GIÁNG SINH CÁI MƠN

2008

     Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh bắt đầu vào lúc 17g30 và kết thúc vào lúc 19g30. Một ông khách ở nhà xứ nói căm tưởng của ḿnh sau lễ: "thành công quá sức, đông người như vậy mà không có tiếng điện thoại di động, không có tiếng trẻ con khóc".Phần ông Trùm th́ cho rằng buổi lễ tốt đẹp hơn thường khi là do nhà thờ có hệ thống âm thanh tốt và đủ điện. Bây giờ mới thấy chi một số tiền lớn cho hệ thống âm thanh là điều rất phải lẽ.Cha phó giáo xứ thêm vào yếu tố chuyên nghiệp của các sơ phụ trách phần múa minh họa. Nhà ḍng không dư nhân sự nhưng Bề Trên đă liều mạng chi phí cho bốn d́ đi học múa vũ trong ṿng bốn năm để về dạy lại cho chị em. Phải chân nhạn các trẻ năm nay rất điêu luyện, chúng giỏi thật chỉ cần có người dạy tốt là nắm bắt được.  Suy lại mới thấy dạy mà thiếu sư phạm, thiếu chuyên môn tai hại biết bao!

     Không hẹn mà gặp: năm nay giáo xứ không họp chia ban bệ giữ trật tự, Nhà Nước cũng không cử nhân viên đến kiểm tra cháy nổ, nguồn mạch điện, đèn chiếu sáng, phân công phần nào của nhà thờ và phần nào của công an như thường lệ ...thế mà mọi việc êm xuôi đến không ngờ. Không giựt dọc, đánh lộn, tay nạn giao thông, hành khất...chỉ thấy đông trẻ con trang điểm đẹp để đóng vai thiên thần, làm mục đồng, giúp lễ..và sau đó là ghi h́nh kỷ niệm.

     Cũng là điều mới lạ: sau lễ không có liên hoan, trừ trẻ con th́ có bánh; các linh mục không có cơm chiều. Đồ nguội có trong tủ lạnh, ai cần th́ tự tiện lấy dùng rồi đi họ lẽ, ở đấy sau lễ chắc là không đơn sơ như ở nhà chính!

     Đối với cha sở điều thắng lợi nhất trong dịp lễ là có rất đông người xưng tội lâu năm do đi làm ăn xa trở về. Dù rằng có thông báo chiều 24/12 các cha bận không giải tội, nhưng thực tế hối nhân vẫn được tiếp đón đến giờ chót.

      Sau cùng không biết đây là điều buồn hay may mắn; buồn v́ thiếu sinh viên, công nhân từ thành phố về quê nên không có sự sinh động, nét vui tươi và thời trang đủ kiểu Á, Âu. Niềm vui Giáng Sinh tại Cái Mơn năm nay là con trẻ, thiếu vắng niềm vui náo nhiệt của thanh niên thiếu nữ.Giáng Sinh đâu phải ngày nghĩ, học sinh lại đúng ngày thi học kỳ! Nhưng cho rằng vui v́ thiếu vắng giới trẻ nên lễ trang nghiêm hơn. Chưa ai dám nghĩ như vậy, mọi người đều mong con cháu về sum họp ngày Giáng Sinh, đó là truyền thống.

                                                       H́nh ảnh ==> 1  2