BÀN GIAO NHIỆM SỞ

Tại Giáo Hạt Cái Mơn

17/10. 2007

                                                          

Từ hơn tháng nay nhiều giáo xứ xôn xao, giáo dân thắc mắc về sự kiện thuyên chuyển các linh mục. Có người hỏi:

-         Nghe nói cha sở đổi sao chưa đi?

 hoặc:

- Nghe tin có cha sở mới sao không thấy đến?

Là Hội đồng giáo xứ tôi không biết trả lời ra sao, muốn hỏi cha Hạt Trưởng th́ ngại rằng ḿnh có thắc mắc chi đây. May thay, hôm nay cha gọi nhờ đưa cha đi thăm từ giă cha Đaminh Bùi Văn Đằng, nguyên là cha phó Cái Mơn, được nâng lên chánh sở Phú Sơn cách đây hai năm, nay lại được thăng lần nữa làm cha sở Bến Tre. Một công hai việc: dùng Honđa đưa cha sở đi công tác mục vụ vừa có dịp thăm cha Đaminh quí mến.

 V́ nhu cầu của giáo phận cha Đaminh được thuyên chuyển,  nhưng chưa có cha đến thay v́ giáo phận c̣n đang thiếu linh mục, thế nên giáo xứ Mỹ Sơn được trả về t́nh trạng xưa là họ lẻ Cái Mơn. Như vậy th́ việc bàn giao tưởng rằng đơn giản thôi, nhưng thật ra không đơn giản nhưng được thi hành cách đơn giản mà đầy đủ lễ nghi và ư nghĩa.

Để  nói lên việc đánh giá cao và ḷng biết ơn đối với cha Đaminh, linh mục không nhiều sức khỏe nhưng với ḷng nhiệt tâm việc nhà Chúa, đă tôn tạo mọi việc từ trong nhà thờ đến ngoài vườn cây, cha Hạt Trưởng mời chúng tôi đi thật nhanh xem qua khu vườn trái cây vừa đến độ hưởng hoa lợi: măng cụt nhiều cây đă cho quả, vú sữa, cam, quít, bưởi trái sai oằn, tất cả là một màu xanh đầy hứa hẹn! Đấy là chưa kể đến những cây công tŕnh nếu bán cũng nhiều tiền lắm.

Nhà thờ tuy được xây mới trước khi cha đổi về nhưng cha đă để công sữa vài chi tiết làm cho nhà Chúa trang trọng và đẹp hơn. Ngoài ra cha vừa xây xong nhà d́ phước có pḥng dạy giáo lư, pḥng họp khang trang hiện đại.

          Nghe đâu sáng hôm nay cha đă dâng lễ tạ ơn và từ giă giáo dân, giờ nầy chỉ gặp anh em  linh mục trong giáo hạt và bàn giao sổ sách theo Giáo Luật. Cha Hạt Trưởng mời các linh mục vào nhà thờ hát kinh Chúa Thánh Thần sau đó cha có vài lời thay mặt Đức Giám Mục khẳng  định công tác tốt lành của cha trong hai năm qua, đồng thời cầu chúc cha nhiều ơn Chúa, nhiều sức khỏe để nhận lănh trách nhiệm  mới với những khó khăn mới nặng nề hơn.

          Kư sổ bàn giao là chuyện thông thường, nhưng điều làm chúng tôi ngạc nhiên và cảm động là việc cha trịnh trọng dọn bàn viết có lọ hoa, đủ sổ sách….kể cả sổ sách chi tiết vật dụng trong nhà như: đồ ngủ đủ cho 20 khách, chén dĩa đủ cho 200 thực khách, những tiện nghi trong nhà chỉ thiếu có máy điều ḥa! Ch́a khóa Nhà Tạm, nhà thờ, nhà xứ và các loại tủ trong nhà…

          Ngoài ra cha c̣n bàn giao cả nhân sự ( giới thiệu); cha mới chỉ có việc xem đấy là biết hết: người phụ trách hệ thống nước, người lo vườn nhà thờ, phụng tự, ca đoàn, nghĩa là đủ ban bệ của họ đạo..tuy là giáo xứ nhỏ. Cha c̣n cẩn thận bàn giao lớp bồi dưởng toán cho học sinh cấp II, lớp nhạc, với chi phí được cha đă trả xong đến hết năm, và c̣n nhiều thứ nữa… đến là buồn cười nhưng đầy thuyết phục. Đó là tư cách của cha Đaminh, con người luôn tỉ mĩ, tế nhị, sống hài ḥa với mọi người. Chúng tôi vốn  biết tính của cha khi c̣n là phó xứ Cái Mơn, hôm nay điều đó được lập lại làm chúng tôi quí mến và thán phục hơn.

Tôi được dịp đưa cha Quản Hạt đến dự lễ bàn giao của nhiều giáo xứ trong và ngoài giáo hạt mùa thuyên chuyên nầy, nhưng chỉ có giáo xứ Mỹ Sơn là trang nghiêm, trật tự và đầy nghĩa t́nh. Đây là chuyện của các cha và quới chức các họ đạo, tôi không dám lạm bàn, nhưng mong sao các nơi đều tôn trọng Giáo Luật và Quy Chế Linh Mục Giáo Phận như trên đây th́ hay quá.

 Có nơi, kẻ đưa người đón đều ngỡ ngàng: người đưa th́ bịn rịn vương vấn, kẻ đón xụ mặt ra chiều không vui nhận! Thậm chí có nơi cha đến có đầy người đứng đó nhưng không ai mở cửa, không một tiếng chào đón, lại c̣n chỉ cha vào ngả cửa hậu! Cha Quản Hạt không vui, ngài xuống xe bảo mở cửa cái nhà xứ đón cha mới th́ mới chạy t́m ch́a khóa v́ không biết ai giữ.

Trên đời không ai được chọn cha, cũng không cha nào được chọn con; nhưng cha nào cũng kính trọng và vâng phục, con nào cũng thương mến, và chăm sóc như nhau. Cả đôi bên đều phải hiểu và giữ: thương yêu và luôn tha thứ nhưng luật th́ phải giữ.

                                                                                      Biện sở Nguyễn Văn

                                                  Xem h́nh ===è