Đức Giáo Hoàng kêu gọi giới trẻ Brazil kiêng sex

Đức Giáo Hoàng Benedict đề nghị thanh niên Brazil tránh quan hệ t́nh dục trước hôn nhân và không sử dụng ma túy,

trong khi thăm quốc gia vốn có tiếng là "thoáng" đối với vấn đề này.

Đức Giáo hoàng Benedict

tại sân vận động ở Sao Paulo.

Ảnh: Reuters.

Theo ngài, các thanh niên nam nữ nên chung thủy với bạn đời một khi đă kết hôn. Giáo hoàng phát biểu trước 30.000 bạn trẻ đứng chật kín sân vận dộng bóng đá ở Sao Paulo: “Hăy thúc đẩy cuộc sống, từ lúc khởi đầu tới khi kết thúc”, ngài b́nh luận.

Trong chuyến công du đầu tiên ḿnh tới khu vực Mỹ Latinh kể từ khi lên nắm quyền, giáo hoàng củng cố thông điệp của nhà thờ Công giáo chống lại nạo phá thai và ủng hộ những giá trị gia đ́nh truyền thống. Ngài cũng hy vọng đảo ngược xu thế những người Công giáo chuyển sang đạo Tin lành.

Brazil là quốc gia Công giáo lớn nhất thế giới, nhưng nhiều người không làm theo những quan niệm của nhà thờ về vấn đề t́nh dục và biện pháp hạn chế sinh đẻ. Chính phủ nước này từng khiến Vatican tức giận khi phát bao cao su miễn phí.

Giáo hoàng đă gặp Tổng thống Luiz Inacio da Silva. Chính phủ của ông da Silva bị giới tăng lữ phê phán v́ đă phân phán hàng triệu bao cao su trong chương tŕnh chống AIDS và v́ họ không tán thành quan điểm cứng rắn của Vatican về nạo thai. Hai vị đă tránh thỏa luận về các vấn đề này trong cuộc gặp. Tại sân vận động Pacaembu ở Sao Paulo, các chàng trai cô gái hát và khiêu vũ theo phong cách sôi nổi của Brazil, trước khi giáo hoàng xuất hiện trên sân khấu. Một linh mục bắt nhịp cho hàng ngh́n người hô vang: “Có với sinh mạng, không với nạo phá thai”. Tuy thế, nhiều bạn trẻ vẫn hôn và sờ soạng nhau, trong khi chờ giáo hoàng xuất hiện.

Trong bài phát biểu của ḿnh, Benedict kêu gọi các thanh niên sống theo những chuẩn mực đạo đức nghiêm ngặt và không lăng phí tuổi trẻ của ḿnh. Ngài lên án nạn bạo lực trong xă hội Brazil và tỷ lệ tử vong cao ở thanh niên, và “sự lan tràn đáng kinh hoàng của ma túy”: “V́ thế ta cử các con thực hiện sứ mệnh cảm hóa những nam nữ thanh niên lầm đường lạc lối trong thế giới này, giống như những con chiên không có người chăn chiên”.

Không phải ai cũng đồng ư với thông điệp của ngài. “Nhà thờ nên ủng hộ việc dùng bao cao su, song song với chiến dịch chống quan hệ t́nh dục bừa băi. Họ cần thực tế hơn”, Felipe Silveira, 21 tuổi, sinh viên cơ khí từ Rio de Janeiro, nhận xét. Chàng trai cho biết anh đi nhà thờ đều đặn. Khi được hỏi anh có c̣n trinh không, anh mỉm cười và đáp: “Không”.

Robinson de Campos, 20 tuổi, đi xe buưt 16 tiếng đồng hồ từ Minas Gerais tới đây để được nh́n thấy giáo hoàng: “Thật tuyệt vời là đức Thánh cha nói chuyện với những người trẻ tuổi. Rất nhiều người cần được dẫn dắt”. Tuy nhiên, về vấn đề pḥng tránh thai, anh nhận xét: “Việc này th́ nhà thờ đă sai, họ cần linh hoạt hơn”.

Các cuộc thăm ḍ cho thấy nhiều người Brazil cho rằng nhà thờ thiếu thực tế, nhưng những người khác ủng hộ quan điểm của giáo hoàng. “Nhà thờ có những quan điểm khó áp dụng trong thế giới hiện đại, nhưng chúng ta vẫn cần duy tŕ những nguyên tắc này”, Lucila Beting, một người bà ở tuổi ngoài 60 chờ bên ngoài tư dinh của thống đốc bang Sao Paulo, để được chiêm ngưỡng giáo hoàng, nhận xét. “Làm một người mẹ Công giáo ngày nay rất khó".

Đối với nhiều người Mỹ Latinh, Giáo hoàng Benedict vẫn c̣n là một ẩn số, trong khi người tiền nhiệm của ngài là John Paul II lại rất được yêu mến ở khu vực này, nơi tập trung gần nửa trong số 1,1 tỷ tín đồ Công giáo trên toàn thế giới.

M.C. (theo Reuters)