KHÁNH THÀNH TRƯỜNG MẦM NON CÁI MƠN

18/12. 2008

 

Vào lúc 8g hôm nay Đức Giám Mục giáo phận, Tôma Nguyễn Văn Tân đă đến Cái Mơn dâng lễ tạ ơn dịp trường Mầm Non được nâng cấp tạm xong. Thánh lễ hôm nay cũng cầu nguyện cho cha Gioan de Dieu Sáu và các cha đă từng phục vụ Cái Mơn. Cùng đồng tế với Đức Giám Mục có 20 linh mục trong Giáo Hạt và đồng hương Cái Mơn.

Nguồn gốc của ngôi trường này vốn là Trường Nữ của giáo xứ. Ngang tầm với Trường Nam là hai trường rất danh tiếng của cái Mơn, bởi nhiều danh nhân nhân đạo đời từng xuất thân từ đây. Hỏi trường Nữ được xây dựng năm nào th́ chỉ được nghe các cụ bà trả lời:

- Không biết xây năm nào nhưng khi tôi biết sự đời th́ nó có rồi.

Câu hỏi này được đặt ra cách đây 30 năm và cụ bà lúc đó cũng gần 80 tuổi. Vậy chắc chắn trường phải có tuổi trên trăm. Trường Nam được xây dựng có lẽ trước trường Nữ một thời gian ngắn. Người xưa bao giờ cũng lưu ư cho con trai hơn. Và theo lịch sử giáo xứ th́ chính cha Bề Trên Gernot đă cất trường Nam cho các cựu chủng sinh dạy và trường Nữ do các d́ phước đảm trách. Như vậy trường phải trên 100 năm là chắc.

Hai tiếng Trường Nam, Trường Nữ ít được nghe nhắc đến từ 20 năm nay. Nói là ít nghe bởi v́ lớp người cao tuổi bao giơ cũng gọi tên xưa, chỉ có học sinh ngày nay quen với tên mới là trường Tiểu Học Vĩnh Thành A. Thời gian sau tiếp thu được sử dụng là trường Bổ Túc văn Hóa Huyện. Trường Nam có lúc biến thành trường Sư Phạm, rồi bệnh viện, Trường Bán Công và hiện tại một số lớp Cấp III đang học ở đây.

Sở dĩ nói dong dài vậy để quí vị hiểu được căn nguyên và t́nh cảm của người Cái Mơn sâu đậm biết chừng nào đối với hai trường xưa của họ đạo.T́nh cảm càng sâu đậm th́ mất mát càng đau ḷng nhiều.... rồi khi nhận lại niềm vui mới to lớn làm sao!

Chính v́ hiểu được tâm tư ngưyện vọng của giáo dân mà Nhà Nước, qua Pḥng Giáo Dục Huyện Chợ Lách, đă thu xếp bàn giao ngôi trường lại cho giáo xứ sử dụng vào công tác dạy trẻ. Do hợp ḷng dân nên công tác sửa chữa dù có phiền phức nhưng thanh niên nhiệt t́nh góp công như chưa từng có. Dù vậy công tŕnh cũng phải mất đến tám tháng.

Cái Mơn là xứ cây kiểng, và đây là đỉnh của thời điểm chuẩn bị chợ Giáng Sinh và Tết, thế mà hôm nay cũng có 1000 gia đ́nh tham gia khánh thành trường mới. Dịp này giáo xứ cũng không quên ngày giỗ của cha Gioan Sáu và cầu nguyện cho các cha từng phục vụ giáo xứ Cái Mơn.

Giáo xứ đặt biệt hoan nghinh Ông Trùm Carôlô Nguyễn Văn Lài, người đă theo công tŕnh mỗi ngày từ khởi sự đến hoàn thành. Chính nhờ có ông Trùm mà cha sở có thời giờ thi hành nhiều công việc phục vụ Đức Tin và văn hóa cùng một trật ở nhiều nơi.

Người thứ hai cũng phải được nhắc đến là nhà thầu Nguyễn Minh, biện sở Cái Mơn. Ngoài việc sắp xếp thợ lành nghề làm cho nhà thờ, ông biện trẻ này c̣n là người có mắt mỹ thuật, là họa sĩ, hiền ḥa, vui tánh...Cha sở rất an tâm khi để anh tự tiện phát họa những mô h́nh mà ngài chỉ nói ra hay vẽ trên đất! Điều hay nhất là nhà thầu này không tính thua thiệt với nhà thờ. 

biện sở Pet. B́nh Nguyễn Văn

                                                              Xem h́nh è