Muốn Mai trắng nở hoa đúng Tết

                                                                           Hai Quang sưu tầm

 

Hỏi : Bạn tôi vừa tặng 2 chậu Mai trắng dạng Bonsai rất đẹp. Xin cho biết loại Mai này thường nở hoa vào thời điểm nào trong năm? Muốn chúng ra hoa có phải lặt lá giống như đối với cây Mai vàng hay không? Nếu phải lặt lá th́ lặt vào lúc nào để chúng cho hoa vào Tết? Xin Cám ơn!

Một bạn ở Bến Tre

 

Trả Lời : Theo một số nghệ nhân trồng Mai ở Cái Mơn th́ có hai loại Mai trắng. Một loại có lá màu xanh gồm:Mai trắng cổ c̣, Mai trắng 10 cánh Tân An, mai trắng cánh nhọn…loại này do không được đẹp lắm nên ít có người chơi và giá trị cũng không cao. Và một loại có lá màu trắng:Mai Miến điện(c̣n gọi là Mai trắng Long xuyên, Mai đóm, hoặc Mai cẩm thạch), Mai trắng 10 cánh Cái Mơn, Mai trắng MăLai, Mai trắng chùm…do có hoa to, đẹp lại có bộ lá màu trắng lạ mắt nên ngày càng được giới chơi Mai ưa thích, v́ thế chúng được phát triển ngày một nhiều hơn và giá trị của chúng cũng cao hơn.

            Giống như Huỳnh Mai (mai vàng), hai loại Mai trắng này cũng có đặc điểm là ra hoa vào dịp Tết, tuy nhiên vào mùa khô nếu gặp đợt hạn kéo dài(hoặc không tưới nước) cây Mai sẽ phân hóa  mầm hoa, nếu sau đó có mưa (hoặc tưới nước trở lại) th́ cây Mai cũng có thể ra hoa nhưng không nhiều lắm.

            Muốn cho Mai trắng ra hoa rộ và đúng Tết th́ Bạn cũng phải lặt lá như Mai vàng, tức là cũng phải lặt lá vào khoảng rằm tháng chạp âm lịch. Tuy nhiên người có kinh nghiệm thường quan sát độ lớn và h́nh dáng của nụ Mai mà quyết định nên lặt lá vào ngày nào?. Tất nhiên là không thể chính xác 100% v́ sau khi lặt lá việc nở sớm hay trễ của bông Mai c̣n phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, đặc biệt là thời tiết(ấm áp, nóng , lạnh, nắng nhiều hay ít…) của những ngày sau đó.

            Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm quan sát nụ Mai để quyết định ngày lặt lá để các Bạn tham khảo: Vào ngày 13-14 tháng chạp nếu thấy nụ Mai nhỏ hơn hạt đậu xanh nhỏ, đầu nhọn nhiều th́ nên lặt lá Mai ngay, nhưng thấy nụ Mai đă lớn bằng hạt đậu xanh nhỏ, đầu nụ ít nhọn hơn th́ nên chờ đến ngày 16-17 tháng chạp hăy lặt lá. Nếu đến ngày 23 tháng chạp mà nụ Mai chưa bung vỏ lụa hoặc đă bung trước đó rồi th́ hoa Mai sẽ nở không đúng vào Tết. Gặp trường hợp này bạn có thể áp dụng kinh nghiệm trong bài”Làm cách nào để hoa Mai nở đúng Tết”

                                                                                    Chúc các Bạn thành công

                                                                                                Hai Quang