Làm cách nào để hoa Mai nở đúng Tết.

                                                                Hai Quang sưu tập

 

 Một bạn ở XN thuốc lá Bến Tre thắc mắc:

 

Hỏi :Chúng tôi vừa chuyển từ miền Bắc vào sinh sống tại Bến Tre từ trước Tết năm ngoái, nên chưa có hiểu biết ǵ về cây hoa Mai. Nghe người ta nói muốn cho cây hoa Mai nở đúng vào những ngày Tết th́ phải tuốt lá Mai trước đó. Xin cho biết như vậy có đúng không?Nếu đúng xin cho biết cách thức tuốt làm sao để hoa nổ đúng Tết?                                                                     

 

Trả lời :Việc điều khiển cho cây hoa Mai nở hoa vào đúng dịp Tết không phải đơn giản với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, v́ nó phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Muốn cho hoa Mai nở đúng vào dịp Tết th́ việc bắt buộc phải làm là lặt(lẩy) lá Mai, chứ không phải là tuốt lá Mai như bạn đă nghe, v́ nếu tuốt lá không khéo sẽ tuốt luôn cả những mầm hoa đang có ở nách lá. Phải canh ngày lẩy lá Mai sao cho đúng lúc, đây có thể được coi là một công việc quan trọng số 1. Với công việc này trong dân gian có khá nhiều kinh nghiệm khác nhau. Chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm để bạn tham khảo và áp dụng thử.

 

            Với những năm không có biến động lớn ǵ về thời tiết trong tháng chạp, th́ với loại Mai vàng 5 cánh người ta thường lẩy lá Mai vào  rằm tháng chạp . Nếu tháng chạp năm đó trời nắng nóng hoặc có gió chướng mạnh th́ Mai sẽ nở sớm hơn, v́ thế phải lẩy lá mai trể hơn (có thể từ 16-20 tháng chạp). Ngược lại nếu năm nào mưa nhiều mùa mưa chấm dứt muộn, thời tiết tháng chạp lạnh nhiều hoặc ít có gió chướng th́ mai sẽ nổ trễ hơn, v́ thế phải lẩy lá Mai vào trước ngày rằm(10-14 tháng chạp).  Những năm nào có tháng nhuần, những năm lập xuân sớm thường Mai cũng nở sớm, v́ thế cũng phải lẩy lá Mai trể hơn so với những năm không nhuần hoặc lập xuân trể. Những cây Mai được trồng ở những chổ đất tốt, phát triển tốt thường nở hoa trể hơn những cây Mai trồng ở chổ đất xấu c̣i cọc, v́ thế cũng được lẩy lá sớm hơn. Những giống Mai có nhiều cánh(khoảng 12 cánh trở lên)cũng thường nở hoa trể hơn giống Mai vàng 5 cánh vài ngày v́ thế cũng phải lẩy lá Mai sớm hơn.

 

            Theo kinh nghiệm của nhiều người th́ họ thường canh lẩy lá Mai làm sao để đến ngày 23 tháng chạp(ngày ông táo về trời) nụ hoa bung vỏ lụa th́ hoa sẽ nở đúng vào Tết. Nếu đến ngày đó mà nụ hoa chưa bung vỏ lụa th́ t́m cách đưa cây Mai ra chổ nắng(nếu có thể được)tưới nước vào buổi trưa hoặc tưới bằng nước nóng âm ấm  tay. Ngược lại nếu nụ hoa đă bung vỏ lụa trước ngày 23 tháng chạp th́ phải t́m cách đưa cây Mai vào chổ mát, trong pḥng tối(nếu có thể được), tưới nước vào sáng sớm, tưới thêm phân đạm pha loăng để làm chậm lại thời gian nở hoa của cây. Xin lưu ư với bạn là khi lẩy lá Mai không được nắm tuốt lá v́ như vậy  sẽ làm gẫy, tét mầm hoa. Nên một tay nắm chắt cành, tay c̣n lại cầm chắc từng lá Mai lật ngược về phía sau hoặc nắm chắc lá kéo lên phía trên, cuống lá sẽ đứt. Phải lẫy hết toàn bộ số lá trên cây. Sau khi lẫy lá, ngừng tưới nước một vài ngày, rồi lại tiếp tục tưới nước trở lại b́nh thường.

            Trên đây là những kinh nghiệm dân gian , để có kết quả cao bạn nên làm thử một số cây rồi rút kinh nghiệm dần cho đến khi đạt  kết quả.

 

                                                                                                Chúc các bạn thành công

                                                                                                            Hai Quang

 


 

Cho Mai ra hoa đúng Tết năm nhuần

 

                                                                                     Hai Quang sưu tập

 

            Tết là phải có Mai!Cho nên trồng cây Mai, đến Tết mà không có hoa là vô dụng, uổn phí công chăm sóc cả năm trời! Nhất là năm nhuần, kéo dài đến 13 tháng, đa số cây Mai, đến nay đều có tàn lá rất già, có cây lá đă vàng hết rất dễ rụng, mà hể cây Mai rụng lá là ra hoa trước Tết!

            Gần Tết khoảng tháng 11 âm lịch phải quan sát kỹ lá Mai và nụ Mai.

 

Có 3 trường hợp

            Thứ nhất là lá Mai c̣n xanh, nụ Mai c̣n nhỏ, năm nhuần, trường hợp này ít có, chỉ có đối với cây Mai đă được lảy lá trước vào giữa năm mà thôi. Nên tưới thúc thêm phân NPK  15-30-15 để kích thích ra hoa, pha gói 10g với 8 lít nước, mỗi tuần tưới một lần, đều hết từ ngọn đến rễ.

 

            Thứ hai là lá mai đă vàng, nụ Mai khá to, th́ có thể ra hoa sớm, trường hợp này phải tưới thêm phân bón lá, loại NPK 30-10-10, pha một gói 10 g cho 8 lít nước, mỗi tuần tưới một lần, để dưỡng lá cho xanh trở lại, không cho lá rụng, nhằm giữ hoa không cho nở sớm.

 

            Thứ ba là lá Mai đă già, nhưng vẫn c̣n xanh, nụ hoa lớn vừa, là lư tưởng, chỉ cần tưới nước b́nh thường sáng sớm và chiều mát, giữ cho lá Mai đừng vàng úa, đợi đến ngày lảy lá, chớ không nên tưới thúc phân ǵ nữa cả.

 

Ngày lảy Lá Mai :

            Gần đến rằm tháng chạp, quan sát lá Mai và nụ Mai lại một lần nữa

            Thứ nhất, thấy lá Mai c̣n xanh, nụ Mai c̣n nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết, nên lảy lá sớm cỡ từ 10-12 tháng chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK loại kích thích ra hoa mạnh như 6-30-30, hay 10-55-10, cũng pha 10g cho 8 lít nước, cỡ 5 ngày tưới một lần, rồi tiếp tục nước lại b́nh thường. Năm nhuần trường hợp này ít có.

 

            Thứ hai, thấy lá Mai hơi vàng, nụ Mai to vừa, là rất đúng, trường hợp này nên lảy lá mai vào ngày rằm tháng chạp, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tiếp tục tưới nước lại b́nh thường , mỗi ngày một lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, khỏi cần tưới thêm phân ǵ nữa.

 

            Thứ ba, thấy lá Mai đă vàng úa sắp rơi rụng, nụ Mai khá to,  có thể hoa Mai sẽ nỡ sớm trước Tết, trường họp này nên đợi đến cỡ ngày 20 tháng chạp hăy lăy lá, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tưới thêm phân NPK loại 5. 0. 2 hoặc Urê loăng, pha gấp đôi nước, 5 ngày tưới một lần, đễ hăm cho hoa nở trễ, mới tưới nước trở lại b́nh thường, mỗi ngày một lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

 

            Cách lảy lá Mai làm sao cho đến ngày 23 tháng chạp, đưa Ông Táo về trời, mà nụ Mai bung vỏ trấu vỏ lụa là đạt. Đến Tết hoa Mai sẽ nở đầy cành và luân phiên nở suốt cả tuần lễ mới hết.

 

Trường Hợp Đặc Biệt

            Thứ nhất là thúc cho hoa Mai nở sớm, nghĩa là đến ngày 23 tháng chạp mà nụ Mai chưa bung vơ lụa, hoa Mai sẽ nỡ trễ hơn Tết. Theo nguyên tắc : nóng th́ hoa nở sớm, nên phải đem cây Mai ra để ngoài nắng, không tưới nước vào sáng sớm và chiều mát, mà phải tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước ấm cỡ 30%. Tối có thể thắp thêm một bóng đèn tṛn, treo cách xa để sưởi ấm. Thúc cho cây Mai nở hoa sớm th́ rất dễ, đến gần Tết có thể phun thêm một lần thuốc rầy, như Methyl Parathion, hay Monitor th́ hoa mai sẽ nở ngay.

 

            Thứ hai là hăm cho hoa Mai nở trễ, nghĩa là chưa đến ngày 23 tháng chạp, mà nụ Mai đă bung vỏ lụa vỏ trấu rồi th́ hoa Mai sẽ nở sớm hơn Tết. Theo nguyên tắc : lạnh th́ hoa nở chậm, muốn hăm cho hoa Mai nở chậm lại, th́ phải đem cây Mai vô để nơi râm mát, tưới thêm phân bón lá 5- 0- 2 và phân lạnh như phân Urê pha loăng. Để hăm cho hoa Mai nở trễ, cũng có thể lấy vải đen bao trùm cây Mai lại. Nhưng thực tế, muốn làm cho cây Mai ra hoa chậm lại là rất khó, c̣n tùy theo môi trường nơi trồng cây Mai có mát mẻ hay không nữa.

 

Sang cây Mai qua chậu đẹp

            Thường cây Mai mới mua về hay sang qua chậu đẹp hơn để trang trí chơi trong 3 ngày Tết. Kinh nghiệm không nên sang chậu cây Mai vội, làm động đến gốc Mai, cây Mai sẽ ra hoa sớm, nên đợi đến ngày 23 tháng chạp, lảy lá Mai rồi hảy sang qua chậu mới luôn, ít làm xáo trộn cây Mai, cây Mai sẽ ra hoa theo ư muốn               

                                                                                    Chúc các bạn thành công

                                                                                                Hai Quang