đắp.

 

15/ DI TINH, HOẠT TINH: Nấu canh hành ăn, ngày 2 lần. từ3 đến 5 ngày là đủ.

 

CHÚ THÍCH:

 

Hành có tính phát tán, xông lên, không nên dùng nhiều, có thể làm hưhại mắt.

 

CẤM KỴ:

 

Hành nướng mà ăn với mật có thể làm chết người.

 

HẠT ME CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ MÁU CAO

 

Lấy hột phơi khô, sao vàng hạ thổ rồi giă nhỏ, nấu nước uống. Uống ít một, tùy theo bệnh nặng nhẹ. Trước khi uống đo độ máu. Sau khi uống, nếu thấy xuống b́nh thường rồi, đừng uống thêm nữa, kẻo xuống thấp quá có hại; khi nào thấy máu cao trởlạimớicần uống thêm và cũng phải đo như vậy.

 

CHỮA ĐỔ MÁU CAM MÀ KHÔNG CẦN THUỐC

 

Cách điều trị bệnh này, nếu không chứng kiến tận mắt, hoặc chính ḿnh đă được chữa khỏi th́ phải coi là việc mê tín dị đoan. LM. Đ.V.C. bị chứng đổ máu cam mà chữa trị măi chưa khỏi, may có người quen bày cho cách chữa trị mà không cần dùng thuốc như sau: Khi nào bị đmáu cam th́ hăy: 1/ đứng sát tường nhà 2/ Nín thở, đồng thời đập trán vào tường 7 cái (Nam) hoặc 9 cái (Nữ). Lập tức máu sẽ cầm lại ngay. Một hôm, tôi nh́n thấy cô giáo dẫn một em học sinh (Mỹ) vô pḥng rửa mặt, em bé ôm mặt, máu đang chảy ướt cả mặt và 2 bàn tay. Tôi chận lại và chỉ cho cách chữatrị như ở trên, cô giáo bảo em làm như tôi chỉ. Sau 7 lần đập trán vô tường, máu cầm lại tức th́. Cả tṛ cả cô giáo đều ngỡ ngàng thốt ra một câu ngộ nghĩnh: "Magic".

 

CHỮA HÓC XƯƠNG GÀ - KHỎI TRONG NHÁY MẮT

 

Cách chữa trị này người Việt chúng ta thường gọi là chữa mẹo. Đây cũng là cách chữa mẹo rất lạ kỳ mà chính tôi đă thấy tận mắt. Trên chuyến xe chở một số anh em từ Thủ Đức ra Qui Nhơn, tới trạm nghỉ ăn sáng, anh Đoàn Đ.B. vô ư đă nuốt phải đốt xương gà, mắc vô họng không biết làm cách nào để cứu, một số anh em đă bàn chở đi nhà thương gấp; bỗng một người anh em ở trên xe nhảy xuống đường, gặp một cành cây nhỏ nằm ngang đường, anh đá cành cây cho nằm dọc lại, anh quay sang hỏi anh Đoàn Đ.B. đă khỏi chưa? - Khỏi rồi, Anh B trả lời.

 

NGƯỜI BỊ CHÓ DẠI CẮN ĐĂ LÊN CƠN

 

Ở Việt Nam trước đây làm ḷ rèn, người thợ rèn nung thanh sắt cho đỏ rồi đập mỏng làm dao, liềm... sau đó nhúng dao vào thùng nước cho nguội. Người ta múc nước trong thùng này cho nguời bị chó điên cắn sẽ trừ được nọc và khỏi bệnh, không cần dùng thuốc nào cả. Bây giờ không làm ḷ rèn nữa, có thế lấy thanh sắt nung đỏ rồi nhúng vào chậu nước nhiều lần, sẽ có nước giống như nước thợ rèn làm. Kinh nghiệm đă cứu được nhiều người.

 

CÁCH THỬCHÓ DẠI CẮN

 

Nếu gặp con chó nào đi hoang, đuôi cúp xuống, đầu chúi xuống, lắc lư chảy dăi, mắt đỏ, đích thị là chó điên rồi. Nếu khi bị chó cắn mà không biết là chó dại hay chó khôn, hăy thử bằng cách lấy cây sả (bỏ lá), giă nát. lấy vải gói lại, chà xuôi từ gáy, theo dọc xương sống và 2 bên xương, tới xương cùng. Hễ thấy 2 bên có gân máu đỏ,nổi lên như sợi chỉ, có khi nói nhiều đường, đích thịlà chó điên cắn rồi, hăy cấp tốc đi chích ngừa ngay. Nếu không thấy có gân nổi lên th́ khỏi đi chích, bởi v́ chích rất đau, lại phải thời gian rất dài, tốn tiền, ngăn trở công ăn việc làm. Tôi đă thử cho nhiều người, nếu tôi nói không phải là chó điên th́ an toàn.

 

CHỮA CHÓ THƯỜNG CẮN KHỎI NGAY, KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC

 

Lấy bát nước lă để sẵn, xem kỹ có mấy vết răng cắn, nếu thấy có 4 vết th́ lấy bàn tay múc nước trong bát xối vào vết thương 4 cái, nếu thấy 3 vết thi xối 3 cái … sau cùng đổ tất cả bát nước c̣n lại vào vết thương, thế là khỏi đau, khỏi phải uống thuốc chích ngừa. Đă làm cho nhiều người đều  kết quả tốt.

 

MẬT ONG RỪNG

 

1/ CHỮA DỊ ỨNG (Allergy)

 

Chứng bệnh này, hầu như không mấy người thoát khỏi. Có người bị nặng mặt mũi sưng ù lên, mắt mũi ngứa ngáy khó chịu. Có người vừa thức dậy đă hắt hơi mấy chục cái, rồi nước mắt, nước mũi chảy liên tục, ướt hết khăn này tới khăn khác …LM Phan Ph. đang coi một giáo xứ Mỹ lớn, ở miền bắc Texas, Ngài bị bệnh dị ứng, sưng húp mặt mũi, đă chích thuốc măi mà không dứt, may có người bày cho uống mật ong rừng th́ khỏi dứt bệnh (thử mật này do loại ong làm tổ ở khu rừng, có nhiều hoa, ong hút nhụy hoa đem về tổ làm mật. Khác với mật ong bán ở chợ, nguời ta nuôi ong bằng đường, để lấy nhiều mật, thứ mât này không tốt cho việc trị bệnh. Có người pha mật ong với nước trà uống. Mật ong rừng t́m mua ở các farms có rừng cây, có nhiều hoa, có khi bày bán bên cạnh đường. Thứ này không bán ở chợ.

 

2/ CHỮA LỞ MIỆNG

 

Lấy mật ong tốt bôi cho lở miệng sẽ hết.

 

3/ MẮT CÓ TIA MÁU ĐỎ NGẦU

 

Lấy mật ong tốt, nhỏ mắt mấylần sẽ làm tan tia máu.

 

4/ĐÀN BÀ SAU KHI SANH TỰNHIÊN KHÁT NƯỚC UỐNG VÔ ĐỘ

 

Lấy mật ong pha nước nóng uống, bất kể nhiều ít là khỏi.

 

5/KHÓ SINH HAY  SINH NGANG ĐẺ NGƯỢC:

 

Mật ong tốt là dầu mè, mỗi thứ l bát, 2 bát nấu c̣n lại 1 bát, cho uống sẽ sinh dễ dàng.

* Mật ong dùng được lâu dài, làm sáng tai mắt, bồi bổ sức khỏe, sống lâu, làm yên ngũ tạng.

 

6/ CÁCH THỬ MẬT ONG THẬT.

 

1/ Lấy que lửa đang cháy, nhúng vào mật ong, nếu đêm ra thấy bốc hơi là thật, nếu bốc khói là giả.

2/ Lấy chút mật nhỏ vào giấy napkin, nếu không thấm sang hay không dính là thật.

 

HỮU SINH VÔ DUỠNG - Củ gai

 

Người mẹ sinh con b́nh thường, nhưng sinh đứa nào chết đứa đó hoặc sớm hay muộn gọi là “Hữu sanh vô dưỡng”. Để chữa chứng bệnh này, Cha Chính Túc, Địa Phận Thái B́nh đă cho một phương thuốc đơn giản, nhưng hiệu quả lạ thường. Khi c̣n là cậu nhỏ giúp lễ cho Cố Y Pha Nho; một hôm ngài được Cha xứ sai phơi cuốn sách các bài thuốc gia truyền, tháo rời từng trang, sách viết bằng chữ Nho, ngài đọc được bài thuốc chữa người “Hữu sanh vô dưỡng” đến khi về Đại Chủng Viện Nam Định học, phải đi qua bến đ̣ Cựa Gà, gặp lúc trời mưa, ngài ghé nhà một người không Công Giáo tạm trú, sau câu chuyện hỏi thăm xă giao, biết được gia đ́nh này không con v́ chứng ''hữu sanh vô dưỡng'', ngài nhớ lại bài thuốc đă đọc đuợc khi phơi sách như sau:

Lấy một niêu đất c̣n mới, nấu cơm nếp, khi cơm sôi th́ lấy mấy củ gai cắm ngược đầu xuống đáy nồi, nấu chín cơm th́ ăn hết cả cơm cả củ.Chỉ có thế thôi mà từ đó bà mẹ này sanh đứa nào, đạt đứa đó, con cái đùm đ́a. Củ gai, lá nó làm bánh ăn, gọi là bánh gai; vỏ nó làm sợi rất bền chắc. Củ luộc ăn chữa bệnh TIỂU ĐÊM.

 

BỆNH SÂU QUẢNG – LÁ MUỒNG

 

Người vết thương làm độc mà trị khỏi sớm, vi trùng ăn sâu dần, be bờ chung quanh, mỗi ngày mỗi ăn sâu thêm, rất khó trị được, có người phải cắt chân. Thầy Phan Th. G. bị thương biến thành sâu quảng, rất đau đớn, đă chở đi nhà thương nhiều lần để có đủ phương tiện chữa trị, nhưng vết thương mỗi ngày mỗi to và sâu thêm. Thấy thất vọng, tôi t́m nắm lá muồng, giă với chút muối rồi đắp, chỉ làm vài lần đă thấy miệng thu lại dần và thịt cũng dày lên. Làm tiếp 3,4 ngày nữa

thấy ăn da non và khỏi hẳn. Lá muồng, mọc ở bờ bụỉ, trái nó tṛn hơi dài, giống quả đậu xanh, có hạt khô, lắc thấy kêu bên trong.

 

RAU MUỐNG

(Úng thái - không tâm thái)

 

CHỦ TRỊ: Đặc tính của rau muống là:

 

1/ giải được mọi chất độc của các thứ thuốc độc, kể cả thuốc chích hay lỡ uống phải các thứ thuốc phản nhau-Ngộ độc thạch tín, nấm độc.

2/ Chữa ngộ độc thức ăn.

3/ Tiểu không thông - tiểu ra máu.

4/ Chảy máu cam, ho ra máu, Trĩ xuất huyết, dạ dày xuất huyết, Lỵ có máu- Các chứng đau dạ dày- Dạ dày lở loét – Đau bụng máu-Đau bụng kinh -Đẻ khó - Huyết vận – Mày đay – Phong lở ngứa - Rắn trun cắn- Đái đục- Say sắn- Sưng quai bị- phụ nữ bí tiểu tiện. Tăng thêm sỉnh tố cho tế bào. Giă rượu-Ho: Luộc lá cho đặc, gạn nước uống-Giă cây

muống già đấp chỗ bầm tím.

 

1/ BAO TỬLỞ LOÉT

 

200gr rau muống sống, giă vắt nước cốt, pha chút muối uống, ngày uống 2 lần, trong 5 ngày. Nếu nấu canh th́ ăn trưa và tối trong 2 tuần.

 

2/ TRỊ MÁU CAM

 

100 gr rau muống sống, giă vắt nước, pha chút đường, ngày uống 1 lần, trong 5 ngày.

 

3/ TRỊ PHÙ THỦNG NẶNG - NẰM NGỒI KHÔNG YÊN (Mặt và người xưng phù).

 

Lấy 1 bó rau muống tươi – 1 con gà cả lông, chân, da đều vàng. Làm thịt, bỏ ḷng đi. Cấm rửa nước. Bỏ cả bó rau vô bụng gà, khâu lại. Bỏ gà vô xoang, đổ thêm 1 ly rượu, nước đổ ngập thân gà, nấu nhừ,bỏ rau đi, ăn hết gà, ăn hết 3 con là hết bệnh. Rất thần hiệu. (Trích Nam dược thần hiệu).

 

4/ GIẢI ĐƯỢC MỌI THỨCHẤT ĐỘC, THUỐC ĐỘC-NGỘĐỘCTHỨC ĂN …

 

V́ rau muống có đặc tính giă được mọi chất độc, nên mỗi khi thấy bất cứ ai bị trúng độc, hăy cấp tốc t́m rau muống giă lấy nước cốt pha chút muối cho uống, nếu đế chậm trễ có thể nguy tính mạng:

l/ Anh Đoàn Đ.B., ở Thủ Đức, anh đă quen sử dụng thuốc tây, chính anh tự chích cho ḿnh ống thuốc strychnine, chẳng may thuốc trúng vô mạch máu, thế là các bộ phận đều bị tháo thứ: thổtả, nước mắt nước mũi và cả đường tiểu tiện cũng làm reo … Tôi vội vàng giă nắm rau muống, vắt nước cho uống. Chỉ một lúc sau là trở lại b́nh thường.

 

2/ Anh NguyễnTh. C., ở Qui Nhơn, bị chứng đau nhức, thường xuyên uống aspirine th́ hết đau, có thể anh đă uống tới mấy ngàn viên rồi, bỗng một hôm, sau khi uống viên cuối cùng anh bị phản ứng, mặt mũi và cả người đều sưng vù và rất ngứa ngáy khó chịu. Tôi cũng giă rau muống lọc nước cho uống, chỉ một lúc sau là hết sưng. Bất cứ ai bị trúng độc thứ ǵ tôi cũng chỉ cho uống nước rau muống, cũng đều thấy hiệu nghiệm. Nếu không t́m ra rau muống th́ nấu đậu xanh, c̣n nguyên vỏ, gạn nước uống cũng khỏi. Cũng có một số thuốc có chất độc, phải giải riêng mới có hiệu quả, chúng tôi sê nói trong tập II, nhưng nhiều khi khó t́m ra chất giả́ độc, thiết tưởng cứ dùng đại rau muống, có thể cũng có hiệu quả.

 

CẤM KỴ DÙNG RAU MUỐNG

 

l/ Những người có mụn nhọt mới bể, hay có vết thương đứt chân tay nếu ăn rau muống sẽ bị lồi thịt.

2/Những người đang uống thuốc, nếu ăn rau muống thuốc sẽ bị giă, hết hiệu nghiệm.

 

CÂY KIM THẤT TAI

(LM. Đoàn Huy Chương phổ biến)

 

CHỦTRỊ

* Có sức sống rất mạnh * Không có lá khô héo trên cây

* Không sâu bọ nào ăn được * Trồng rất dễ, cắt khúc vùi đất…

 

CÔNG DỤNG

 

1/Trị chứng tiểu đường: Sáng, trưa, tối-mỗi lần nhai nuốt từ7-9 lá.

2/ Trị ho gió, ho khan. ho có đờm: Nhai và nuốt l-2 lá.

3/ Nhức đầu: Giă nhuyễn ít lá, đắp lên đầu chỗ đau.

4/ Đau lưng, nhức mỏi: Thái nhỏ10 ngọn, nấu canh hay xào ăn mỗi ngày.

5/ Táo bón, kỉết lỵ: Xay hay giă nhỏ 6 ngọn hoà với 1 ly nước uống sáng và tối.

6/ Đau bụng, ỉa chảy: Nhai nhuyễn 2 ngọn, nuốt từ từ.

7/ Lở loét: ngứa ngáy, do sâu bọcắn: Giă nát đắp lên chỗ ngứa.

8/ Thường xuyên ăn lá cây này giúp lưu thông máu huyết đều ḥa, tăng cường sinh lực.

 

CHÚ THÍCH:

 

* Cây này đưa từ Việt Nam qua Mỹ, nhiều người đă trồng, riêng người gửi bài này cũng đă trồng ra nhiều chậu và chữa các thứ bệnh trên đều thấy hiệu quả xác thực.

* Nên t́m giống cây này để trồng ra nhiều, để bất cứ ai cũng tự chữa cho ḿnh được, đỡ tốn tiền thuốc.

 

TRỊ CÁC BỆNH PHONG THẤP GAI XƯƠNG SỐNG C̉NG LƯNG KHÔNG NGẨNG ĐƯỢC

 

*Xuyên qui 5 chỉ* Sinh địa 4 chỉ * Bạch truật, độ choạt, đỗ trọng, bạch linh. ngưu tất, pḥng phong, bạch thược, quế chi, trần b́: mỗi vị 3 chỉ * Tần giao, tế tân, sâm Hoa Kỳ, thỏ ty tử, câu kỷ tử, pḥng kỷ: mỗi vị 2 chỉ * Điều thảo: 1 chỉ* Đại táo: 5 quả.

 

CÁCH SẮC THUỐC:

 

Có thể sắc bằng nồi điện để hầm thịt (Slow cooker), chợ Mỹ có bán. Bên trong bằng sành. Sắc bằng nồi này không sợ cạn thuốc, hơi thuốc không bay ra ngoài được. Đổ 4 chén nấu c̣n 1 chén. Có thể sắc lần thứ hai.

 

CƯỚC CHÚ:

 

Người bệnh nặng sắc uống mau khỏi. Nếu chỉ đau nhức xương mỏi gối, đau lưng th́ ngâm rượu uống rất tốt.

- Người gầy yếu có thểthêm 2 chỉ lộc nhưng sắc uống.

- Tổng cộng tất cả là 20 vị. Xin cắt những vị tốt.

 

LAI LỊCH BÀI THUỐC

 

Bài thuốc gia truyền quư giá này của Cụ U Văn Liên, gốc Hải Pḥng cung cấp. Người bị c̣ng lưng chinh là cụ, khi cụ mới trên 50 tuổi (1975), một hôm ngồi trên xe xích lô đạp, bi kẹt đường đợi lâu. Cụ vừa bước khỏi xe th́ có 1 cụ già gọi lại và nói: “may phúc cho cậu gặp được tôi, theo tôi về, tôi sẽ cho toa thuốc chữa bệnh''. Cụ t́m tiệm thuốc cắt 3 thang, uống 3 ngày liền, đến ngày thứ tư th́ khỏi.

 

THẬP TOÀN ĐẠI BỒ

 

(Giúp ăn ngon ngủngon, hết đau nhức, mệt mỏi. Đặc biệt cho những người đau yếu nặng mới khỏi).

Sâm Hoa Kỳ:3 chỉ- Đại thục địa: 4 chỉ -Xuyên khung, phục linh, đương qui, bạch thược, bạch truật (sao), hoàng kỳ: đều 2 chỉ- Ngũ vi tử: l chỉ- Quế tâm loại tốt: 6 phân -Gừng sống 3 lát -Đại táo: 3 quả.

 

CƯỚC CHÚ:

 

l/ Người có chứng ho nhiều đàm thêm qua lâu 1 chỉ, xuyên bối mẫu: 5 phân.

2/ Người có máu nóng hay lở miệng, táo bón... thêm: Tần giao - Địa cốt b́, mỗi thứ 1 chỉ. Có thể giảm bớt quế tâm phân nửa.

 

CÁCH SẮC

 

Nướcnhất: Đổ 4 chén sắc c̣n 1 chén. Chia uống 2 lần xa bữa.

Nước hai: Đổ 3 chén, sắc c̣n non 1 chén.

(Cần kiêng cữ các thứ làm cho giă thuốc như rau sống, giá đỗ, dưa chua, nhất là rau muống…)

Toa thuốc này tôi cũng chỉ cho rất nhiều người uống. Ai uống cũng đều thấy hiệu quả tốt.

 

TOA THUỐC BÍ TRUYỀN

BÁN CHI LIÊN-BÁCH HOA XÀ

TRỊ BÁCH BỆNH,  ĐẶC BIỆT CHỨNG UNG THƯ.

 

1/ Toa thuốc nảy có thể trị được mọi chứng nội thương ngoại cảm, đặc biệt các chứng UNG THƯ về ruột, gan, dạ dày, phổi, dạ con, vú ...

2/ Cũng tri. được các chứng ứ huyết, mất máu, ngứa ngáy, bệnh trĩ, ho nóng, máu cao, tim;

3/ Trừ được các chứng độc và nóng nơi lục phủ,ngũtạng v.v.

4/ Riêng chứng đau ruột và dạ dày là mau khỏi hơn cả,chỉ trong 1 ngày đă thấy có hiệu quả ngay.

5/ Thuốc này có thể ngừa bệnh, lại tăng cưởng sinh lực, miễn nhiễm và kháng độc.

Toa thuốc gồm có 2 vị dược thảo đơn giản, do một tội nhân bị án tử h́nh, trước 3 ngày bịxử, đă truyền lại cho hậu thế để làm phúc. Tại các tiệm thuốc Bắc lớn đều có bán. Mua cả pound cho tiện lợi và rẻ hơn:

* Bán chi liên: l pound.

* Bách hoa xà thiệt thảo: 2 pounds.

 

CÁCH NẤU:

 

Có thể chia ra nấu làm nhiều lần, nhưng bách hoa xà phải nhiều gấp đôi bán chi liên. Nấu nồi nào cũng được, không kỵ sắt… Trước khi nấu phải rửa sạch hết đất cát. Đổ nước ngập thuốc, nấu sôi vặn lửa nhỏ vừa, để lâu chừng 3-4 giờ cho thúc hết thuốc ra. Gạn ra đển guội rồi cất vào tủ lạnh.

 

CÁCH DÙNG:

 

Uống ngày đêm thay nước trà.

Nếu chỉ uống để đề pḥng bệnh tật, mỗi ngày uống 1-2 lần, Có thể uống cả đời mà không hại ǵ.

 

CƯỚC CHÚ

 

1- Nếu trị các chứng độc, nhất là bệnh ung thư, khi đi tiêu tiểu thường thấy có máu mủ. Đó là dấu hiệu rất tốt.

2- Trong thời gian uống trị bệnh, không được uống bất cứ một thứ nước nào, ngoại trừ nước lạnh. Tuyệt đối kiêng rượu, bia, v́ làm cho thuốc trở thành vô hiệu.

3-Khi chứng ung thư bị lở ra ngoài da, có thể sắc đặc nước bán chi liên để chà xát ngoài da.

Bài thuốc này tôi nấu cho các tu sĩ uống thường xuyên rất tốt. Đă chữa cho 1 thanh niên ở Cali bịnh phổi thời kỳ III.

Sau khi uống cũng ra máu mủ, nay đă khói dứt.

*Một LM loét bao tử, bị xuất huyết v́ có 3 cái ulcer. Đă khỏi dứt.

(Xin đón coi tập II)