Gia Chnh Ẩm Thực

Hinh Trần phụ trch

2

 

Bnh cake nhn sầu ring
Cng thức của Hinh Trần
 

Vật liệu:
160g đường trắng
160g bơ lạt
3 trứng g nu để ra ngoi cho ấm lại trước khi đnh bột
200gr sầu ring tn sơ, nhưng đừng nt qu,
200g bột m high proten
1 muỗng caf bột nổi
1/2 muỗng caf bt baking soda
50g heavy cream

Cch lm:- Mở l nng trước 190 độ, thoa bơ v rắc bt kh vo khun trn
- nh bơ v đường bằng medium speed 5 pht
- Cho trứng vo từ ci một, trộn đều trong 3 pht
- Cho sầu ring vo trộn đều, nhớ l chỉ tn sơ thi để cn sớ mới ngon dng sầu ring đng lạnh nhưng để tan đ v thật nguị (room temperature), sầu ring lạnh sẽ ảnh hưởng đến độ nổi của bnh . Sầu ring c sớ to lm bnh ăn sẽ ngon hơn l sầu ring xay nt, v chỉ c mi chứ khng cắn sớ của sầu ring được .
- Rắc bột bằng ry cng với baking soda v bột nổi, đnh bằng speed số 1 thm nửa pht
- Cho heavy cream vo trộn đều ln
- ổ bột vo khun nướng từ 35 đến 45 pht,tuỳ theo độ nng của mĩ l, mi thơm của sầu ring sẽ thơm ngt nh
- Chờ bnh nguội c thể trt whip ceam v almond flake (hạnh nhn miếng mỏng)hoặc đậu phọng rang xay nhiễn, v.v..ty thch của mnh, chung quanh bnh cho tăng vị .

Chc cc bạn thnh cng

 


 

Ngy xưa ở Saign c những nguời Ấn độ đẩy những ci xe c tủ kiếng nho nhỏ bn những loại bnh cay ny rất nhiều, đy l 1 trong những mn m Hinh rất ưa thch . Hy vọng cng thức ny sẽ mang đến cho bạn những ci bnh cay dn tan khoi khẩu, xin chc cc bạn thnh cng.

______BÁNH CAY ́N Đ̣
Cng thức của Hinh Tr̀n

 

Ṿt lịu:
1 gói khoai mì bào Vịtnam hịu con r̀ng
2 mũng canh đ̣u xanh cà đã h́p chín nghìn nhỏ nhưng khng nát
3 càf ḅt càri ng Chàdà, hoặc 3 chung vảng mỉn là càri có màu vàng cam
càf ớt ḅt cay (có th̉ mua ớt kh nguyn trái, ngm nước r̀i xay d́i đừng nát qúa, đ̉ khi tṛn vào ḅt chin sẽ th́y đ́m đỏ)
2 scoop ḅt cornstarch hịu Argo có hiǹh c mọi da đỏ c̀m nhánh lúa
mũng càf ḅt ngọt
2 mũng canh hành lá thái to như ḥt lựu
mũng càf đường cát
1 càf múi
1 mũng canh ớt đỏ to trái (red bell pepper) b̀m nhỏ như ḥt gía (crush)

Cách làm:

Ĺy đ̣u xanh cà vỏ đem rửa sạch, r̀i cho vào nước ńu si ln cho nở búp, chắt nước cho ráo r̀i xay ŕi (crush), nhỏ nhưng đừng qúa nát. Tṛn chung t́t cả các thứ trn g̀m có khoai m̀i, đ̣u xanh, ḅt cari, ớt ḅt, ḅt cornstarch, ḅt ngọt, hảnh lá, đường, múi, ớt trái to, tṛn ln cho đ̀u. Ta có th̉ múc ḅt ra từng chén ăn cơm r̀i dùng mũng cà f múc 1 mũng ḅt đ̉ bn cạnh mịng chén, ép ḅt xúng thành 3 cánh như qủa olive 2 đ̀u hơi nhọn, bụng phình ra. Ta có th̉ làm sẵn tḥt nhìu đ̉ ln 1 khay nonstick r̀i bỏ vào ǹi d̀u chin từng đợt.

Sau đó ta ĺy nì nonstick cỡ trung bỉnh đem d̀u đ̣u phọng đ̉ vảo n̉i, (sở dĩ H dùng d̀u đ̣u pḥng vì d̀u này tác dụng sẽ giúp cho ḅt chin dòn hơn) mở lửa high trong vài phút ta ĺy đu đũa tre thử d̀u ńu d̀u lăn tăn n̉i bong bong nho nhỏ có nghĩa là d̀u đã được ta sẽ thà ḅt vào chin. Hoặc ńu ta có đo đ̣ của d̀u d̀u sẽ ở đ̣ 375. Khi chin bớt lửa xúng medium, chờ cho bánh vàng là vớt ra đ̀ trong 1 r̉ lưới cho d̀u dư chảy xúng dưới r̀i ăn nóng. Xin quý thińh giả lưu ý là đừng chin nóng quá d̀u sẽ làm cháy bánh ở ngoài và bn trong khng đủ sức chiń, ńu chin nhỏ lửa qúa th̀i bánh sẽ bị hút d̀u ăn ḿt ngon và vỏ bánh sẽ bị m̀m .

Ńu mún đ̀ lu, ta có th̉ tăng cng thức ln nhìu l̀n r̀i chin sơ. Nhớ là c̉n tḥn chin chỉ hơi vàng thi, r̀i đem đ̉ ngụi, đ̉ vào những bao nylon xít tḥt kỹ mí bao cho khng khí đừng vào, r̀i bỏ vào trong ngăn tủ đá, frozen khi nào g̀n ăn thì đem ra chin d̀u lại ăn ngay, ńu xít khng kỹ thi hơi tủ lạnh vảo ăn đ̣c và khng còn mùi nguyn thủy của bánh nữa. Còn ńu ta kỹ hơn thì có th̉ mua dụng cụ v̀ seal bọc bánh lại, thì khng khí sẽ bị̣ rút ra khỏi bọc khng sợ hơi tủ lạnh vào thức ăn nữa. Với cách này ta có th̉ đ̉ trong tủ đá vài tùn.

 

 

____________________________________
Bnh củ cải

Ngy xưa hồi cn ở Sigon, mn bnh củ cải ny được cc người gnh hng rong rao bn khắp cc ng ngch, nhất l vo những buổi chiều chiều ăn qu vặt, đy cũng l một trong những mn m Hinh Trần rất l ưa thch, ở Mỹ bạn cũng c thể ăn mn ny trong tiệm ăn Trung hoa gọi l tỉm sắm (Dim Sum)

Cng thức của Hinh Trần

Vật liệu:
3 chn bột gạo
6 chn nước lạnh
3 muỗng canh bột năng đong đầy
2 muỗng canh dầu bắp
1 củ hnh ty trung bỉnh, cắt hạt lưu
4 tp tỏi băm nhỏ
4 củ hnh shallot, băm nhỏ phi thơm
1 ci lạp xưởng Mai quế lộ cắt thật nhỏ
2 cup củ cải trắng băm nhỏ
cup tm kh gi nt,
1 muỗng canh x dầu
1 muỗng caf muối
1 muỗng caf đường
caf bột ngọt.
muỗng caf dầu m
muỗng caf tiu bột
1 b hnh l cắt hạt lựu
3 cọng cần tu băm nhỏ
04 Cooking.jpg
Cch lm:
ổ dầu vo chảo, cho củ hnh vo xo trước độ vi pht, cho hnh củ tm vo xo, rồi đến tỏi, xong cho lạp xướng, tm kh, củ cải vo xo chung, sau đ nm x dầu, muối , đường, bt ngọt, dầu m, tiu, hnh l v cần tu cho vo sau cng, nhớ chư một t rắc ln mặt.

Trộn bột đều ln, chỉ dng 3 chn nước để trộn thi, cn lại 3 chn nấu si ln đổ bột vo khuấy nưả sống nửa chin, rồi mới đổ đồ xo vo trộn đều cho va xửng hấp khoảng 25 ft l được. Bột để nguội, hoặc ăn trắng hoặc đem chin.

Nước chấm pha x dầu với dấm đỏ v tương ơt

 

 


___BÁNH CÓNG - BNH GI
Cng thưć của Hinh Tr̀n


Ṿt lịu:
Đ̉ làm 22 cái bánh cóng
1. lb đ̣u xanh có vỏ rửa sạch ngm sẵn
2. 4 cup nước ngụi tức là 32oz - xin dùng nước lọc
3. 9oz ḅt gạo 4 con voi
4. 11oz ḅt mì self-rising hịu Gold Medal (có sẵn ḅt n̉i trong ḅt r̀i)
5. 6oz hành ty vàng lớn cắt nhỏ hạt lựu
6. 1 mũng càf ḅt ngọt
7. 2 mũng càf đường
8. 1 càf múi
9. caf tiu đen
10. 1 mũng xúp d̀u ăn (d̀u canola)
11. 2oz hành lá cắt nhỏ hạt lựu
12. 44con tm nhỏ có đ̀u có đui cắt ru rửa sạch đ̉ ráo nước tṛn với mũng càf múi
13. 10 khun làm bánh cóng có quai dài non stick
14. gallon d̀u canola đ̉ chin (bao tay bằng vải ńu có thì t́t hơn)

 

Cách làm:
1-Tṛn t́t cả gia vị trn vaò 1 th́ g̀m có ḅt gạo, ḅt mì, nước ngụi, củ hành, hành lá, ḅt ngọt, múi, tiu, d̀u ăn, đ̉ sang 1 bn ủ ḅt cho nỉ.

2-Đ̣u xanh đem lục cho nứt vo ̉với khoảng 2 cup nước chừng 15 phút, vớt cho ráo nước thả đ̣u xanh vào ḅt qúy đ̀u đ̉ khun chin.

3-Đ̉ lửa medium high. Thử d̀u bằng cách nhúng đuã tre vào d̀u ńu đ̀u đũa n̉i bong bóng tức là có th̉ cho khun vào được. Nhớ là tm phải đ̉ cho tḥt ráo nước ńu khng khi chin sẽ bị n̉ văng dù nóng.

4-Trong khun trước khi trút ḅt vào phải cho khun vào ǹi d̀u
cho ng̣p khun, r̀i ĺy ra, nhớ chừa chút d̀u trong khun cho ḅt khỏi dińh khun, đ̉ ḅt vào khun r̀i ta đ̉ 2 con tm cắt ru ln mặt ḅt, đ̉ tm 2 đ̀u ngược xui cho đẹp, thả khun có ḅt vảo ǹi d̀u chờ ḅt hơi tróc tức là mặt ḅt se lại, ta ĺy mũi dao nhọn kh̀u nhẹ chung quanh thành khun lúc này ḅt đã n̉i ph̀ng ln khoỉ mặt khun rì, ta ĺy bánh ra khỏi khun chin vàng sơ r̀i bỏ ra r̉ nhm cho ráo d̀u. Ńu ăn ngay thì chin vàng hơi nu là được.

5-Bánh có th̉ chin sơ đ̉ dành trong tủ lạnh khoảng 1 tuǹ. Tủ đá khoảng 3 tháng ńu gói tḥt kỹ. Khi nào ăn mới cho lò nướng lại lửa 350 đ̣ chừng 15 phút cho 8 bánh., thý bánh tḥt vảng hơi nu là được. Chặt bánh bằng dao phay mơí ngon, khi chặt ta khứa nhẹ cạnh đui của lưỡi dao g̀n mình nh́t vào tm bánh cho có th́, nhớ uṕ mặt có tm xúng dưới như th́ mơí khng nát tm và th́ dao làm cho tm sắc cạnh mới đẹp con tm. Ṃt cái bánh chặt làm 8 là vưà t̀m ăn.

6-Bánh cóng này ăn chung với bánh ươt̃, chả lụa, nước mắm ngọt, giá trụng, dưa leo cắt nhỏ, rau qú, ngò gai, ngò rí cắt nhỏ, hành củ tím nhỏ và tỏi phi d̀u hoặc mỡ hạt lựu. Có th̉ ăn ring vơí rau xà lách và rau thơm các loại và đ̀ chua thái sợi cuń bánh lại bằng xà lách và rau thơm, nhớ là phải có gíp cá mới ngon.
 
_________________BNH CHUỐI NƯỚNG
Cng thức của Hinh Trần

Vật liệu:
Phần 1:
1- 2 lb rươĩ chuối đ lột vỏ loại da nu đỏ thật chin mi cắt độ 1/3 đốt ngn tay để vo thau (mua ở chợ Fiesta nếu ở Houston) chuối mua truớc độ 1 tuần lễ chin tự nhiện l c thể nướng được
2 - 2 muỗng ngang caf muối
3 - 12 mung soup gạt đường trắng (loai muỗng đo lường của Mỹ)
4 - 4 muỗng soup rươụ Rhum BAITA c hnh người đn b da mu v cy ma, ở trn c đề Product of France, loại 1 lt, độ nồng của rươụ l 40 volume (optional-c người thch để rượu c người khng)

Phần 2:
5 6 ổ bnh m con cc cũ khoảng 2 ngy (cắt khc nhỏ như tri đu bắp nhỏ)
6 4 trứng g nu lớn
7 1 gi nước dư đng lạnh Mabuhay 16oz coconut milk (đy l 1 loại nước cốt dừa của Phi luật tn hương vị thơm ngon hơn dư hộp
8 3 oz sữa tươi whole milk
9 2 muỗng soup bột năng gạt ngang (tất cả phần 2 cho vo my xay độ 3 pht cho đều)

Phần 3:
10 quả chuối chn

Phần 4:
2 khun nướng bnh nonstick hnh trn (đường knh 9 inch.su 1 inch.3/8 )
Pam để xt vo khun cho khỏi dnh (all natural) Original Canola cooking spray

Phần 5:
13 - 2 thi soup mật ong + 2 muỗng caf nước nng
14 2 muỗng soup đường dạrk brown sugar
15 2 muỗng soup bột năng (trn chung hết lai để quết ln mặt chuồi)

Cch lm:

1 - Cắt chuối trn với rượu Rhum, muối, đường để vo thau ring. *(phần 1) Phần ny nếu ai khng thch mi ruợu th bỏ ra)
2 Cho bnh m kh vo my xay food processor xay chung với 4 hột g, dừa đng lạnh đ tan đ, sữa tươi, bột năng chừng 3 pht, (phần 2)
3 - Lầy hỗn hợp ny trn chung với chuối
4 - Cắt chuối mỏng để sẵn qua 1 đi kế bn (phần 3)
5 - Lấy khun nonstick xịt Pam vo khun rồi đổ hỗn hợp ny vo
(phần 4)
6 - Mở l 350 độ trước cho nng l
7 - Xếp lớp chuối mới cắt theo hnh vẩy c ln trn mặt khun bnh bỏ l nướng 30 pht (nhớ xếp cho st v khi nướng mặt chuối sẽ bị teo lại)
8 - Lấy ra mật ong (phần 5) pht ln mặt bnh, để lửa broil dộ 5 pht hoặc canh mặt bnh cho mu vng nấu l được, tắt l lấy bnh ra xịt Pam 1 lớp nhẹ ln mặt bnh rồi bỏ trở lại l đng cửa l chờ cho đến khi bnh nguội, rất thơm ngon

ạt chỉ tiu: i hoỉ bnh nu vng ươm, bng lưỡng, khi ăn bnh phải tun ra mật m bnh vẫn ro, khng bị nho, mu thơm nng nn của dừa v chuối phải nổi bật

Lưu : Lớp chuối xếp vảy c phải thật st miếng nọ phaỉ chon diện tch trn hơn 1 nửa mặg của ming khia mi đươc, nếu khng khi nướng sẽ bị rt nhỏ lại 0 đẹp. Khi lấy khun ra để thoa mật ong nhớ đổi chiều khun cho vng đểu v mặt trong sẽ vng hơn v lửa p hơn. Xịt dầu v thoa bột ln mặt chuối sẽ lm cho chuối dn v bng trong rất đep. Chc cc bạn thnh cng
 __Bnh dừa nướng 
Cng thức của Hinh Trần

Khoỉ ni cc bạn cũng biết rồi, ngy xưa Hinh lc cn ở Sign thường hay ăn qu vặt, một trong nhiều mn m H yu thch sẽ từ từ xuất hiện trn forum ny l mn bnh dừa nướng, người Php goị n l:Congolais cn người Mỹ cho n cai tn l Macaroon.

Vật liệu:
- 7 oz dừa xc đng lạnh hoặc tươi
- 6 oz đường trắng
- 1/3 oz đường vanilla
- 3 quả trứng nu lng trắng (lng đỏ dể dnh đnh sauce Mayonaise)
- Bơ lạt để thoa vo khun

Cch lm:
- Mở l nng khoảng 400 độ F, thoa bơ vo khun nướng
- Lấy 1 ci nồi nhỏ để trn lửa medium, cho trứng va với đường v vanilla rồi bắt đầu dung đồ đnh trứng đnh đều cho đền khi trứng tơi ra lậy ra khoỉ bếp
- Tiếp tục đnh cho đến khi trứng nguội
- Cho xc dừa vo trứng trộn đều ln
- Lấy muỗng xc từng bnh để ln khun đ thoa bơ
- Mun lm cho bnh đẹp th phải mua khun p bnh ở tiệm dụng cụ lm bnh
- Nướng banh trong vng 15 pht, cho bnh vng nu dều. Da bnh ở phi ngoi th dn m ở trong phải mềm mại

Bnh c thể ăn với crem vanilla, hoặc uống với chocolate, cacao, uống với tr nng hoặc cf đ lạnh. Bnh ny lm rất nhanh, tổng cộng chuẩn bị v nướng chỉ c 25 pht thi, l bạn đ c bnh thơm ngon để ăn rồi. Chc cc bạn ăn ngon, bạn ăn ngon tức l Hinh cũng ăn ngon rồi.

Cc bạn thn mến,

Hm nay Ht xin hn hạnh được giới thiu đến cc bạn mn bnh đa cua ny l một mn dn gi của người nh qu miến Bắc khi di cư vo Nam năm 54 đ mang theo, rồi by giờ sang Mỹ ta cũng lại mang theo mn ấy, ta sẽ khng thấy c bn mn dn tộc ny ở cc tiệm qun . Tuy rằng kh cng phu để nấu mn ny nhưng khi nấu xong rồi thật quả l xứng đng khi bạn bắt đầu thưởng thức t bnh đa nng hỉ chua cay ngọt bu, bạn tưởng tượng cả một trời qu hương đang nằm trong t bnh đa cua của bạn đấy . Tuy rằng khng phải l sơn ho hải vị g cả nhưng t bnh đa cua đượm nống tnh qu hương dn tộc trong ấy .

Ngy xưa khi cn ở Sign, H đến nh c bạn chơi, mĩ ngy vo buổi chiều khoảng 3 giờ, c b cụ Bắc răng đen ăn trầu, mang quang gnh đặt đầu hẻm nh c bạn, nghe cụ rao " Bnh đa cua đy" thế l hai đư h nhau ra đầu hẻm, ngồi bệt xuống 2 ci ghế đẩu con, rồi mua 2 t bnh đa cua . Vắt chanh, mc ớt xay vo, thm t mắm tm, đaỏ đều t bn ln thế l 2 đư cứ x x, x xụp . Ci vị bnh đa dai dai, mềm maị, deỏ dẻo, quện vo với nước lo ngọt ngo, c vị hơi chua cay, gạch th beo bo, cắn vo miếng ru gin tan, thơm thơm mi mắm tm, tất cả quyện lại một hương vị lạ kỳ quyến rũ . qua mấy chục năm, b cụ ấy by giờ c lẽ đ mất, nhưng hương vị t bnh đa cua ny khng bao giờ Hinh qun được . Hm nay xin được cống hiến đến cc bạn để lưu truyền lại cho con cha đời sau khng qun nguồn cội của mnh trong văn ho ẩm thực VIệt nam .


_____________________BNH A CUA
Cng thức của Hinh Trần

Vật liệu:
. 5 con cua cn sống
2 vỉ xương heo,lục với muí đ̉ bỏ nước đ̀u ĺy nước sau
1 chén tm kh ngm nước nóng, tm nở vớt ra ĺy nước lục chung với xương heo làm nước lèo. Phi hnh cho thơm cho tm kh vo xo thơm,cho t tiu trắng, xay nt
6 quả cà chua chín đỏ medium size (cắt làm 6 mỗi qủa)
6 quả cà chua xay nhuỹn (lựa mu thật đỏ)
1 chút màu gạch tm (c thể mua loại bột ờ tiệm Ấn độ)
1 củ hành ty lớn băm nhuỹn
1 bó hành lá xắt khúc bằng đ́t ngón tay
5 cái ḥt gà nu medium (nhớ l mu nu v n thơm hơn hột g trắng
2 gói bnh đa kh ngm nưc sẵn cho mềm, vớt ro
. 1 chn hnh tm phi vng dng để đổ ln mặt gạch cua truớc khi ăn
2 qủa chanh thái míng,
1 vắt me chua ńu si lọc nước đ̉ ngụi
ớt xay, ḥt đìu màu, 3 nhánh tỏi đ̣p ḍp đ̉ khử ḥt đìu màu
mắm tm bắc hịu 1 c gái (loại ny mới đng mi đấy)
d̀u ăn, múi, nước mắm, đường, ḅt ngọt
. 2 gallon nước lọc
. Rau muống, rau nht, cần nước
(nấu t nước si trụng sơ cho rau xanh gin, nhớ chờ nước si mới bỏ rau vo, v lấy ra ngay, để lu rau sẽ bị vng mất ngon)

Cách làm:
Lục xương heo với múi, nước si đ̉ nước đ̀u đi. Cho nước lạnh rửa sạch xương lại. Cho vào ǹi ńu với nuớc v múi vớt bọt, sạch bọt cho lửa nhỏ xúng, đ̉ nước ngm tm kh vào ńu chung.

Năm con cua ĺy dao nhọn đm thẳng vào ým cho ch́t, gỡ mai cua ĺy gạch đ̉ vào chén ring tṛn chung chút múi cho đ̀u, cho ít màu gạch cua vào xay nhuỹn. Gỡ ým bỏ đi, ta chặt cua nhỏ míng cho vào blender xay chung với chút nước lạnh lọc qua ry. Ĺy nước đ̀u đ̉ qua ṃt bn tṛn chung ít múi. Còn lại xác cua xay thm 1 l̀n nữa tṛn nước lạnh ĺy ra ḥt nước thịt cua còn dính lại. Đ̉ nước cua này vào trong ǹi nước leò từ từ vớt bọt. Nm gia vị mụi, ḅt ngọt, 1 cục đường phn bằng quả chanh con.

Sáu qủa cà đã xay sẵn ta tṛn chung với củ hành ty xay sẵn, với gạch cua, tm kh dẵ xo xay nt, ḥt g, mắm tm, múi, ḅt ngọt nước mắm. Cho hành lá xắt khúc vào, tṛn đ̀u ln cho màu thm cho thành màu đỏ cam đậm đánh đ̀u. Ĺy gạch cua đã xào sẵn tṛn chung.

Cho cà chua 6 quả cắt khúc sẵn vào ǹi nước lèo nú cho m̀m, vẫn nổi trn mặt nước, khi thấy c chua nổi ln mặt th lc đ đ̉ gạch cua này vào từ từ trn lửa medium, đừng cho lửa lớn qúa sẽ vỡ gạch. Ḥt đìu màu thắng ln với d̀u ăn, tuyệt đối đừng cho lửa lớn chỉ vừa thội cho tỏi vào khử khi màu bắt đ̀u ra. Sau đó ta đ̉ màu ḥt đìu ln mặt gạch cua. Thm vàọ gia vi cho đ̣m đà trừ hao cho vào bnh đa sẽ bị nhạt, ăn chung mắm tm bắc, chanh, nước me, ơt tươi xay và các loại rau trụng k̉ trn.

Trnh by:
Bnh đa ngm mềm, bắc nước si trụng sơ vớt ra ro, nấu si nước dng cho bnh đa vo nấu mềm, mc ra t, mc gạch v c chua để ln mặt, gắp t rau trụng để ln mặt, vắt chanh ớt, mắm tm l ta c một t bnh đa cua ngon lnh.

B quyết:
Gạch cua bỏ vo khi c chua nổi ln mặt, khi đổ gạch nn dng mui to đổ vng vng quanh nồi từ trong ra ngoi, nhớ để lửa medium m thi lửa lớn qu sẽ vỡ gạch, chờ lớp gạch đầu tin đng bnh rồi mới đổ lớp thứ hai v lần lần đến khi chn hết gạch .

Trứng g l để pht cuối truớc khi bỏ vo nồi mới dnh dậy gạch ln rồi mới cho vo nồi, đnh trứng sớm qu sẽ khng cn tc dụng lm cho nổi gạch cua nhiệu

Hột diều mu phải thắng cho thật đỏ, khi thấy mu ra đỏ rổi th lấy ra khỏi bếp liền, đập tỏi cho vo dầu để khng bị hi mi hột điều, khi thắng để lửa medium thi, lửa lớn qu sẽ chy, v khi chy như vậy sẽ bị mất mu hột diều v để lu trn lửa cũng mất mu hột diều, cho nn phải cẩn thận canh lửa. Cho hột diều vo dẩu khi chưa nng rồi canh chừng.

Mắm tm hiệu c gi l đng mi vị VN nhất, nhớ đừng ln với 3 c gi v cc loại mắm khc l mi vi sẽ 0 giống, lun lun phải cho mắm tm vo gạch v vo nồi nước dng mới ra đng mi

 

Mn bnh đc mặn ny ở Sign VN ngy xưa thường được bn trong những gnh bnh bo, bnh t trần . Mn bnh ny theo Hinh nghĩ l của người miền Nam, đy l một trong những thứ bnh m H rất ưa thch, nhất l khi ăn xong bạn dng muỗng m la ci nước mắm chua ngọt cay cay trn chung với mi nước cốt dừa beo bo th khi ấy c ai gọi tn bạn bạn cũng sẽ qun mất bạn l ai .


________________________________-BNH ĐC MẶN
Cng thức của Hinh Trần

Vật liệu:
2 chn bột gạo
2 chn nước cốt dừa Savoy (hoặc cốt dừa đng lạnh)
2 chn nước lọc
1 muỗng canh bột năng
1/2 muỗng caf mui
1/2 muỗng caf đường
1/4 muỗng bột ngọt
2 b hnh l cắt nhỏ như hạt lưụ
1 cht dầu bắp để phi hanh
1 cup tm kh chấy ln
cht tiu bột

Cch lm:
Trộn bột gạo, nước dừa, nước lọc, bột năng, muồi,đường, bột ngot. Lấy ra một nửa để ln bếp khuấy cho đặc để lấy trng, xong rồi nhắc xuồng trộn lại vơi số bt sống cn lại gọi l lấy trng . Lấy khun non-stick trng bằng dầu ăn, đổ bột vo khun rồi đem đi hấp cch thủy khoảng độ 15 pht. Lấy đẩu đũa hay đầu tăm xin thử vo bột, nếu đu đũa kh tức l bột đ chn .

Cch lm tm chấy:
Ngm khoảng 1 cup tm kh cho mềm, đem xay nt, cho vo độ đầu đũa bột mu đỏ, trộn đều ln rang tm trn chảo, cho t tẹo dầu ăn v tiu va, dng để rắc ln bnh mặn, bnh bo v.v...Nước ngm tm c thể dng vo nước pha nước mắm ngọt ăn với bnh

Khi ăn dng dao c răng cưa cắt miếng hnh thang, chiều di đổ nửa lng tay, rắc tm chấy, dầu hnh phi rồi ăn với nước mắm chua ngọt v đồ chua thi chỉ v Ớt tươi bằm nhỏ .


Bnh honh thnh chin

Cng thức của Hinh Trần
Vật liệu:
1 lb thịt nạc dăm hoặc thịt nch (băm nhỏ ngon hơn l xay)
Nếu khng sợ cholesterol th thm lb mỡ cắt hạt lựu muỗng caf muối)
1 + muổng caf ngang đường
1 muỗng caf ngang tiu hột đậo dập
1 muỗng canh dầu ăn để trong lng bn tay v nhn cho khỏi dnh
1/2 muỗng caf bột ngọt (optional)
2 oz hnh củ vng băm nhỏ
2 oz nước uống
2 hnh củ tm shallot băm nhỏ
2 muỗng + tha caf muối ngang
3 cy hnh l cắt hạt lựu
3 muỗng caf tỏi băm đầy vung
3 muỗng caf bột năng đầy vung
4 oz + lb củ sắn băm nhỏ
2 tai nấm mo rửa sạch băm nhỏ
2 gi da honh thnh (loại Nhật bổn)
Dầu đậu phọng hay dầu bắp để chin

Cch lm:
Trn nhn gi vo da honh thnh, dn mp bằng trứng g sống, sau đ đem chin ngập dầu .


__________________Bnh t Trần chay
Vật Liệu:
- 1/2 cy ham chay chicken flavor
- 1/2 cup củ hnh ty xắt hột lựu
- 1 cup củ sắn xắt cọng nhỏ
- 1/2 cup carrot xắt cọng nhỏ
- 2 miếng hamburger chay (hiệu Boca ngon hơn), bp cho rời ra.
- 2/3 cup đậu xanh khng vỏ (vo sạch, ngm trước 3 tiếng)
- Canola oil
- Bột ngọt nấm
- Tỏi bằm nhỏ
- Tiu
- Hnh hương / leek bằm nhỏ
- Dầu si, bỏ hột điều mu v, tắt lửa, lọc lấy nước mu
- L chuối, lau sạch bụi đất, cắt hnh trn
- Nước tương hiệu "Mushroom, healthy boy"
- 1 tsp olive oil
- Hnh l/ hẹ để lm mỡ hnh
- Đồ chua (Carrots, củ cải trắng tỉa hoa, ngm t giấm, nước lọc, đường, muối)

Cch Lm:
1. Giả tm để rắc ln mặt bnh:
- 1/2 cy ham chay (nhớ xắt khi n cn hơi đng đ, đừng đế mềm qu, v khi xay sẽ bị nho, lu rời) cắt khoanh mỏng, rồi xắt hột lựu, bỏ v my food processor xay nhuyễn . Bỏ v t, ướp t tiu, đường, muối, v nước hột điều mu trộn đều. Bắt chảo dầu ln bếp, khử hnh hương / leek cho thơm, bỏ ham xay v đảo qua đảo lại cho rời ra, đợi ham hơi vng vng, bay mi thơm, mc ra t, để ring qua một bn dng để rắc ln trn mặt bnh trước khi ăn.

2. Nhn bnh:
-
Đậu xanh xả lại sạch bằng nước lạnh, cho v nồi, đổ nước sm sấp, bắc ln bếp nấu cho si, hạ lửa low, hầm cho mềm, th đổ vo t, cho 1 tsp dầu olive v, đnh cho nhuyễn. Tiếp theo bắc chảo dầu khc, khử hnh/tỏi/leek cho vng thơm, bỏ củ sắn, carrot, hamburger, đậu xanh, hnh ty vo xo chung, nm tiu, muối, đường, bột ngọt cho thấm, nếm cho vừa ăn, tắt lửa, để cho nguội rồi vo trn từng phần theo phần của bột.

3. Bnh:
-
Đổ 1 lb bột nếp, 4 Tbsp bột năng v thau, đổ vo thau 2 cups nước nng khoảng 120-130 độ F, nhồi cho đều. Để khoảng 1 tiếng cho bột nở. Sau đ ngắt ra từng cục, tay thoa dầu, vo từng cục cho trn, rồi đ dẹp ra khoảng lng bn tay con gi, bỏ cục nhn v, bao lại cho kn, đ hơi dẹp lại t, để trn l chuối cắt trn sẵn, c thoa dầu, bỏ v xửng, hấp chừng 20-25' l bnh sẽ chn.

- Bnh chn, lấy bnh ra, trt t mỡ hnh/ hẹ ln mặt, rắc gỉa tm, v chan nước chấm ln ăn với đồ chua.

4. Nước chấm:
-
Ớt chn đỏ, tỏi, nếu king tỏi th củ kiệu cũng được, bằm nhuyễn để ring. Lấy t, vắt chanh lấy nước cốt, bỏ vi muỗng đường v, chế t nước si khuấy cho tan, sau đ thm nước lọc vo cho nước trong t nguội, dng nước tương hiệu healthy boy chế vo (phải l nước tương hiệu ny lm nước chấm mới ngon, mấy hiệu khc th dở lắm, tin MV đi nhen!), pha lm sao chua chua ngọt ngọt hơi mằn mặn, giống như nước chấm để ăn bnh xo bnh bo vậy l được ! Muốn đẹp th nhớ tch mi chanh bỏ v, thch th thm carrots bo vo, hổng thch th thi nha.

***, cn nữa, muốn nhn cho đẹp hấp dẫn người ăn th lấy carrots xắt hột lựu, đem luộc cho mềm, trt ra rổ cho ro, khi by bnh t v dĩa, cứ mỗi ci bnh th nhấn một hột lựu carrot v chnh giữa bnh, v bỏ l ng ln trn, cho c mu xanh xanh đỏ đỏ cho trẻ nhỏ n mừng h***