75 NĂM NHÀ THỜ CÁI BÔNG

 

Cha Quản Hạt.

 Vào mùa hè tại Cái Mơn có rất nhiều sinh hoạt tại giáo xứ cũng như ở hội ḍng Mến Thánh Giá cần sự có mặt thường xuyên của cha sở, tuy vậy nễ lời mời của cha sở Cái Bông, nguyên là cha phó và là người con của Cái Mơn, cha Hạt trưởng đă đến giáo xứ nầy chủ sự Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 75 năm xây cất thánh đường, đồng thời khánh thành nhà trẻ và kỷ niệm lễ Bạc, lễ Vàng Hôn phối cho 30 gia đ́nh. Hôm nay cũng trùng vào lễ an táng của cụ cố thân sinh cha Micae Hồ hữu Nghĩa, người có nhiều liên hệ với Cái Mơn lúc 9g  tại B́nh Đại. Vào lúc 14g có lễ an táng cho d́ Ysave Nguyễn Thị Sự, người con của Cái Mơn, tại ḍng MTG Cái Nhum. Đành phải hiệp thông trong lời cầu nguyện thôi v́ đă trót nhận lời đi Cái Bông, quê hương của cha Bênêđitô Trương Thành Thắng, cựu cha sở Cái Mơn,  người đă để lại cho giáo xứ nầy nhiều tài sản vật chất và tinh thần, người c̣n là thầy quí mến của cha Hạt Trưởng. Cũng phải nhắc đến cha Đaminh Bùi văn Đằng, quê Cái Bông, nguyên cha phó tuyệt vời của Cái Mơn qua đời sống đạo đức tốt lành. Nếu c̣n phải nói nhiều hơn nữa về sự liên hệ với Cái Bông th́ đó là quê hương của tổ tiên cha Hạt Trưởng cũng như nhiều cha và nhiều người Cái mơn, từ B́nh Định trốn bắt đạo, đă xuôi ghe bầu vào Nam đem theo chỉ có đức tin làm vốn! Các ngài đă trụ lại Cái Bông, lập họ đạo, một số người khác chia tay đi các nơi…( xin xem Cái Bông  mục Giáo Hạt)

 

CÁI BÔNG KỶ NIỆM 75 NĂM

XÂY CẤT NGÔI THÁNH ĐƯỜNG.

15/6 .2007. Theo đà phát triển chung của cả nước, các giáo xứ vùng sâu đồng bằng sông Cửu Long cũng mang dáng vẻ đổi mới. Đổi mới từ con đường dẫn đến nhà thờ đến nội vi, nội thất, đôi khi phát sinh thêm nhiều ngôi nhà mà trước kia không có như nhà Mục Vụ, nhà sinh hoạt, nhà đa dụng…Những ngôi nhà nầy thường là để thay thế các trường của họ đạo nay không c̣n. Xưa trường học là nơi tổ chức các sinh hoạt của họ đạo, nay để  có nơi  làm việc th́ cần những ngôi nhà mới với những tên  nghe lạ hơn, lư do là thế.

          Cách đây vài năm đường đến Cái Bông nắng mù mịt cát bay, mưa bùn lầy nước động. Nay từ Cái Mơn đến Cái Bông chỉ mất hơn tiếng đồng hồ v́ đường được tráng nhựa, phà không phải đợi lâu giờ. Trên đường đến nhà thờ nhiều ngôi nhà mới khang trang thay cho những căn nhà lụp xụp của những năm về trước, đốí với tôi đó là sự đổi mới. Mới mẻ và khang trang nhất là ngôi thánh đường Cái Bông: cổng nhà thờ uy nghi, tiền đường với sân hoa cảnh thiết kế mỹ thuật. Tất cả các ngôi nhà đều được sơn mới. Nối liền với nhà xứ là nhà giử trẻ sẻ được khánh thành hôm nay. Giáo dân dự lễ đông dầu giờ lễ là 10g.Thoáng nh́n qua thấy dân chúng mặc đẹp: thanh niên nhiều người chơi veston, số đông khác cà vạt chỉnh tề, phía nữ áo dài khoe đủ sắc màu, có nhiều nhóm mặc theo đoàn thể…Tất cả những điều nầy thể hiện nét giàu đang lên của giáo xứ. Người đời có nhận xét” tiền tài sinh lễ nghĩa”. Ở những quấc gia giàu có rất nhiều lễ hội với những lư do khác nhau, hoặc chỉ để vui chơi, một lễ có từ xưa mà không có suy nghĩ cao xa ǵ cả.

          Ở Việt Nam từ ngày ḥa b́nh được tái lập nhất là từ lúc xă hội lên sau thời gian mở cửa, từ Bắc chí Nam lúc nào cũng  có lễ hội. Người dân, tuổi trẻ có những dịp giải trí lành mạnh, tỉnh thành có dịp quảng bá tài nguyên, danh lam thắng cảnh  địa phương.

          “Cái Bông hôm nay giàu” Chắc chắn người địa phương cũng như khách xa gần không ai đồng ư với nhận xét trên đây bởi có ǵ đâu mà giàu. Hơn 30 mươi năm mới sữa sang được chút ít, so với nhu cầu th́ cha xứ c̣n phải làm biết bao việc.

          Sự giàu có muốn nói ở đây chính là sự giàu có thiêng liêng: giàu đức tin, giàu ḷng nhân đức…Tất cả khách có mặt hôm nay đều công nhận ca đoàn hát rất hay, đệm đàn điêu luyện, sau Thánh Lễ có phần diễn nguyện đẹp mắt và nhiều ư nghĩa do các trẻ nữ Giồng Tre tŕnh diển. Theo các linh mục hay tếu  th́ các trẻ tuy có hơi sạm nắng nhưng đánh phấn trông cũng đở lắm!

          Hôm nay cũng là dịp kỹ niệm 25 năm và 50 năm của 40 đôi Hôn Phối. Ngày nay tuổi trẻ “ăn cơm trước kẻng” là sự thường, li dị cũng là chuyện thường, con cái bỏ nhà đi sống riêng tư là chuyện không c̣n được nhiều gia đ́nh xem là quan trọng …Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm hôm nay là dịp để các gia đ́nh nói không với những vấn đề trên đây. Nghe được trong giáo xứ sau những năm chiến tranh, đời sống khó khăn, thiếu linh mục nên có rất nhiều  gia đ́nh rối, một số đă bắt đầu xin học đạo và hợp thức hóa. Nhưng nh́n chung vẫn c̣n là gánh nặng cho lương tâm linh mục chánh sở. Hy vọng khi có linh mục phụ tá th́ công việc sẻ nhẹ nhàng hơn. Dẫu sao th́ khi tham dự Thánh Lễ hôm nay mọi người đều công nhận giáo xứ đă khá lên về đàng thiêng liêng, đó là cái giàu  vậy.

           

 

                                                                    Xem h́nh===>