UỐN SỬA MAI

                                                                               Hai Quang  sưu tập

 

            Việc uốn sửa cây kiểng nói chung,cây Mai nói riêng,với một số bạn mới bước vào nghề trồng Mai có lẽ chưa được dạn dày kinh nghiệm cho mấy.Các bạn hăy nắm bắt và biết thêm tường tận cách thức rồi tự tạo tác cho những cây Mai của vườn nhà trở nên duyên dáng bằng những biện pháp sau đây :

 

I Các Trường Hợp :

            Những cây Mai có thân gốc đă lớn bằng chiếc đũa con hay như điếu thuốc lá th́ nên tạo dáng cho chúng vào thời điểm nào,vào mùa nào cũng được,nhất là trong giai đoạn trời đang nắng.

 

            1-Trường hợp cây Mai đă sinh ra nhiều tược th́ chọn cái nào ở cách bộ rễ từ 6-8cm, tối đa là 10cm để làm tầng cành thứ nhất.

            2- Trường hợp cây có tược ở hơi cao,th́ có thể đè bẹp thân gốc nằm sát với rễ để uốn thành cung bán nguyệt,cho tược hạ thấp xuống.

            3-Trường hợp cây không có tược(suông đuột) th́ cứ uốn rồi hăy ghép bổ sung sau.

            Lưu ư: trong 3 trường hợp này phải moi đất chung quanh gốc để thăm ḍ bộ rễ nằm sâu hay cạn mà phán quyết tầng cành thứ nhất cho vừa tầm.

 

II Thao Tác Uốn Sửa

            1-Sử dụng tược sẳn có mà phân đoạn từng tầng cành sao cho tương đối đều đặn.Mỗi đoạn thân dài tối đa 20cm,tối thiểu 16cm,trung b́nh 18cm là đẹp.

            2- Những tược định sử dụng cần phải bảo vệ cho trọn vẹn,c̣n các tược khác không cần đến th́ cắt bỏ cho gọn.

            3- Dùng lạt(tre non)buộc hết các tược đă chọn,luồn lạt chéo qua nách theo dạng con số 8 nhiều lượt,xoắn nối thật chặt,đề pḥng lúc tỳ uốn có thể găy.Sau đó lấy cọc cắm sát gốc và lạt buộc cổ gốc với cọc lại,để giữ lấy bộ rễ thăng bằng không bị xô đẩy.

            4- Tiếp theo là nắn uốn cái gốc nghiêng thuận chiều với cái tược để ra phía vành chậu từ 35-45°.Tay giữ,tay kia cầm cọc chính thứ nhất(loại cọc dài)tỳ vào điểm xuất phát của tầng cành dưới,đồng thời dùng lạt buộc cố định rồi tiếp tục nắng uốn từ từ,thân Mai sẽ mềm dần gập tạo thành góc tù ngay tại vị trí của cái tược.Cứ thế mà lần lượt cắm hai cọc chính nữa,kể cả là ba cọc ở ba điểm tam giác đều trên mặt chậu.Buộc chụm 3 đầu cọc ấy lại sẽ vửng chắc thêm để uốn và tựa các góc vào với cọc sao cho những tầng cành theo 3 hướng,gọi là Nhân,Thiên,Địa.Cố gắng xoay thân cây cho nó chuyển ra ngoài thuận chiều.Nếu cứng th́ dùng dây kim loại quấn theo thân mà xoay.Uốn sửa đến đâu,buộc lạt cố định theo thân đến đó,từ gốc lên ngọn.

            Lưu ư : Nếu dùng dây kim loại th́ sau ba tháng phải tháo gỡ,chớ để lâu sẽ có lằn xấu khó coi.

 

            5- Làm cho cây lùn thấp (đầu tượng đuôi tư),tạo dưỡng cây Mai đủ 3 tầng cành,cắt bỏ bớt phần thân quá cao.

            Trước tiên chọn cái tược nào hợp lư,khỏe để thay thế cho ngọn chủ.Cái tược ấy phải vào khoảng giữa 1/3;1/2 so với chiều dài đă phân từng đoạn cho các tầng cành.Lúc cắt bỏ thân trên phải chừa thêm 15mm để có cái thế mà buộc lạt ép cái tược xuôi theo cùng chiều,đến khi nó cứng cơi rồi th́ gọt xóa.

            6- Làm cho cành Mai phát triển nhiều nhánh con,cháu,chắt…như vậy mới có nhiều hoa rực rỡ.

            Ngay từ khi cây Mai c̣n đang tơ,tức là mới uốn sửa lần đầu tiên,thấy cành nào đủ lớn rồi th́ cắt bỏ bớt phần đọt,để lại một đoạn ngắn có 2 mắt lá hoặc 2 nút lá rụng cũng được,ở vào khoảng từ nách thân mẹ trở ra từ 5-6cm.cắt cách mắt lá 5mm.cắt từ dưới lên ngọn theo dạng h́nh chóp nón.

            Vài ba tuần sau,mỗi cành mọc cho hai nhánh,cứ thế lại cắt tiếp 2 nhánh đó,chừng nào cảm thấy vừa ư rồi th́ để cho cành nhánh của nó kịp trổ hoa đón Tết.

                                                                                               

                                                                                                Chúc các bạn thành công

 

                                                                                                            Hai Quang