Hai Quang sưu tầm:________________________________

 

Chim hút mật,loài chim xinh đẹp & có ích

 

Chim vành khuyên

 


 

HutHút mật,loài chim xinh đẹp & có ích

            Trong các loại chim th́ có lẽ Hút Mật là loài nhỏ nhất. Chúng ăn mật moa nên có cấu tạo khá đặc biệt với cái` mỏ cong và dài. Đôi chân cũn cỡn, yếu đuối không leo trèo được. Nhưng chúng bay rất đẹp, chao lượn như những viên ngọc sáng. Bộ lông càng lấp lánh hơn dưới trời nhiều nắng.

            Chim hút mật nhỏ bé nhưng rất mạnh bạo. Chúng rất thích tắm mưa, đùa nghịch với bọt nước ở dưới thác nước bắn tung tóe. Có lẽ không một loài chim nào bay lượn điêu luyện như chim hút mật. Một loáng đă vút lên không, nghiêng ngửa rồi chui vào các hốc cây gai góc, chật hẹp. Chúng đập cánh 50- 80 lần/giây, dễ dàng bay thẳng như trực thăng và tốc độ có thể đạt tới 180km/giờ. Mỗi ngày hút lượng mật bằng 1,5 trọng lượng nên con nào cũng núc ních. Như bầy ong chăm chỉ, lúc nào chúng cũng bận rộn. Trí nhớ chính xác về những nơi nhiều hoa giúp chúng hoạt động dễ dàng. Cả ngày chỉ len lỏi t́m hoa kiếm mậy, qua đó thụ phấn cho cây nên chim rất có ích cho nông nghiệp.

            Vào mùa sinh sản, chim mái và trống gặp nhau, chúng chao lượn theo h́nh ṿng cung hoặc h́nh chữ u. Con trống đuổi theo con mái ve văn và khi đă hết thành một đôi th́ bay bên nhau, rồi cũng xây tổ. Cái tổ bé xíu ngộ nghĩnh, tết bằng lá cây, lông thú, rêu, địa y, tơ nhện và nước bọt chim. Tổ treo lơ lững như tổ ong, tổ kiến trên tít ngọn cây cao. Mỗi lứa chim đẻ 2 trứng, mỗi trứng dài khoảng 7,5mm. Sau 12-19 ấp th́ trứng nở, tiếp 19-25 ngày chim non biết bay và tự đi kiếm sống.

            Chim hút mật có 319 ṇi, phân thành 121 tiểu gia, thuộc họ Trochili, bộ Apodiformes. Thường thấy những chú chim xinh xắn ở những mảnh đất ấm áp, hoa nở bốn mùa, hoặc một số ít tại vùng băng tuyết lạnh lẽo trên cao nguyên 5.000m ở dăy Andes Nam Mỹ và Ecuador.

            Khi khí trời dịu mát, hoa nở rực rỡ, bầu trời lại lóng lánh những bóng chim chao lượn thật hấp dẫn. Để thiết thực bảo vệ chim hút mật, các quốc gia đă phối hợp lập quanh biên giới những trạm nghỉ chân theo dơi hành tŕnh của đàn chim, nhờ đó du khách được thấy h́nh ảnh tuyệt đẹp của loài chim hút mật dễ thương.

                                                                        

 Bài :Chu Mạnh Cường

 

 

Most Recent Images

Most Recent Images

Most Recent Images

Most Recent Images

Most Recent Images

 
 

Recent Editor

Recent Editor

Recent Editor

Recent Editor

Recent Editor

 
 

 

Chim vành khuyên

                                                                         

            Mỗi loài chim hót đều có giộng riêng – đặc trưng cho từng loài. Họa mi có giọng vang dội,kiêu ngạo trong khi cu đất có giọng trầm buồn sâu lắng. Sơn ca với giọng hót kiêu hănh c̣n chim vành khuyên lại líu du dương diệu kỳ…

            Chim vành khuyên có hai loài: Vành khuyên vàng và vành khuyên xanh gọi tắt là khoen vàng, khoen xanh. Trước đây nghệ nhân người Hoa ở Chợ Lớn thường nuôi khoen vàng và hay họp ở quán càphê Hán Hưng( Nguyễn Trăi), càphê Nguyễn Tiểu La (quận 10).. Một số ít nghệ nhân người Việt nam nuôi khoen xanh và thường chơi ở Tao đàn. Những năm gần đây, phần lớn nghệ nhân thích khoen xanh bởi giọng líu  của nó to vang và thánh thót hơn.

            Khoen vàng có ở: Phú xuân, Nhà bè, Tiền giang, Bến tre, Minh hải, nhưng có lẽ giống khoen vàng ở Bải Cháy Vũng Tàu là hay nhất giọng líu của chúng không chê vào đâu được!

            Khoen xanh có ở: Hà nội, Huế, Đà nẵng, Nha trang, Tháp chàm và Thành phố Hồ Chí Minh. Ở Tao đàn có giống xanh mốc( màu quả cau mốc) giọng líu có một không hai nhưng nay không c̣n nữa. Gần Xí nghiệp Ba son lại có gióng khoen vàng rất hay, đặc biệt chim đứng lồng 3 – 4 năm trở lên có giọng xanh chuyển sang giọng vàng cực kỳ điêu luyện, lấn át mọi đối phương. Không chỉ người Việt yêu thích xanh Ba son mà bạn bè nước ngoài: Đài loan. Hồng kông, Singapore… cũng t́m mua.

            Nhiều bạn mới bắt đầu chơi chim thường lúng túng không biết nên chọn chim ǵ th́ lời khuyên là bạn hăy chọn vành khuyên đi! Chim xanh hay vàng đều tốt miễn là tiếng kêu lớn, thoát là tốt!  Trong quá tŕnh nuôi dưỡng bạn sẽ phát hiện và giữ lại riêng ḿnh giọng líu nào mà bạn yêu thích nhất. Có lẽ thú vui là ở đó?

            Mỗi địa phương, mỗi nghệ nhân đều có cách chăm sóc khác nhau. Theo kinh nghiệm của tôi th́ luôn giữ khẩu phần ăn như sau:

            * Thức ăn chế biến:

            100g đậu xanh hấp chín + 4 ḷng đỏ trứng sống( gà hoặc vịt) trộn đều phơi khô.

            * Thức ăn tươi:

            - Trái chín( có vị ngọt)

            - Cào cào non: 20 con/ngày/chim

            Trong đó việc đi dợt và cho tắm nước, tắm nắng là tốn thời giờ nhất. Tuy nhiên sẽ có ngày tiếng líu mê hồn của chúng sẽ đền bù thỏa đáng cho bạn. Âu cũng là cuộc” chinh phục” ṣng phẳng.

            Cuối cùng tôi muốn nói: nhất nắng, nh́ kèo, tam nuôi, tứ dợt là “ cẩm nang” của tôi khi thuần dưỡng loài chim rừng này

 

                                                                                    Bài: Trần Đức Thắng