Mai Chiếu Thủy

 

                                                                             Hai Quang  Biên Soạn

 

            Ở một góc nhỏ nơi cuối sân vườn nhà tôi, gốc mai chiếu thủy Bonsai lại đang đến độ rộ nở hoa.

 

            Cái thế dáng vừa thấp lè tè lại vừa nhỏ bé ấy thật giống như một chú bé tư hon đang bị lạc trong một rừng những chậu cây kiểng vừa to cao, vừa tán rộng vây bủa xung quanh. Người ta rất dễ bỏ quên không ngó ngàng ǵ đến nó nếu như nó không kịp tỏa hương-dù chỉ thoang thoáng nhẹ nhàng-để nhắc nhở rằng nó vẫn đang âm thầm hiện diện ở nơi này.

 

            Nó được mang về nhà tôi do một người bạn ở Cái Mơn tặng dễ có đến vài năm…

 

            Cứ mỗi độ xuân đến, nhà tôi thường có thói quen” bắt buộc” là vác về một chậu Mai để” lấy hên” . Năm th́ Mai đơn, năm th́ Mai ghép, rồi Mai kép, Mai tứ quí vv…đủ cả. Rồi t́nh cờ một lần đi thăm người bạn ở Cái Mơn năm ấy, chúng tôi bỗng để ư đến một loài hoa là lạ có cái tên cũng ngộ nghĩnh hay hay : Mai chiếu thủy. Thế là chúng tôi đựơc người bạn ấy tặng một gốc Bonsai nhỏ có vóc dáng khá cân đối, hoàng chỉnh. Mai nào cũng là Mai. Mai nào cũng sẽ đem đến sự tốt lành, may mắn cho chủ nhân!

 

            Ḷng tốt của người bạn ở Cái mơn ấy thế mà lại hóa hay. Đă quá quen mắt với những cánh Mai vàng th́ bây giờ tập nh́n quen những cánh Mai màu trắng. Hơn thế nữa, Mai vàng cứ bung ra, ngước thẳng về phía có ánh sáng th́ Mai chiếu thủy lại dường như là thích…cúi mặt, ẩn ḿnh. Hoa của Mai chiếu thủy mọc thành từng chùm đến trên dưới 20 nụ, những cái nụ cứ chúc đầu xuống đất trông thật ngộ. Khi chưa nở, chùm nụ này trông giống như chùm pháo bông đang sấp sửa được “bắn” xuống mặt đất vậy. Rồi những chiếc nụ ấy sẽ nỡ dần ra từng chiếc một, chiếc đầu tiên vừa khai hoa th́ chiếc thứ hai sẽ chuẩn bị nỡ nhụy. Cứ thế, cái chùm hơn 20 bông nụ lớn nhỏ ấy cứ nỡ dần , nỡ dần cho đến khi chiếc nụ cuối cùng hé nở th́ những bông hoa đă nở đầu tiên héo tàn và rơi rụng là vừa. Mà trên một gốc Mai chiếu thủy có biết bao nhiêu là “chùm pháo bông” giữa những lượt lá xanh non màu lộc biếc chi chít phủ lên trên.

 

            Với Mai vàng, chúng chỉ nở rộ vào những ngày đầu xuân. Rồi sau đó, quanh năm chỉ thấy toàn lá với lá. Mai chiếu thủy th́ khác, hầu như quanh năm, trên cây đều có hoa, chỉ có điều là lúc rộ lúc thưa mà thôi. Khi nở rộ, chúng lại tích cóp từ những bông hoa bé xíu kia thành một làn hương thoang thoảng trong gió ban sớm, trong gió ban khua nghe thật dễ chịu làm sao. Dẫu hương thơm của Mai chiếu thủy không nồng nàn như dạ lư, không sắc sảo kiểu sử quân tử, hay cũng không đài các, kiêu sa như hương hoa nguyệt quế, th́ hương Mai chiếu thủy vẫn được xem là một loài hương rất đỗi dịu dàng mà vẫn không thiếu nét quyến rũ, bâng khuâng.

 

            Vào những lúc thật thanh vắng như buổi sớm mai hoặc lúc đă quá nửa đêm, cái hương thơm thật nhẹ nhàng, tinh khiết của hoa Mai chiếu thủy rất dễ khiến cho ta có được cảm giác thanh thản, b́nh yên. Hít thở cái không khí thoang thoảng một chút hương của loài hoa nhỏ bé ấy, ta càng thêm cảm mến chúng, một loài hoa vừa có sắc lại vừa có hương thơm! Thật đáng quí biết bao hoa Mai chiếu thủy. Càng quí hơn nữa tấm chân t́nh của người bạn Cái Mơn đă tặng cây Mai ấy cho ḿnh

 

                                                                                                Xin chân thành Cám Ơn

                                                                                                            Hai Quang